Doanh nghiệp

FDA phê duyệt vaccine phòng RSV của Pfizer cho người lớn tuổi

10 tháng trước
Tác giả Robert Hart

Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) phê duyệt vaccine thứ hai phòng virus hợp bào hô hấp cho người lớn tuổi ở Hoa Kỳ.

Share
this:

Ngày 31.5, FDA đã phê duyệt vaccine phòng virus hợp bào hô hấp (RSV) của Pfizer cho người lớn tuổi, sau vài tuần cơ quan này cấp phép cho vaccine đầu tiên phòng bệnh nhiễm trùng phổ biến và có nguy cơ nguy hiểm tính mạng. 

FDA phê duyệt vaccine của Pfizer phòng RSV cho người lớn từ 60 tuổi trở lên. Đây là loại virus gây nên bệnh nhiễm trùng đường hô hấp phổ biến, thường nhẹ, giống như cảm lạnh ở người lớn khỏe mạnh nhưng có thể tiến triển nghiêm trọng, gây tử vong ở người lớn tuổi, cũng như trẻ sơ sinh và những người có bệnh nền.

Vaccine của Pfizer là vaccine thứ 2 phòng RSV cho người lớn tuổi nhận được sự phê duyệt của FDA. Ảnh: Getty/ Forbes

Theo thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối của Pfizer, vaccine Abrysvo có hiệu quả khoảng 67% trong phòng ngừa bệnh nhẹ hơn và gần 86% hiệu quả trong phòng ngừa bệnh tiến triển nặng. Thử nghiệm được thực hiện trên khoảng 37.000 người từ khắp nơi trên thế giới. 

Ủy ban cố vấn của trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh sẽ họp vào cuối tháng 6 để thảo luận về việc tiêm vaccine, đặc biệt ai nên tiêm và tần suất tiêm.

Pfizer cho biết người cao tuổi nên được tiêm loại vaccine này vào mùa thu, trước mùa RSV sắp tới, trong khi chờ kết quả cuộc họp của CDC.

“Sản xuất ra vaccine giúp phòng ngừa RSV là mục tiêu bảo vệ sức khỏe cộng đồng khó đạt được trong hơn nửa thế kỷ,” Annaliesa Anderson, phó chủ tịch cấp cao kiêm giám đốc khoa học về nghiên cứu và phát triển vaccine tại Pfizer cho biết.

Vaccine “sẽ giải quyết nhu cầu giúp phòng ngừa những biến chứng nghiêm trọng do bệnh RSV gây ra cho người lớn tuổi.” 

Vaccine của Pfizer là loại vaccine thứ hai được cấp phép phòng ngừa RSV ở Hoa Kỳ sau khi FDA phê duyệt vaccine của hãng dược phẩm GSK vào đầu tháng 5. Vaccine Arexvy của GSK vượt qua nhiều đối thủ bao gồm Pfizer, Moderna và Johnson & Johnson.

FDA cũng đang xét duyệt vaccine của Pfizer để giúp phòng RSV cho trẻ em. Bệnh này có thể rất nguy hiểm đối với trẻ nhỏ vì mỗi năm bệnh làm cho 100 đến 300 trẻ em dưới 5 tuổi ở Hoa Kỳ tử vong. Đó là mối đe dọa đặc biệt trong giai đoạn đầu đời khi tình trạng viêm và dịch nhầy do nhiễm trùng gây ra có thể đủ để chặn đường thở vốn đã nhỏ.

Nếu được phê duyệt, vaccine của Pfizer sẽ là vaccine đầu tiên phòng ngừa virus này cho trẻ ngay từ khi sinh ra vì được tiêm cho thai phụ. Ban cố vấn của FDA khuyến nghị cơ quan cấp phép cho loại vaccine này. 

Theo dữ liệu của cơ quan quản lý, mỗi năm ước tính 14.000 người lớn từ 65 tuổi trở lên ở Hoa Kỳ tử vong do nhiễm RSV. Khoảng 160.000 người phải nhập viện vì virus.

Pfizer chưa cho biết sẽ bán vaccine này với giá bao nhiêu nhưng công ty thông báo rằng vaccine này sẽ được cung cấp rộng rãi và hầu hết người Mỹ lớn tuổi có bảo hiểm Medicare sẽ không phải tự chi trả nếu CDC khuyến nghị bổ sung loại vaccine này vào lịch tiêm chủng ở Hoa Kỳ. 

Công ty cũng từng thông báo về kế hoạch phân phối tới các quốc gia ít có điều kiện để tiếp cận, và bệnh RSV có nhiều khả năng gây thiệt hại nhân mạng. Các nhà phân tích ước tính thị trường vaccine RSV có thể trị giá hàng tỉ USD.

Biên dịch: Gia Nhi

———————-

Xem thêm:

Ban cố vấn FDA khuyến nghị phê duyệt vaccine của Pfizer để bảo vệ trẻ sơ sinh khỏi nhiễm RSV
Hãng dược kỳ vọng FDA phê duyệt vaccine RSV đầu tiên vào cuối năm