Kinh doanh

Alibaba tách thành 6 công ty con với kế hoạch IPO trong tương lai  

1 năm trước
Tác giả Yue Wang

Tập đoàn thương mại điện tử khổng lồ Trung Quốc Alibaba vừa công bố kế hoạch tách thành sáu công ty con.

Share
this:

Thông tin đó đã đẩy giá cổ phiếu tăng và cũng nhờ các nhà đầu tư lạc quan nghĩ rằng tái cấu trúc sẽ thúc đẩy thực hiện thêm nhiều đợt IPO trong tương lai.

Cổ phiếu Alibaba tăng hơn 14% tại Hong Kong trong phiên giao dịch vào buổi sáng ngày 29.3, sau khi CEO Trương Dũng (Daniel Zhang) thông báo về việc tái cấu trúc tập đoàn trong email gửi đến nhân viên vào ngày 28.3. Giá tăng sau khi cổ phiếu Alibaba ghi nhận mức tăng 14,3% trên sàn Nasdaq chỉ sau một đêm, giúp nhà đồng sáng lập Mã Vân (Jack Ma) có thêm 1,2 tỉ USD trong tài sản và đưa ông trở thành một trong năm người kiếm thêm được nhiều nhất trong danh sách Tỉ phú theo thời gian thực trên thế giới.

Nhà đồng sáng lập Alibaba. Ảnh: Philippe Lopez/AFP/Forbes

Lần tái cấu trúc này- mà Trương mô tả như “hoạt động xem xét lại toàn bộ quản trị quan trọng nhất” trong lịch sử 24 năm của tập đoàn — sẽ chứng kiến việc thành lập các công ty con hoạt động kinh doanh ở nhiều lĩnh vực: điện toán đám mây, thương mại điện tử Trung Quốc, thương mại điện tử toàn cầu, giao đồ ăn và dịch vụ địa phương, logistics thông minh, truyền thông cùng với giải trí kỹ thuật số.

Trong sáu công ty con này, mỗi công ty đều sẽ có CEO và ban giám đốc riêng. Trương vẫn phụ trách Alibaba Group cùng với công ty điện toán đám mây.

“Thị trường là phép thử tốt nhất, và mỗi nhóm kinh doanh cũng như công ty có thể theo đuổi hoạt động huy động vốn, và IPO độc lập khi sẵn sàng,” Trương viết trong email, theo trang tin tức Alizila của Alibaba.

Trong khi đó, đơn vị logistic Cainiao, Lazada có trụ sở tại Đông Nam Á, cũng như nền tảng dịch vụ địa phương Eleme cùng với chuỗi siêu thị Freshippo đều là những doanh nghiệp có nhà đầu tư bên ngoài nên chúng “có thể chuyển sang niêm yết độc lập,” theo viện Nghiên cứu Blue Lotus.

“Chúng tôi nghĩ rằng tách thành những công ty con sẽ có lợi cho giá cổ phiếu của BABA nhờ vào quan điểm định giá,” giám đốc điều hành Shawn Yang của Blue Lotus, viết trong tin đăng trên nền tảng Smartkarma, đồng thời cho biết thêm rằng công ty có mức định giá tăng 20% dựa theo cách ông tính tổng giá trị của các công ty con hợp lại.

Về phía tập đoàn, Alizila không đề cập đến thời điểm hoàn thành việc tái cấu trúc. Phát ngôn viên của Alibaba không trả lời ngay các tin nhắn hỏi về thời gian dự kiến tái cấu trúc công ty.

Alibaba đưa ra thông báo tái cấu trúc vào thời điểm Mã quay trở về Trung Quốc. Sau khi dành hơn một năm đi ra nước ngoài do Alibaba và công ty công nghệ tài chính khổng lồ Ant Group đang chịu sự giám sát chặt chẽ của cơ quan quản lý, ông trùm 58 tuổi gần đây về thăm một trường tư thục ở thành phố Hàng Châu xinh đẹp.

Ông từ chức vị trí lãnh đạo Alibaba vào năm 2019 và có kế hoạch từ bỏ dần quyền kiểm soát Ant Group. Vẫn chưa rõ Mã dự định ở lại Hàng Châu, nơi cũng là trụ sở của công ty thương mại điện tử khổng lồ, trong bao lâu.

Biên dịch: Gia Nhi

Xem thêm: Giá trị tài sản của tỉ phú Jack Ma giảm 3 tỉ USD
Tỉ phú Jack Ma từ bỏ quyền kiểm soát Ant Group