Kinh doanh

Tỉ phú Jack Ma từ bỏ quyền kiểm soát Ant Group

Tỉ phú công nghệ Jack Ma sẽ từ bỏ quyền sở hữu tại công ty fintech Ant Group và tách biệt ra khỏi Alibaba nhằm xoa dịu giới chức Trung Quốc.

Share
this:

Wall Street Journal hôm 28.7 đưa tin tỉ phú công nghệ Jack Ma (Mã Vân) sẽ từ bỏ quyền sở hữu tại công ty công nghệ tài chính (fintech) lớn của Trung Quốc Ant Group, do ông sáng lập, một phần trong nỗ lực xoa dịu những lo ngại từ cơ quan quản lý về công ty này.

Động thái này được đưa ra sau gần hai năm các cơ quản lý tại Bắc Kinh ngăn Ant Group tiến hành IPO (phát hành công khai lần đầu) trong quá trình kiểm soát hơn nữa những công ty công nghệ lớn của quốc gia tỉ dân.

Theo Journal, Jack Ma hy vọng quyết định trên sẽ tách biệt Ant Group ra khỏi công ty mẹ là gã khổng lồ công nghệ Alibaba, cũng do ông sáng lập.

CEO của Alibaba Group, tỉ phú Jack Ma. Ảnh: Associated Press

Jack Ma hiện nắm 50,52% cổ phần Ant Group, sẽ nhượng lại toàn bộ như một phần trong việc chuyển giao quyền biểu quyết cho các lãnh đạo cấp cao, bao gồm cả CEO Eric Jing, Journal đưa tin.

Sau khi Jack Ma từ bỏ quyền sở hữu, Ant Group sẽ chuyển đổi thành công ty cổ phần tài chính (FHC) và được ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBC) quản lý.

Báo cáo cho biết thêm, quyết định này không được chỉ đạo từ các cơ quan quản lý tại Bắc Kinh, song đã nhận được “sự ủng hộ”. Vẫn chưa rõ liệu việc này có mở ra cơ hội cho Ant Group niêm yếu cổ phiếu trong tương lai hay không.

Jack Ma sở hữu khối tài sản ròng 24,5 tỉ USD, tính theo thời gian thực của Forbes. Con số này đã giảm sâu từ khoảng 60 tỉ USD vào đầu năm 2021, khi giới chức Trung Quốc bắt đầu kiểm soát đế chế kinh doanh công nghệ của Jack Ma.

Jack Ma đã “ẩn mình” hơn sau khi các nhà quản lý đóng cửa đợt IPO trị giá 35 tỉ USD của Ant Group. Việc đình chỉ này là một phần trong việc kiểm soát chặt hơn các gã khổng lồ công nghệ của Trung Quốc, nhân tố có sức ảnh hưởng lớn đến lĩnh vực thanh toán số. Bắc Kinh từ đó cũng thắt chặt các quy định hoạt động của công ty fintech và buộc công ty công nghệ lớn tuân thủ theo.

Bên cạnh việc kiểm soát quy mô rộng hơn, nhiều nhận định rằng Jack Ma và Ant Group lọt vào tầm ngắm của chính quyền Trung Quốc sau khi ông công khai chỉ trích các cơ quan quản lý nước này và ngân hàng trực thuộc nhà nước trong một bài phát biểu. Sau khi Trung Quốc tiến hành việc kiểm soát, Jack Ma cho đến nay hiếm khi xuất hiện trước công chúng.

Xem thêm: Ant Group của tỉ phú Jack Ma ra mắt ngân hàng kỹ thuật số ở Singapore

Biên dịch: Minh Tuấn