Tài chính

Alibaba cân nhắc bán cổ phần cho Ant Group

11 tháng trước
Tác giả Yue Wang

Alibaba cho biết toàn bộ cổ phần mà Ant Group mua lại sẽ chuyển vào chương trình khuyến khích nhân viên của công ty Fintech này.

Share
this:

Alibaba Group, tập đoàn thương mại điện tử do tỉ phú Jack Ma đồng sáng lập, đang cân nhắc bán số cổ phần nắm giữ trong Ant Group cho công ty công nghệ tài chính (Fintech) này, với lời đề nghị mua lại có giá trị từ 6 tỉ USD. Việc này diễn ra sau gần ba năm kể từ khi Trung Quốc bắt đầu quản lý nghiêm ngặt ngành công nghệ, “thổi bay” 75% trong tổng giá trị vốn hóa thị trường hơn 300 tỉ USD của Ant Group.

Theo hồ sơ gửi lên sở giao dịch chứng khoán Hong Kong (HKEX) hôm 9.7, Alibaba Group cho biết đã nhận thông báo mời tham dự đại hội cổ đông từ Ant Group để phê duyệt cho lời đề nghị trên. Theo Alibaba, hiện nắm 33% cổ phần trong Ant Group, toàn bộ cổ phần được mua lại sẽ chuyển vào chương trình khuyến khích nhân viên của công ty Fintech này.

Theo thông cáo báo chí từ người phát ngôn của Ant Group vào ngày 8.9, một nhóm thành viên góp vốn của hai công ty đầu tư Hangzhou Junhan và Hangzhou Junao, bao gồm cả Jack Ma và là cổ đông lớn của Ant, quyết định không tham gia quá trình mua bán cổ phần. Quyết định này xuất phát từ “cam kết và niềm tin vào sự phát triển lâu dài của Ant Group.”

Tuy vậy, kể cả khi giai đoạn ngành công nghệ chịu sự kiểm soát nghiêm ngặt khép lại, Ant Group vẫn đối mặt với khó khăn để trở về thời hoàng kim. Trong thông báo báo chí đưa ra tối ngày 7.7, ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBC) cho biết Ant Group đã bị phạt gần 1 tỉ USD vì vi phạm nhiều quy định về quản trị doanh nghiệp, bảo vệ khách hàng và thanh toán bù trừ.

Hình phạt trên được công bố gần ba năm sau khi Ant Group hủy đợt phát hành công khai lần đầu (IPO) trị giá 35 tỉ USD, có thể đã trở thành thương vụ IPO giá trị nhất thế giới và định giá công ty ở mức 300 tỉ USD, hồi cuối năm 2020. Động thái bất ngờ này theo sau chỉ trích của Jack Ma hướng về ngành ngân hàng của Trung Quốc.

Đến nay, Ant Group đã phải tiến hành cải tổ và rút khỏi các hoạt động kinh doanh gồm cho vay tiêu dùng, thanh toán số, bảo hiểm và quỹ tương hỗ. Công ty cũng chuyển đổi thành công ty cổ phần tài chính (FHC) và chịu sự quản lý tương tự như ngân hàng.

Trong khi đó, Jack Ma sẽ dần chuyển giao quyền sở hữu tại Ant Group, công ty mà ông đồng sáng lập cách đây hơn 20 năm. Khối tài sản của doanh nhân này, đến từ số cổ phần trong Alibaba và Ant group, đã bốc hơi gần một nửa còn 24,3 tỉ USD do Trung Quốc tiến hành chiến dịch quản lý nghiêm ngặt ngành công nghệ nhằm kìm hãm sức ảnh hưởng từ những tập đoàn hàng đầu lĩnh vực này tại quốc gia tỉ dân.

Theo người phát ngôn của Ant Group, kế hoạch mua lại cổ phần với giá trị từ 6 tỉ USD mang đến “lựa chọn thanh khoản” cho các nhà đầu tư của công ty. Trước đó, Ant Group từng huy động tài chính từ các nhà đầu tư trong nước và quốc tế, bao gồm Ủy ban Đầu tư Kế hoạch Hưu trí Canada (CPP Investments), Temasek, hai tập đoàn vốn sở hữu tư nhân Carlyle Group và Warburg Pincus.

Tuy vậy, Ant Group sẽ mất ít nhất một vài năm để tiến hành IPO trở lại, vì luật của Trung Quốc quy định các công ty mới trải qua quá trình chuyển giao quyền sở hữu cần phải chờ thêm một thời gian mới có thể niêm yết.

Shen Meng, giám đốc quản lý của ngân hàng đầu tư có trụ sở tại Bắc Kinh Chanson & Co., nhận định rất khó để Ant Group trở lại mức định giá trước đây khi công ty chịu sự giám sát chặt chẽ từ cơ quan quản lý. Shen Meng cho rằng “Sau một thời gian dài tiến hành cải tổ, các mảng kinh doanh của Ant Group sẽ chững lại. Sức ảnh hưởng từ quy định quản lý vẫn sẽ rất lớn, khi công ty giờ đây được xem như một công ty tài chính hơn.”

Biên dịch: Minh Tuấn