Doanh nghiệp

Google Ventures đẩy mạnh đầu tư vào chăm sóc sức khỏe

Share
this:

Quỹ đầu tư mạo hiểm Google Ventures được nhận định sẽ tiếp tục trở thành cái tên nổi bật trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe với nhiều thương vụ đầu tư.

Google Ventures (GV) là quỹ đầu tư mạo hiểm từng tách riêng vào năm 2009 và trở thành đối tác của công ty mẹ Google (nay là Alphabet), với giá trị tài sản 8 tỉ USD và đã rót vốn vào một trong số những doanh nghiệp cũng như công ty nổi tiếng nhất thế giới.

Google Ventures có nhiều thương vụ đầu tư nổi bật vào lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, nhấn mạnh hứng thú với ngành công nghiệp này.

Đơn cử như Flatiron Health, công ty công nghệ y khoa (healthtech) tập trung vào cải thiện giải pháp điều trị ung thư và nâng cao hoạt động nghiên cứu, hợp tác với hàng trăm trung tâm điều trị ung thư, hơn 20 đơn vị phát triển phương pháp điều trị ung thư hàng đầu thế giới, các nhà nghiên cứu và cơ quan quản lý trên toàn cầu.

Từ một công ty nhỏ khi mới thành lập, Flatiron Health sau đó được doanh nghiệp dược phẩm và chăm sóc sức khỏe khổng lồ Roche mua lại và cùng nhau mang đến sự thay đổi đáng kể trong công tác chăm sóc và nghiên cứu về ung thư.

Một ví dụ khác là Editas Medicine, công ty công nghệ sinh học tân tiến tiên phong trong công nghệ chỉnh sửa gen. “Công ty có sứ mệnh cao cả là xây dựng nền tảng ứng dụng hệ thống chỉnh sửa gen CRISPR, phương pháp mang tính cách mạng trong việc phát triển y khoa. Với kỹ thuật tiên tiến, công nghệ này có khả năng chỉnh sửa gần như bất kỳ loại gen nào trong tế bào con người, đồng nghĩa ta có thể điều trị nhiều căn bệnh khác nhau,” Editas cho biết.

Với việc thu hút rất nhiều sự chú ý, năm 2016, Editas thông báo dự định phát hành công khai lần đầu (IPO) với mức giá 16 USD/cổ phiếu. Đến nay, công ty tiếp tục đưa ra những thành quả có tính đột phá về chỉnh sửa gen và đi đầu trong công nghệ ở lĩnh vực này.

“Chúng tôi đầu tư vào mọi khía cạnh về chăm sóc sức khỏe, bao gồm cung cấp dịch vụ, ứng dụng công nghệ thông tin (IT) trong y tế, thiết bị, chẩn đoán và giải pháp điều trị. Chúng tôi rất quan tâm và đặc biệt hứng thứ với những công ty kết hợp công nghệ thông tin và y khoa,” Google Ventures nhấn mạnh quan điểm về lĩnh vực chăm sóc sức khỏe.

Địa chỉ văn phòng của Google Ventures. Ảnh: Getty Images

Trong một cuộc phỏng vấn với American Journal of Managed Care, Benjamin Robbins – tiến sĩ y khoa và giám đốc vốn mạo hiểm tại Google Ventures – giải thích thêm về cách đánh giá các công ty và quá trình đầu tư “Chúng tôi thực hiện theo quá trình dành phần lớn thời gian hình thành luận điểm hay cảm nhận về lĩnh vực muốn đầu tư trước khi bắt đầu tìm kiếm công ty để rót vốn. Các quỹ đầu tư mạo hiểm đưa ra động thái rất nhanh với những lời đề nghị hấp dẫn. Rất khó để chúng tôi có thể tránh được những quỹ đầu tư khác khi có cơ hội đầu tư.
Từ mạng lưới quan hệ, chúng tôi tiếp nhận thông tin về những công ty đang kêu gọi vốn đầu tư. Đó không phải một phần từ luận điểm đầu tư chuyên sâu và chúng tôi phải cạnh tranh cho điều đó. Thông thường với những trường hợp nhu vậy, chúng tôi sẽ gặp công ty và hình thành luận điểm đầu tư trong khoảng thời gian dài hơn, để đánh giá tư duy, đội ngũ nhân sự và mô hình kinh doanh của họ. Từ đó, chúng tôi sẽ đưa ra quyết định đầu tư.”

Trong những năm tới, Google Ventures sẽ tiếp tục trở thành cái tên nổi bật trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, đặc biệt là khi Alphabet thể hiện sự hứng thú và ngày càng đầu tư vào ngành công nghiệp này. Thị phần của Alphabet trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe đã tăng trưởng theo cấp số nhân trong hơn một thập kỷ qua, bất kể đó là qua nền tảng đám mây, cam kết đưa ra các giải pháp chăm sóc sức khỏe hay từ thị trường ngách đặc thù, như nền tảng Care Studio.

Các khoản đầu tư này diễn ra trong thời điểm ngày càng nhiều những công ty công nghệ lớn cam kết chuyển đổi lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Ví dụ, thương vụ thâu tóm One Medical gần đây như một cách để Amazon tham gia trực tiếp thị trường chăm sóc ban đầu, cho thấy gã khổng lồ công nghệ tỏ ra hứng thứ trong việc “thâm nhập” sâu hơn vào dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân tại Mỹ.

Google Ventures chỉ là một trong nhiều quỹ đầu tư mạo hiểm nhận ra xu hướng đầu tư vào lĩnh vực chăm sóc sức khỏe ngày càng tăng. Trong nhiều năm tới, lĩnh vực này sẽ có “sức bật” phát triển khi nhiều quỹ đầu tư tham gia và tăng gấp đôi số vốn bỏ vào.

Xem thêm: Care Studio của Google hợp tác với MEDITECH về hệ thống hồ sơ sức khỏe điện tử

Biên dịch: Minh Tuấn