Tiêu điểm

Gần một nửa dân số Mỹ vẫn đeo khẩu trang phòng COVID-19

Share
this:

Chỉ 44% người trưởng thành trả lời đôi khi hoặc thường xuyên đeo khẩu trang tại nơi công cộng tại Mỹ.

Một cuộc thăm dò mới cho thấy lần đầu tiên kể từ thời điểm đại dịch COVID-19 bùng phát, phần lớn người Mỹ quyết định không đeo khẩu trang tại nơi công cộng, khi nhiều người dần cảm thấy thoải mái để quay trở lại với cuộc sống trước đại dịch.

Phần lớn người trưởng thành Mỹ không còn đeo khẩu trang ở nơi công cộng. Ảnh: Getty Images

Cuộc thăm dò từ Associated Press và Trung tâm Nghiên cứu dư luận quốc gia Mỹ (AP-NORC) hôm 29.3 ghi nhận chỉ 44% người trưởng thành trả lời đôi khi hoặc thường xuyên đeo khẩu trang tại nơi công cộng, tỉ lệ giảm mạnh từ 65% người thực hiện thăm dò của AP-NORC trong tháng 1.2022.

Dưới 50% người dân Mỹ cho biết hạn chế các hoạt động đi lại không cần thiết và không tụ tập đông người, cũng là tỉ lệ lần đầu tiên kể từ khi AP-NORC tiến hành thăm dò vào tháng 2.2021.

Trong những cuộc thăm dò trước, 82% cho biết đôi khi hoặc thường xuyên đeo khẩu trang tại nơi công cộng và hơn 75% hạn chế tập trung đông người.

Trong năm 2021, tỷ lệ người Mỹ thực hiện các biện pháp phòng, ngừa COVID-19 giảm dần, khi việc tiêm ngừa trở nên phổ biến hơn. Tuy vậy, điều này quay trở lại trong cuối năm 2021 và đầu năm 2022, khi sự trỗi dậy của biến chủng omicron khiến cho số ca nhiễm COVID-19 tăng cao kỷ lục.

Cuộc thăm dò thực hiện với 1.082 người trưởng thành Mỹ từ ngày 17-21.3.

Trong nhiều tuần qua, Mỹ đã gỡ bỏ các lệnh hạn chế định phòng, ngừa COVID-19, sau khi một loạt các quốc gia Châu Âu nới lỏng hạn chế. Các thành phố như New York, Los Angeles và Washington, D.C., đều bỏ quy định bắt buộc đeo khẩu trang và yêu cầu tiêm ngừa vaccine cho các hoạt động như ăn tối tại nhà hàng. Trong khi đó, chính quyền của tổng thống Joe Biden nới lỏng yêu cầu đeo khẩu trang tại những nơi như trụ sở cơ quan công quyền và không gian kín trong các công viên quốc gia.

Vào ngày 29.3, trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) thông báo biến thể phụ BA.2 của Omicron hiện nay là biến thể lây nhiễm chủ đạo tại Mỹ. Tuy vậy, các chuyên gia y tế đầu ngành như giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Hoa Kỳ (NIAID) – tiến sĩ Anthony Fauci – nhận định Mỹ sẽ không phải đối mặt với làn sóng gia tăng số ca nhiễm khác.

Một phần trong cuộc sống không trở lại như trước thời điểm đại dịch là nhân viên công sở tại Mỹ làm việc từ xa. Trong cuộc thăm dò được Pew Research Center công bố hồi tháng 2.2022, phần lớn mọi người có thể hoàn thành công việc từ xa, không phải vì nỗi lo về COVID-19.

Hơn 60% số người trả lời vẫn chọn làm việc từ xa, với chỉ 38% cho biết do nơi làm việc đóng cửa.

Máy bay, sân bay và phương tiện công cộng là một trong những nơi vẫn yêu cầu người dân đeo khẩu trang theo quy định của chính phủ. Vào ngày 29.3, tổng công tố của Đảng Cộng hòa từ 21 tiểu bang đệ đơn phản đối chính quyền tổng thống Joe Biden để hủy bỏ quy định này.
Biên dịch: Minh Tuấn