Quốc tế

Hoa Kỳ: Khấu trừ 50 USD lương tháng nếu chưa tiêm ngừa COVID-19

thương mại với Mỹ

Share
this:

Các công ty lớn của Hoa Kỳ đang xem xét áp dụng khoản phụ thu đối với những nhân viên chưa tiêm ngừa COVID-19.

Mercer, công ty lớn trong ngành tư vấn nhân sự, cho biết các doanh nghiệp của Hoa Kỳ đang chuẩn bị áp dụng khoản phụ thu đối với những nhân viên chưa tiêm ngừa COVID-19, tương đương mức phí từ 20-50 USD/tháng đối với các nhân viên hút thuốc.

Dù không tiết lộ tên các công ty nhưng Mercer cho biết trong vài tuần qua, có khoảng 20 nhà tuyển dụng cân nhắc bổ sung phụ phí bảo hiểm y tế với những người chưa tiêm ngừa như cách để tăng tỉ lệ tiêm ngừa trong lực lượng lao động.

Các công ty lớn chuẩn bị thu phụ phí đối với những nhân viên chưa tiêm ngừa COVID-19.

Wade Symons, trưởng nhóm quản lý nguồn nhân lực của Mercer, cho biết: “Các chủ doanh nghiệp cố gắng khuyến khích nhân viên tiêm chủng bằng cách đưa ra các ưu đãi như nghỉ có lương và hỗ trợ tiền mặt. Tuy nhiên, biến thể Delta làm gia tăng các ca nhiễm bệnh và nhập viện trên khắp Hoa Kỳ, trong khi tỉ lệ tiêm ngừa bị đình trệ. Phụ phí bảo hiểm y tế với những người chưa tiêm ngừa là chiến thuật mà các nhà tuyển dụng đang xem xét như giải pháp thay thế.”

Symons cũng viết trên trang web của Mercer: “Tuần trước, một doanh nghiệp lớn, bao gồm cả Google và Facebook, đã công bố kế hoạch yêu cầu tất cả nhân viên phải tiêm vaccine COVID-19 trước khi trở lại văn phòng.”

Mặc dù các khoản phụ phí bảo hiểm chỉ mới bắt đầu được xem xét, nhưng các chuyên gia tư vấn cho rằng việc hối thúc nhân viên của mình đi tiêm phòng sẽ ngày càng được đẩy mạnh khi lực lượng lao động quay trở lại văn phòng sau 18 tháng làm việc từ xa.

Biên dịch: Quỳnh Anh