Quốc tế

Pfizer yêu cầu FDA phê duyệt mũi nhắc lại cho trẻ em từ 5-11 tuổi

Share
this:

Pfizer và BioNTech đề nghị FDA cấp giấy phép sử dụng khẩn cấp cho mũi tiêm COVID-19 nhắc lại cho trẻ em từ 5-11 tuổi.

Vào ngày 26.4, Pfizer và BioNTech đề nghị Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cấp phép sử dụng khẩn cấp mũi vaccine COVID-19 nhắc lại cho trẻ từ 5-11 tuổi.

Đây là nỗ lực mới nhất trong việc tăng cường lớp bảo vệ cho trẻ em, nhóm tuổi có nguy cơ nhập viện lớn hơn do biến thể omicron.

Dữ liệu thử nghiệm lâm sàng được hai công ty cung cấp cho thấy, mũi tiêm nhắc lại tạo ra phản ứng miễn dịch mạnh cho trẻ em và không có mối lo ngại mới về an toàn.

Trẻ em sẽ nhận mũi tiêm tăng cường từ vaccine của Pfizer và BioNTech. Ảnh: Norberto Duarte/Afp Via Getty Images

Cả Pfizer và BioNTech cho biết có kế hoạch cung cấp dữ liệu đến Cơ quan Y tế Châu Âu (EMA) và các cơ quan quản lý quốc tế khác trong vài tuần tới.

FDA đã phê duyệt mũi tiêm nhắc lại của Pifzer cho trẻ em ở độ tuổi 5-11 bị suy giảm hệ miễn dịch.

Mức độ hiệu quả từ hai mũi tiêm phòng COVID-19 của Pfizer giảm đi nhanh chóng cho trẻ em tại New York trong đợt bùng phát do biến thể omicron, đặc biệt ở nhóm tuổi 5-11, theo dữ liệu từ Bộ Y tế bang New York.

Tuy vậy, vaccine vẫn có hiệu quả trong việc ngăn ngừa bệnh nặng và lây nhiễm.

Vào ngày 3.1, FDA phê duyệt mũi vaccine COVID-19 nhắc lại của Pfizer-BioNTech cho trẻ em từ 12-15 tuổi, nhận định liều tiêm này giúp chống lại biến thể omicron, tác nhân khiến cho số trẻ nhập viện tăng gấp bốn lần và ảnh hưởng lên phần lớn trẻ em chưa được tiêm phòng COVID-19.

Biển thể omicron cũng gây ra tình trạng nhiễm trùng đường hô hấp trên ở trẻ em cao hơn các biến chủng khác, gia tăng nguy cơ mắc bệnh nhồi máu cơ tim, theo nghiên cứu được JAMA Pediatrics công bố hôm 15.4.

Trước nguy cơ trên, các quan chức y tế công cộng đã tăng cường điều trị COVID-19 cho trẻ em.

Vào ngày 25.4, FDA phê duyệt loại thuốc kháng COVID-19 remdesivir cho trẻ từ 28 ngày tuổi trở lên.

Qua đó, remdesivir trở thành thuốc điều trị COVID-19 đầu tiên được cấp phép đầy đủ cho trẻ em dưới 12 tuổi.

Các phương pháp điều trị khác, bao gồm liệu trình bằng kháng thể đơn dòng bamlanivimab của hãng Eli Lilly, đã được cấp thêm giấy phép sử dụng khẩn cấp cho trẻ em dưới 12 tuổi.

Xem thêm:
Pfizer thử nghiệm lâm sàng thuốc kháng virus COVID ở trẻ em
FDA sẽ cấp phép tiêm mũi tăng cường cho trẻ em tại Mỹ

Biên dịch: Minh Tuấn