Kinh doanh

Walgreens chi thêm 1,37 tỉ USD mua toàn bộ công ty bán lẻ thuốc chuyên khoa Shields Health Solutions

Walgreens Boots Alliance sẽ chi 1,37 tỉ USD mua hết số cổ phần còn lại của công ty bán lẻ thuốc chuyên khoa Shields Health Solutions kể từ khi bắt đầu đầu tư vào công ty này từ năm 2019.

Share
this:

Chuỗi cửa hàng thuốc lớn nhất ở Hoa Kỳ cho biết vừa “ký một thỏa thuận cuối cùng để mua 30% cổ phần còn lại” của Shields từ các chủ sở hữu cổ phần trong công ty bán lẻ thuốc chuyên khoa, bao gồm công ty cổ phần tư nhân Welsh, Carson, Anderson & Stowe và người sáng lập kiêm chủ tịch hội đồng quản trị của công ty Jack Shields. Thỏa thuận này dự kiến sẽ hoàn tất vào cuối năm 2022.

Các nhà thuốc chuyên khoa ngày càng đóng vai trò quan trọng trong hệ thống y tế Hoa Kỳ do thị trường tràn ngập những loại thuốc đắt tiền sản xuất từ công nghệ sinh học. Những loại thuốc này thường yêu cầu quy trình quản lý đặc biệt, bảo quản lạnh, đóng gói và hướng dẫn bệnh nhân kỹ hơn so với thuốc viên được bán ở những nhà thuốc bán lẻ.

Trong ảnh là một cửa hàng Walgreens ở Niles, Illinois.Ảnh:Tim Boyle/Getty Images/Forbes

“Thương vụ mua lại toàn bộ Shields sẽ hoàn thành một cột mốc quan trọng khác trong chiến lược chăm sóc sức khỏe lấy người tiêu dùng làm trung tâm nhằm thúc đẩy tăng trưởng bền vững trong dài hạn. Chúng tôi rất hài lòng về mối quan hệ hợp tác này để tích hợp với Shields,” CEO Walgreens Roz Brewer cho biết hôm 20.9.

“Giờ đây, quan hệ hợp tác giữa chúng tôi với Shields có thể đạt tiến triển mới, nâng cao giá trị trong các hệ thống y tế, mở rộng khả năng tiếp cận với nhiều đối tác thanh toán cũng như hỗ trợ cải thiện kết quả và giảm chi phí.”

Shields có gần 80 đối tác hệ thống y tế đại diện cho khoảng 1.000 bệnh viện trên toàn quốc phục vụ hơn 1 triệu bệnh nhân, công ty cho biết. Walgreens bắt đầu đầu tư vào Shields trong năm 2019.

“Shields sẽ tiếp tục phát triển như một doanh nghiệp cũng như thương hiệu riêng biệt trong Walgreens,” công ty cho biết trong báo cáo. “John Lucey, đồng sáng lập kiêm chủ tịch hiện tại của Shields, sẽ dẫn dắt công ty với vai trò là CEO của Shields thay cho CEO hiện tại Lee Cooper để Cooper đảm nhận vai trò điều hành mới trong WBA. Lucey đã hợp tác với Jack Shields 10 năm trước để bắt đầu công việc kinh doanh và lãnh đạo công ty trong suốt thời gian đó.”

Trong cùng một thông cáo báo chí công bố thương vụ Shields, Walgreens cho biết John Standley sẽ rời công ty để “theo đuổi cơ hội khác.” Standley, cựu CEO của Rite Aid, đã điều hành tất cả hoạt động của hiệu thuốc Walgreens ở Hoa Kỳ trong hai năm qua.

Walgreens cho biết “hiện sẽ tổ chức lại phân khúc này: dược phẩm do Cooper điều hành và bán lẻ do Tracey Brown, chủ tịch, Walgreens Retail Products kiêm giám đốc khách hàng, quản lý.”

“Cả hai sẽ báo cáo trực tiếp với Brewer và đều nằm trong nhóm Lãnh đạo Điều hành,” Walgreens cho biết. “Cooper được bổ nhiệm vào vai trò phó chủ tịch điều hành tại Walgreens Pharmacy, bắt đầu từ ngày 1.10 và Standley sẽ ở lại công ty cho đến ngày 1.11 để đảm bảo quá trình chuyển giao suôn sẻ.”

Biên dịch: Gia Nhi

Xem thêm:
Google Ventures đẩy mạnh đầu tư vào chăm sóc sức khỏe

Nadiah Wan đưa TMC Life Sciences thành công ty chăm sóc sức khỏe hàng đầu khu vực
Thành viên Under 30 châu Á lập startup về sức khỏe tâm thần

CVS đánh bại Amazon để mua lại Signify Health