Tiêu điểm

Bà Kamala Harris chủ trì khai trương trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Bệnh tật Hoa Kỳ Đông Nam Á tại Hà Nội

2 năm trước
Tác giả Minh Thiên

Ưu tiên ban đầu của văn phòng CDC khu vực Đông Nam Á là điều phối các hoạt động liên quan đến dịch COVID-19 trong khu vực.

Kamala Harris

Share
this:

Ngày mai 25.8, phó Tổng thống Kamala Harris sẽ khai trương văn phòng khu vực Đông Nam Á của trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Bệnh tật Hoa Kỳ (CDC) tại Hà Nội. Hoạt động nằm trong chuyến công du ba ngày đến Việt Nam của bà từ ngày 24-26.8.2021.

Theo tổng lãnh sự Mỹ tại Việt Nam, CDC khu vực Đông Nam Á sẽ phát triển và củng cố các mối quan hệ hiện có với các bên liên quan chính, bao gồm các đối tác từ chính phủ Hoa Kỳ và các phái đoàn Hoa Kỳ tại các nước trong khu vực, các tổ chức Liên Hợp Quốc hoạt động trong khu vực, các ngân hàng đa phương, đối tác song phương (Nhật Bản, Hàn Quốc và Anh) và các đối tác khác trong khu vực.

Đứng đầu CDC Đông Nam Á là một giám đốc khu vực, lãnh đạo cấp cao nhất của CDC khu vực, chịu trách nhiệm đảm bảo cách tiếp cận đồng bộ và toàn diện đối với chiến lược y tế toàn cầu. Ngoài ra, có một phó giám đốc khu vực thường trực và phó giám đốc chính sách và truyền thông. Nhân sự do chính phủ Hoa Kỳ tuyển trực tiếp.

Các quốc gia trong hệ thống CDC Đông Nam Á gồm Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippins, Singapore, Thái Lan, Việt Nam và Papua New Guinea. Ưu tiên ban đầu của văn phòng CDC khu vực Đông Nam Á là điều phối các hoạt động liên quan đến dịch COVID-19 trong khu vực.

Sức khỏe là một trong ba vấn đề ưu tiên hàng đầu trong chuyến thăm của bà Harris đến Việt Nam lần này, bên cạnh vấn đề an ninh và gia tăng hợp tác quốc tế. Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết, đang nỗ lực giúp Việt Nam cùng các quốc gia ASEAN giải quyết các vấn đề do COVID-19 gây ra.

Một trong những nỗ lực đó là quỹ vaccine COVAX cung cấp hơn 500 triệu liều cho khu vực, trong đó có 80 triệu liều từ nguồn tài trợ của Hoa Kỳ. Sự kiện sẽ được truyền hình trực tiếp qua Zoom cho báo chí vào 15h30 chiều mai 25.8 theo giờ Việt Nam.