Tiêu điểm

Vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer giảm nguy cơ mắc Omicron ở trẻ

Nghiên cứu mới cho thấy vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer-BioNTech giảm nguy cơ mắc biến thể Omicron ở trẻ.

Share
this:

Vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer-BioNTech làm giảm nguy cơ nhiễm biến thể Omicron của 31% trẻ từ 5-11 tuổi và 59% trẻ 12-15, theo nghiên cứu được thực hiện trên 1.364 trẻ của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ công bố trong ngày 11.3.

Nghiên cứu cho thấy trẻ từ 5-15 tuổi được tiêm đầy đủ hai mũi vaccine chỉ bệnh nặng trong 1,4 ngày khi nhiễm biến thể Omicron trong khi trẻ chưa được tiêm vaccine bị bệnh nặng trong 1,9 ngày.

Mặc dù vaccine của Pfizer đã được cấp phép sử dụng cho trẻ trên 5 tuổi từ năm 2021 nhưng hiệu quả phòng ngừa nhiễm biến thể Omicron rất khó đánh giá vì trẻ nhiễm biến thể này thường chỉ có các triệu chứng nhẹ, theo nhà nghiên cứu sức khỏe của Abt Associates, TS Lauren Olsho, điều tra viên chính trong nghiên cứu của Abt Associates.

Nhân viên y tế Israel tiêm vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer-BioNTech cho trẻ sáu tuổi tại Dịch vụ Y tế Clalit ở Jerusalem trong ngày 23.11.2021. Ảnh: Menahem Kahana/AFP via Getty Images

Bắt đầu từ ngày 25.7 đến ngày 12.2, 1.052 trẻ từ 5-11 tuổi và 312 trẻ từ 12-15 tuổi trong nghiên cứu hằng tuần được xét nghiệm SARS-CoV-2 cho dù có triệu chứng hay không. Đây là một phần trong nghiên cứu lớn hơn về Xu hướng và Thời gian phơi nhiễm COVID-19 ở trẻ ( PROTECT) giám sát trẻ từ 6 tháng đến 17 tuổi ở Arizona, Florida, Texas và Utah.

Theo các nhà nghiên cứu, nghiên cứu được công bố trong ngày 11.3 giám sát cả bệnh nhân có triệu chứng lẫn không có triệu chứng trong khi những nghiên cứu trước đây chủ yếu dựa vào dữ liệu từ những bệnh nhân COVID-19 có triệu chứng được điều trị nên chưa phản ánh hết được tình hình, đặc biệt khi người bệnh tự xét nghiệm COVID-19 ở nhà trở nên phổ biến hơn.

Các nhà nghiên cứu cho biết, nghiên cứu mới này đã bổ sung những phát hiện trước đó vaccine Pfizer có hiệu quả phòng ngừa nhiễm biến thể Delta ở trẻ từ 12 tuổi trở lên. Nghiên cứu PROTECT rộng hơn là một trong những nghiên cứu lớn nhất bao gồm xét nghiệm COVID-19 hằng tuần cho cả người có triệu chứng lẫn không triệu chứng và cung cấp bức tranh chi tiết về tình trạng tiêm vaccine, đặc điểm nhân khẩu học xã hội, sử dụng khẩu trang, vị trí và các biến thể khác ảnh hưởng đến nguy cơ lây nhiễm như thế nào, CDC cho biết.

Theo báo cáo của CDC trong ngày 15.2, mặc dù trẻ thường gặp các triệu chứng Omicron nhẹ hơn người lớn nhưng nguy cơ trẻ nhập viện do COVID-19 trong suốt thời điểm có số lượng lớn ca mắc biến thể Omicron cao gấp 4 lần so với thời điểm biến thể Delta chiếm đa số. CDC cho biết do không nằm trong nhóm đủ điều kiện tiêm vaccine nên số trẻ từ 5 tuổi trở xuống nhiễm biến thế Omicron nhập viên tăng cao nhất. Các nhà nghiên cứu cho biết, kết quả của cuộc nghiên cứu này một lần nữa khẳng định tầm quan trọng cần tiêm vaccine cho trẻ ở nhóm tuổi này.

Nghiên cứu vừa được công bố cho thấy, trẻ đã được tiêm vaccine bị nhiễm biến thể Omicron trung bình mất 26,2 giờ đi học trong khi trẻ không tiêm vaccine mất 18,8 giờ đi học. Tiêm vaccine cũng không giúp trẻ giảm sử dụng các dịch vụ y tế trong điều trị. 15,5% trẻ đã tiêm vaccine bị nhiễm biến thể Omicron đã sử dụng dịch vụ y tế để điều trị trong khi tỉ lệ này ở trẻ không tiêm vaccine là 16,4%.

Biên dịch: Gia Nhi