Kinh doanh

SoftBank nhắm bán gần hết cổ phần trong Alibaba

1 năm trước
Tác giả Yue Wang

SoftBank Group của tỉ phú Masayoshi Son đang nhắm đến mục tiêu bán gần hết cổ phần của mình trong công ty thương mại điện tử khổng lồ Trung Quốc Alibaba, Financial Times đưa tin.

Share
this:

Tập đoàn Nhật Bản muốn thoát khỏi một trong những khoản đầu tư ban đầu thành công nhất để tăng cường huy động nguồn vốn.

Cho đến nay, SoftBank bán khoảng 7,2 tỉ USD cổ phiếu Alibaba thông qua các hợp đồng kỳ hạn trả trước, theo phân tích của FT về các hồ sơ pháp lý được gửi qua đường bưu điện tới ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Hoa Kỳ.

Những hợp đồng này mang lại cho SoftBank tiền mặt trả trước với tùy chọn mua lại cổ phần của Alibaba sau đó, nhưng trong các giao dịch trước đó, công ty Nhật Bản đã chọn từ bỏ cổ phiếu. SoftBank dự định cuối cùng sẽ cắt giảm cổ phần của mình trong công ty trị giá 250 tỉ USD xuống chỉ còn 3,8%, FT đưa tin.

Masayoshi Son, chủ tịch kiêm CEO của SoftBank Group Corp. Ảnh:Tomohiro Ohsumi/Getty Images/Forbes

Phát ngôn viên của Alibaba cho biết công ty không đưa ra bất kỳ bình luận nào. SoftBank cũng không phản hồi khi Forbes gửi email phỏng vấn. Cổ phiếu của công ty thương mại điện tử khổng lồ niêm yết kép giảm gần 5% tại Hong Kong trong thời gian đầu giao dịch vào ngày 13.4, sau khi giảm 6% tại New York chỉ sau một đêm. Công ty bớt lỗ vào buổi chiều và tổng lỗ khi kết thúc ngày dưới 2%.

Trong khi đó, SoftBank nói với FT rằng các giao dịch của Alibaba cho thấy sự chuyển đổi sang “chế độ phòng thủ,” mặc dù công ty từ chối bình luận trực tiếp về hồ sơ. “Chúng tôi đang cố gắng huy động tiền mặt để tăng tính thanh khoản trong tay, giữ vững sự ổn định tài chính,” tập đoàn Nhật Bản cho biết.

Masayoshi Son chỉ đạo SoftBank bán cổ phiếu của Alibaba trước đó. Năm ngoái, SoftBank giảm cổ phần của mình trong gã khổng lồ thương mại điện tử này từ 23,7% xuống còn 14,6%, khi tập đoàn Nhật Bản và quỹ đầu tư Vision Fund công bố khoản lỗ kỷ lục trong bối cảnh ngành công nghệ toàn cầu suy thoái.

Nhờ vào thanh toán sớm các hợp đồng kỳ hạn trả trước để giảm cổ phần vào năm ngoái, SoftBank thu về 34 tỉ USD và giúp tăng cường dòng tiền vào thời điểm đó. Giá cổ phiếu của Alibaba giảm khoảng 70% kể từ khi đạt đỉnh vào tháng 10.2020 trong bối cảnh Trung Quốc tăng kiểm soát các tập đoàn công nghệ lớn nhất nước để giảm mức ảnh hưởng của chúng trên thị trường.

Hiện giờ, gã khổng lồ thương mại điện tử đang nỗ lực cải tổ hoạt động bằng cách tách thành sáu công ty kinh doanh riêng biệt. Theo các nhà phân tích, động thái này sẽ giúp giải quyết những lo ngại của chính quyền về hoạt động độc quyền. Đồng sáng lập Mã Vân (Jack Ma), người đầu tiên nhận được khoản đầu tư 20 triệu USD từ SoftBank gần hai thập niên trước, quay trở về Trung Quốc vào tháng 3 sau hơn một năm đi du lịch nước ngoài. Mã và Son rời khỏi hội đồng quản trị của Alibaba vào năm 2020.

Biên dịch: Gia Nhi

Xem thêm:
Alibaba công bố chatbot riêng với tên gọi Tongyi Qianwen
SoftBank lỗ ròng 5,9 tỉ USD trong quý 4.2022, giảm đầu tư vào startup
SoftBank kỳ vọng thu về 34 tỉ USD khi bán hơn 1/3 cổ phần trong Alibaba