Kinh doanh

Công ty con của Fosun International bán cổ phần cho Blackstone

Shanghai Yuyuan Tourist Mart trực thuộc Fosun International đã bán lại 80% cổ phần trong Alpha Yu cho quỹ đầu tư của Blackstone.

Share
this:

Theo thông cáo báo chí hôm 21.5, Fosun International của tỉ phú Trung Quốc Guo Guangchang thông báo Shanghai Yuyuan Tourist Mart – công ty con về bán lẻ trực thuộc tập đoàn đa ngành này đã đồng ý bán lại 80% cổ phần trong quỹ đầu tư tập trung vào lĩnh vực kim cương Alpha Yu cho một quỹ đầu tư của Blackstone có trụ sở tại New York (Mỹ), theo thỏa thuận trị giá 455 triệu USD.

Việc nhượng lại mảng kinh doanh tư vấn kinh doanh và kiểm định kim cương là lần thoái vốn mới nhất của Fosun International, trong bối cảnh giá cổ phiếu niêm yết tại Hong Kong ghi nhận biến động trong hai năm qua.

Guo Guangchang, chủ tịch và đồng sáng lập của Fosun International. Ảnh: © 2018 Bloomberg Finance Lp.

Tính từ tháng 3.2021 đến tháng 9.2022, giá cổ phiếu của Fosun International giảm khoảng 66% khi xuất hiện những lo ngại về khoản nợ của tập đoàn này. Sau khi thoái vốn trong các lĩnh vực kinh doanh thép, bia và khai thác khoáng sản, giá cổ phiếu tăng hơn 70% lên mức cao 7,87 đô la Hong Kong/cổ phiếu (1 USD) trong tháng 1.2023. Nhưng cổ phiếu sau đó đã mất phần lớn giá trị và chốt phiên giao dịch hôm 19.5 ở mức 5,21 đô la Hong Kong/cổ phiếu (0,67 USD).

Trong một năm qua, giá cổ phiếu của Shanghai Yuyuan, công ty con với Fosun nắm 61,8% cổ phần, đã “bốc hơi” hơn 25% tại sở giao dịch chứng khoán Thượng Hải.

Lorie Holding, công ty đặt trụ sở tại Hà lan thuộc quyền sở hữu hoàn toàn của Roland Lorie, với Alpha Yu nắm 20% cổ phần, đã bán lại số cổ phần có tổng giá trị 113,8 triệu USD cho tập đoàn quản lý đầu tư Blackrock. Blackstone là một trong những quỹ đầu tư lớn nhất thế giới, quản lý số tài sản có giá trị 991 triệu USD tính đến tháng 3.2023.

Trong năm 2022, Fosun International ghi nhận lợi nhuận thuần giảm từ 10,8 tỉ nhân dân tệ vào năm 2021 (1,5 tỉ USD) xuống 539 triệu nhân dân tệ (77 triệu USD) khi các chính sách phòng dịch “Zero-COVID” khiến tăng trưởng kinh tế Trung Quốc chững lại.

Các công ty đã niêm yết cổ phiếu trong danh mục đầu tư của Fosun International có Lanvin, Fosun Pharmaceutical, Hainan Mining, Sanyuan Foods và Jiahui Liquor. Còn Fosun Tourism, niêm yết cổ phiếu tại Hong Kong, sở hữu thương hiệu du lịch cao cấp Club Med.

Guo Guangchang, sở hữu trực tiếp và gián tiếp khoảng 74% cổ phần trong Fosun International, có giá trị tài sản 3,3 tỉ USD theo danh sách tỉ phú theo thời gian thực của Forbes.

Biên dịch: Minh Tuấn