Quốc tế

Pfizer ký hợp đồng với UNICEF phân phối thuốc kháng virus

2 năm trước
Tác giả Alex Knapp

Pfizer bán thuốc kháng virus điều trị COVID-19 với giá ưu đãi cho các nước thu nhập thấp và trung bình.

Share
this:

Ngày 22.3, Pfizer thông báo ký hợp đồng với Quỹ Nhi đồng Liên hiệp Quốc (UNICEF) để bán 4 triệu liều thuốc Paxlovid kháng virus dạng uống điều trị COVID-19 đến 95 quốc gia thu nhập thấp và trung bình cho phép hoặc chấp thuận sử dụng chúng. Các quốc gia trên chiếm hơn một nửa dân số toàn cầu.

“Bán thuốc cho UNICEF là một phần quan trọng trong chiến lược toàn diện của chúng tôi nhằm đẩy nhanh khả năng tiếp cận Paxlovid cho điều trị COVID-19 càng nhanh càng tốt với giá cả phải chăng, nhằm giảm bớt gánh nặng cho hệ thống chăm sóc sức khỏe cũng như giúp cứu sống người dân ở nước có thu nhập thấp và trung bình,” CEO Albert Bourla cho biết trong một thông cáo báo chí.

Phi hành đoàn di chuyển lô thuốc Paxlovid kháng virus điều trị COVID-19 của Pfizer. Ảnh: Getty Images/Forbes

Paxlovid kết hợp hai loại thuốc và hoạt động như chất ức chế protease. Loại thuốc này được sử dụng để điều trị HIV và viêm gan C, ngăn chặn virus gây bệnh COVID-19 tái tạo. Điều này làm giảm tải lượng virus trong cơ thể người bệnh, giúp bệnh không trở nặng.

Dữ liệu nghiên cứu công ty công bố hồi tháng 12 cho thấy loại thuốc này có hiệu quả 88% ngăn chặn những ca có nguy cơ nhập viện và tử vong nếu được dùng trong vòng 5 ngày sau khi bắt đầu xuất hiện các triệu chứng. Ngay sau đó, cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cấp phép sử dụng trong trường hợp khẩn cấp cho bệnh nhân từ 12 tuổi trở lên.

Đầu tháng này, công ty thông báo bắt đầu thử nghiệm lâm sàng cho bệnh nhi từ sáu tuổi trở lên. Giám đốc khoa học Mikael Dolsten của công ty dự đoán FDA có thể quyết định chấp thuận đơn đăng ký thuốc mới, cho phép sử dụng thuốc cho nhóm dân số có nguy cơ cao vào nửa cuối năm 2022.

Các điều khoản tài chính trong hợp đồng ký với UNICEF không được tiết lộ, nhưng Bourla đã tuyên bố trong hội thảo báo cáo về doanh thu trong tháng 2 là Pfizer bán thuốc với giá gốc cho các quốc gia có thu nhập thấp. Tuần trước, công ty cho biết hơn ba chục công ty trên thế giới đã ký hợp đồng sản xuất thuốc generic kháng virus cho các quốc gia thu nhập thấp và trung bình.

“Chúng ta chứng kiến đại dịch COVID-19 gây ra nhiều tác động tiêu cực ở mọi nơi trên thế giới và biết phải làm gì đó cho tất cả mọi người bất kể sống ở đâu hoặc hoàn cảnh nào cũng đều có thể tiếp cận được thuốc điều trị,” Bourla cho biết trong thông cáo.

Biên dịch: Gia Nhi

Xem thêm:
Vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer giảm nguy cơ mắc Omicron ở trẻ
Pfizer ra thuốc điều trị COVID-19, nhưng chỉ phổ biến trong vài tháng nữa