Sức khỏe

Thêm Úc, Hà Lan và Anh ghi nhận ca nhiễm biến thể Omicron

Share
this:

Ngày 29.11, Úc, Hà Lan và Vương Quốc Anh là những quốc gia mới nhất ghi nhận ca nhiễm COVID-19 từ biến thể Omicron.

Vào ngày 29.11, Úc và Hà Lan đã ghi nhận những ca nhiễm COVID-19 mới từ biến thể Omicron, trong khi Vương Quốc Anh phát hiện trường hợp lây nhiễm thứ ba. Đây là những quốc gia mới nhất xác nhận sự xuất hiện của biến thể virus corona mới, khi số ca nhiễm tiếp tục gia tăng trên toàn thế giới.

Theo cơ quan Y tế Hà Lan, 13 người bay đến Amsterdam hôm 26.11 từ Nam Phi, nơi mà biến thể Omicron lần đầu được phát hiện đã cho ra kết quả xét nghiệm dương tính. Trong khi đó, Úc và Đan Mạch cũng ghi nhận 2 ca nhiễm tại mỗi nước, theo Reuters.

Các nước trên gia nhập vào danh sách những quốc gia đã ghi nhận sự xuất hiện của biến thể Omicron, gồm Botswana, Bỉ, Đức, Israel, Ý, lãnh thổ Hong Kong và Cộng hòa Séc.

Một số quốc gia và vùng lãnh thổ, gồm Canada và Liên minh Châu Âu đã bước đầu ban hành lệnh hạn chế đi lại từ miền Nam Châu Phi để ngăn biến thể Omicron (lệnh hạn chế của Mỹ được chính quyền tổng thống Joe Biden công bố sẽ có hiệu lực vào ngày 30.11).

Hành khách xét nghiệm COVID-19 tại sân bay Quốc tế Sydney, Úc. Ảnh: Getty Images / FORBES

Các chính quyền Nam Phi đã phản ứng cho rằng nước này đang bị trừng phạt hay vì được khen ngợi vì đã phát hiện ra biến thể Omicron, và lệnh hạn chế di chuyển giống như “trừng phạt Nam Phi vì đã giải trình tự gen tiên tiến và khả năng phát hiện những biến thể mới nhanh hơn”.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đứng về phía các quốc gia Nam Phi và đưa ra tuyên bố hôm 28.11, kêu gọi tiếp tục mở cửa các biên giới quốc tế và khen ngợi chính phủ Nam Phi và Botswana vì đã “nhanh chóng và minh bạch” trong việc xác định biến thể Omicron.

Bộ trưởng Bộ Y tế Botswana công bố thêm 15 ca nhiễm mới, bên cạnh 4 trường hợp đã được xác định của biến thể Omicron.

“Những lệnh cấm đi lại này dựa trên yếu tố chính trị, không phải từ khoa học. Đó là cách làm sai. Tại sao chúng ta lại đóng cửa với Châu Phi khi biến thể này đã xuất hiện tại ba lục địa?,” đồng chủ tịch của Liên minh phân phối vaccine của Liên minh Châu Phi, Ayoade Alakija nói với BBC.

WHO đã gọi Omicron là “biến thể đáng lo ngại” và những bằng chứng đầu tiên chỉ ra sự gia tăng từ nguy cơ tái lây nhiễm. WHO nhấn mạnh sẽ cần thêm nhiều nghiên cứu, để xác định liệu Omicron có lây nhiễm hơn những biến thể khác hay không và mức độ hiệu quả của vaccine hiện nay.

Chia sẻ với Fox News hôm 28.11, giám đốc của viện Y Tế Quốc Gia Mỹ, tiến sĩ Francis S. Collins, cho biết vẫn còn quá sớm xác định những triệu chứng từ biến thể mới ở mức độ nhẹ, nhưng Omicron đã có số lượng đột biến kỷ lục. Trên CNN, ông cho biết thêm cần tới vài tuần để tìm hiểu xem liệu các vaccine có hiệu quả với biến thể Omicron hay không.

Ngày 29.11, giám đốc của viện Nghiên Cứu Dị Ứng và Bệnh Truyền Nhiễm Quốc Gia Mỹ, tiến sĩ Anthony Fauci cho biết việc omicron xuất hiện tại Mỹ chỉ còn là vấn đề về thời gian. “Hi vọng chúng ta sẽ sẵn sàng ứng phó bằng cách nâng cao khả năng thông qua vaccine, đeo khẩu tra – đó là tất cả những gì chúng ta có thể làm và nên làm,” ông cho biết.

Biên dịch: Minh Tuấn