Kinh doanh

Roche mua lại Telavant với giá hơn 7 tỉ USD

7 tháng trước
Tác giả Robert Hart

Ngày 23.10, tập đoàn dược phẩm khổng lồ Roche của Thụy Sĩ cho biết sẽ mua Telavant, công ty đang phát triển phương pháp điều trị đầy hứa hẹn cho bệnh viêm ruột, với giá hơn 7 tỉ USD, để cố gắng thúc đẩy phát triển thêm nhiều loại thuốc mới.

Share
this:

Roche cho biết thỏa thuận nói trên trị giá lên tới 7,25 tỉ USD. Trong đó, tập đoàn sẽ trả trước 7,1 tỉ USD và thanh toán số tiền còn lại theo tiến độ.

Theo thỏa thuận, Roche sẽ có quyền phát triển, sản xuất và thương mại hóa thuốc kháng thể thử nghiệm của Telavant, RVT-3101, tại Hoa Kỳ và Nhật Bản. Thuốc mới là phương pháp điều trị với tiềm năng hứa hẹn cho những người bị viêm ruột như viêm loét đại tràng và bệnh Crohn.

Công ty dược phẩm Roivant Sciences ở Hoa Kỳ sở hữu 75% cổ phần trong Telavant. Số cổ phần còn lại thuộc sở hữu của tập đoàn dược phẩm khổng lồ Pfizer. Vì vậy, Pfizer giữ quyền thương mại hóa thuốc này tại các nước còn lại trên thế giới.

Roche nói sẽ mua lại Telavant. Ảnh: AFP/ Getty Images/ Forbes

Thomas Schinecker, người đảm nhận vị trí giám đốc điều hành của Roche hồi năm ngoái, cho biết loại thuốc mới này có “khả năng giúp điều trị hiệu quả bệnh viêm ruột.” Đồng thời Schinecker nói thêm công ty đang hi vọng “có thể cung cấp thuốc cho bệnh nhân càng nhanh càng tốt.”

Roche cho biết tập đoàn cam kết triển khai thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 cho loại thuốc này “càng sớm càng tốt.” Đây là giai đoạn cuối thuốc được nghiên cứu trên quy mô lớn trước khi cơ quan quản lý phê duyệt.  

Trong thông báo, Roche cũng tiết lộ kế hoạch hợp tác với Pfizer để phát triển loại thuốc kháng thể “thế hệ tiếp theo” cho bệnh viêm ruột. Tập đoàn cho biết loại thuốc này đang được thử nghiệm lâm sàng giai đoạn đầu.

Schinecker hi vọng thuốc mới có thể giúp ích cho những bệnh nhân mắc những bệnh khác ngoài viêm ruột. Roche cho biết do thuốc mới nhắm đến điều trị cả tình trạng viêm và xơ hóa nên có khả năng sử dụng cho những bệnh khác.

Roche rất muốn phát triển thêm nhiều loại thuốc mới sau khi thử nghiệm thuốc điều trị bệnh Alzheimer và thuốc miễn dịch điều trị ung thư ở giai đoạn cuối thất bại hồi năm ngoái. Ngoài ra, công ty mất doanh thu hàng tỉ đô Mỹ do nhu cầu sản phẩm chẩn đoán cũng như điều trị COVID-19 giảm.

Hồi tháng 9, Schinecker cho biết tập đoàn sẵn sàng thực hiện các thương vụ mua lại lớn nếu chúng giúp tăng doanh thu cho tập đoàn.

Nếu thuốc mới thử nghiệm giai đoạn cuối thành công và nhận được sự phê duyệt từ cơ quan quản lý thì một vài nhà phân tích tin rằng Roche có thể sở hữu loại thuốc tiềm năng RVT-3101, một trong những sản phẩm sẽ mang về doanh thu 1 tỉ USD trở lên mỗi năm.

Roche cho biết 8 triệu người trên khắp thế giới được chẩn đoán mắc chứng rối loạn tiêu hóa mãn tính, bao gồm những bệnh nhân bị viêm ruột. Khoảng 80% bệnh nhân không có dấu hiệu thuyên giảm trong thời gian dài.

Biên dịch: Gia Nhi

————————

Xem thêm:

“Hai mũi giáp công” của hãng dược Roche tại Việt Nam
Eli Lilly hợp tác với Roche phát triển xét nghiệm máu giúp chẩn đoán sớm bệnh Alzheimer
Novo Nordisk mua lại thuốc điều trị tăng huyết áp với giá 1,3 tỉ USD