Quốc tế

Pfizer đăng ký phê duyệt chính thức cho thuốc kháng COVID-19 Paxlovid

2 năm trước
Tác giả Robert Hart

Share
this:

Hãng dược Pfizer đã gửi hồ sơ đăng ký lên FDA để được cấp phép sử dụng chính thức loại thuốc kháng COVID-19 Paxlovid.

Vào ngày 30.6, Pfizer thông báo đăng ký phê duyệt chính thức từ Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cho thuốc kháng COVID-19, Paxlovid, động thái được kỳ vọng có thể tiếp thêm sự tin tưởng về thuốc điều trị này và mở ra giai đoạn phân phối trực tiếp tới người tiêu dùng.

Pfizer muốn được FDA phê duyệt chính thức để phân phối Paxlovid trực tiếp tới người tiêu dùng. Ảnh: Dpa/Picture Alliance Via Getty Images

Pfizer cho biết muốn được FDA phê duyệt chính thức để sử dụng thuốc điều trị Paxlovid cho những người đã tiêm và chưa tiêm vaccine có nguy cơ mắc COVID-19 thể nặng.

Paxlovid hiện là loại thuốc điều trị duy nhất được cấp phép sử dụng khẩn cấp (EUA), giới hạn đối tượng mà Pfizer có thể cung cấp, hạn chế các hoạt động quảng bá và truyền thông, và chỉ cho phép phân phối ra thị trường trong trường hợp khẩn cấp.

Hồ sơ đăng ký của Pfizer bao quát việc Paxlovid được sử dụng như thế nào theo chỉ định EUA, với công ty cho biết đã được sử dụng cho ước tính 50-60% dân số có ít nhất một nguy cơ khiến họ dễ trở nặng như tiểu đường hay béo phì.

Kết quả cuối cùng từ quá trình thử nghiệm lâm sàng của Pfizer cho thấy Paxlovid giảm đến 86% nguy cơ nhập viện hoặc tử vong khi hoàn thành liệu trình trong 5 ngày kể từ thời điểm xuất hiện các triệu chứng.

Albert Bourla, chủ tịch và giám đốc điều hành (CEO) của Pfizer, cho biết dữ liệu đưa ra Paxlovid là “lựa chọn quan trọng trong việc điều trị cho những bệnh nhân có nguy cơ diễn tiến nặng, bất kể có tiêm ngừa vaccine.”

Paxlovid là loại thuốc kháng COVID-19 duy nhất được cấp phép và quá trình phát triển nhận về nhiều lời tán dương như “yếu tố thay đổi cuộc chơi” trong việc đương đầu với đại dịch, rút ngắn khoảng cách lớn giữa việc chăm sóc cho những bệnh nhân tiên lượng nặng và ngăn ngừa mắc bệnh ngày từ đầu qua việc tiêm vaccine.

Vào tháng 4.2022, Nhà Trắng thúc đẩy việc phổ biến rộng rãi thuốc điều trị Paxlovid, sau khi các quan chức y tế phàn nàn rằng loại thuốc này vẫn chưa thể sử dụng mặc dù đã khắc phục những vấn đề về nguồn cung ban đầu. Các chuyên gia và quan chức y tế đang tiến hành điều tra về tái phát COVID-19 khi dùng Paxlovid và xét nghiệm âm tính, triệu chứng xuất hiện trở lại và cho ra kết quả dương tính sau lần giảm đầu tiên.

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), cùng với các chuyên gia như tiến sĩ Anthony Fauci (người đã ghi nhận trường hợp tái nhiễm vào tháng 6.2022), nhấn mạnh đó có thể là một phần của việc lây nhiễm COVID-19 lên một số người, bất kể đã điều trị hoặc tiêm ngừa vaccine.

Pfizer đã phân bổ 1,6 triệu liều Paxlovid tại Mỹ kể từ khi được cấp phép sử dụng khẩn cấp vào tháng 12.2021, theo dữ liệu từ Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ (HHS).

Xem thêm: Pfizer chi 120 triệu USD đẩy mạnh sản xuất thuốc kháng COVID-19

Biên dịch: Minh Tuấn