Kinh doanh

Cổ phiếu Fosun International giảm xuống thấp nhất trong hơn 9 năm niêm yết

1 năm trước
Tác giả

Fosun International bán bớt cổ phần trong Fosun Tourism do thua lỗ, kéo giá cổ phiếu công ty xuống mức thấp nhất trong hơn 9 năm niêm yết.

Share
this:

Ngày 6.9, giá cổ phiếu của Fosun International, công ty hàng đầu của tỉ phú Thượng Hải Guo Guangchang, giảm 5,9% xuống mức thấp nhất trong hơn 9 năm niêm yết tại Hong Kong do công ty đầu tư giảm cổ phần trong đơn vị du lịch toàn cầu đang gặp khó khăn Fosun Tourism, chủ sở hữu của Club Med và các thương hiệu du lịch cao cấp khác.

Giá cổ phiếu giao dịch tại Hong Kong của Fosun Tourism giảm 22% trong ngày 6.9. Fosun International đã bán 28 triệu cổ phiếu với giá 8,57 HKD/cổ phiếu cho các bên thứ ba độc lập vào ngày 5.9 sau giờ giao dịch, Fosun Tourism cho biết trong thông cáo sau khi kết thúc giao dịch. Fosun International vẫn nắm giữ khoảng 4/5 Fosun Tourism.

Fosun International của tỉ phú Trung Quốc Guo Guangchang nắm quyền kiểm soát Fosun Tourism đang thua lỗ. Fosun Tourism sở hữu Club Med và những thương hiệu du lịch cao cấp khác. Ảnh: Chesnot/Getty Images/Forbes

Giá đóng cửa của cổ phiếu Fosun International ở mức 5,10 HKD, thấp nhất kể từ tháng 4.2013. Giá đóng cửa của cổ phiếu Fosun Tourism ở mức 8,00 HKD, thấp nhất trong 19 tháng; công ty niêm yết trên sàn giao dịch với giá 15,60 HD/cổ phiếu vào năm 2018.

Fosun Tourism, công ty sở hữu các thương hiệu bao gồm Atlantis và Thomas Cook, cho biết tháng trước hoạt động kinh doanh của công ty bắt đầu phục hồi sau khi bị COVID-19 ảnh hưởng nặng nề nhất.

Doanh thu trong nửa đầu năm đạt 6,4 tỉ Nhân dân tệ, tương đương 927 triệu USD, tăng gấp đôi so với doanh thu 2,8 tỉ Nhân dân tệ trong năm trước và tổng số khách đặt phòng khách sạn tại các cơ sở kinh doanh của tập đoàn tăng gấp đôi lên 597.000 so với 264.000 trong nửa năm đầu 2021, nhờ sự gia tăng lưu trú đáng kể tại châu Mỹ và Pháp.

Tuy nhiên, lượng khách lưu trú tại thị trường nội địa ở Trung Quốc giảm xuống chỉ còn 48.000 khách so với 115.000 khách trong năm ngoái. Chính sách “Zero-COVID” của Trung Quốc cùng với các hạn chế đi lại có chọn lọc tác động tiêu cực đến các doanh nghiệp du lịch và khách sạn ở nền kinh tế số 2 thế giới. Tăng trưởng GDP của nước này chỉ đạt 0,4% trong quý II so với năm ngoái.

Trung Quốc tiếp tục thực hiện phong tỏa trong quý này trước kỳ nghỉ Tết Trung thu dài ngày trong cuối tuần này. Theo Associated Press, Trung Quốc đã áp đặt lệnh phong tỏa trở lại với khoảng 65 triệu dân trong ngày 5.9.

Fosun International tháng trước cho biết lợi nhuận ròng trong sáu tháng đầu năm đã giảm gần một phần ba xuống còn 4,7 tỉ Nhân dân tệ. (Xem liên kết tại đây.)

Guo hiện sở hữu khối tài sản trị giá 2,7 tỉ USD theo danh sách Tỉ phú cập nhật theo thời gian thực của Forbes ngày 6.9.

Biên dịch: Gia Nhi

Xem thêm:

Giá cổ phiếu Fosun Pharmaceutical tăng sau khi hợp tác với công ty cung cấp thuốc điều trị COVID-19
Fosun sở hữu toàn bộ trung tâm Tài chính Bund sau khi doanh thu tăng
Fosun niêm yết nhà mốt Lanvin thông qua thương vụ SPAC 1,9 tỉ USD