Sức khỏe

Pfizer ra thuốc điều trị COVID-19, nhưng chỉ phổ biến trong vài tháng nữa

Share
this:

Giám đốc của CDC Mỹ, tiến sĩ Anthony Fauci cho biết hãng được Pfizer sẽ cung cấp loại thuốc kháng COVID-19 trong một vài tháng tới .

Tiến sĩ Anthony Fauci cho biết Pfizer sẽ sớm được cấp phép cho loại thuốc kháng COVID-19 theo chỉ định “rất quan trọng” nhằm kết thúc đại dịch. Tuy vậy, ông cảnh báo loại thuốc này vẫn sẽ chưa phổ biến trong một vài tháng tới, khi nước Mỹ đang đối mặt với sự gia tăng đáng quan ngại từ các ca lây nhiễm do hai biến thể delta và omicron.

Trên chương trình This Week của đài ABC hôm 19.11, Anthony Fauci cho biết loại thuốc kháng COVID-19 theo báo cáo thử nghiệm lâm sàng có thể giảm 90% số ca nhập viện hoặc tử vong do virus corona đang trong quá trình sản xuất hàng loạt để phổ biến rộng rãi. Tuy vậy, việc này sẽ mất nhiều tháng do việc chế tạo thuốc là một quá trình tổng hợp phức tạp.

Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn Y tế trưởng của Nhà trắng và giám đốc CDC Mỹ. Ảnh: Getty Images

Theo cố vấn Y tế trưởng của Nhà Trắng, kết quả thử nghiệm lâm sàng tương đối ấn tượng, có thể giúp những người có nguy cơ cao và giảm thiểu khả năng nhập viện.

Fauci cho biết không kỳ vọng về việc ban hành lệnh phong tỏa nhằm ứng phó với số ca nhiễm gia tăng khi có các biện pháp an toàn như đeo khẩu trang, tiêm ngừa vaccine và tiêm mũi tăng cường. Mặc dù vậy, một số nơi tại Mỹ có thể ghi nhận tình trạng quá tải từ hệ thống y tế.

Fauci đã phản bác lại thống đốc của Colorado, Jared Polis, người đã từ chối ban hành trở lại yêu cầu đeo khẩu trang do khả năng bảo vệ từ vaccine. Theo ông, việc đeo khẩu trang và tiêm ngừa đều rất quan trọng trong việc phòng ngừa dịch bệnh và lây nhiễm cho người khác.

Hơn 61% dân số Mỹ đã được tiêm ngừa đầy đủ vaccine COVID-19 và xấp xỉ 29% nhận mũi tăng cường, theo trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC). Anthony Fauci và các quan chức y tế khác đã công nhận đây là giải pháp tốt nhất để phòng ngừa lây nhiễm từ biến thể omicron. Vào ngày 15.12, CDC dự báo số ca nhiễm sẽ tăng 55% và Mỹ sẽ ghi nhận 1,3 triệu trường hợp trong tuần kết thúc vào ngày 25.12.

Bang New York đã ghi nhận số ca nhiễm COVID-19 hằng ngày cao kỷ lục trong hai ngày liên tục vào ngày 17 và 18.12 kể từ khi đại dịch bắt đầu, khi số ca nhiễm tăng cao trên toàn nước Mỹ.

Thuốc kháng COVID-19 của Pfizer và loại thuốc điều trị tương tự từ hãng dược Merck vẫn chưa được cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cấp phép. Vào tháng 11, Merck được ban cố vấn của FDA khuyến cáo sử dụng khẩn cấp, cùng thời điểm Pfizer nộp đơn cấp phép sử dụng khẩn cấp cho thuốc kháng COVID-19.

Biên dịch: Minh Tuấn