Bất động sản

Kiểm soát dịch bệnh, bất động sản phục hồi theo ba giai đoạn

2 năm trước
Tác giả Linh Chi

“Chúng ta có thể hy vọng về thị trường bất động sản tương đối tốt sau dịch”, ông Trần Khánh Quang – tổng giám đốc CTCP Đầu tư BĐS Việt An Hoà chia sẻ quan điểm trong sự kiện trực tuyến về bất động sản mang tên “Giá nhà có giảm do Covid-19” do Forbes Việt Nam tổ chức chiều 12.8.

Forbes Live 2 Bat dong san

Share
this:

Ông Quang cho biết, nhìn sang các thị trường quốc tế, không riêng gì bất động sản mà cả nền kinh tế đều sẽ phục hồi vượt bậc sau dịch bệnh.

Nếu Việt Nam có thể đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine và kiểm soát được dịch bệnh trong tháng 10 năm nay, thị trường bất động sản sẽ chuyển sang một trạng thái mới so với giai đoạn trì trệ hiện nay.

Cụ thể, ông Quang dự báo sự thay đổi của thị trường thành 3 giai đoạn, mỗi giai đoạn kéo dài khoảng 3 tháng. Đầu tiên, thị trường có thể sẽ đi ngang khi chủ đầu tư tái định vị lại sản phẩm cho phù hợp với nhu cầu của nhà đầu tư hậu dịch bệnh.

Tiếp theo đó là giai đoạn sốt nhẹ khi giá bất động sản có thể tăng 10-15% do độ nén của thị trường giai đoạn dịch bệnh. 3 tháng tiếp theo giá điều chỉnh ở mức “vừa phải” để điều tiết theo nhu cầu của thị trường và phù hợp với nền kinh tế.

Ông Quang cũng đưa ra quan điểm về mối tương quan giữa thị trường chứng khoán với bất động sản, khi chứng khoán vẫn đang trong vùng xanh thì bất động sản sẽ tiếp tục phát triển.

Bất động sản nghỉ dưỡng và bất động sản công nghiệp là hai sản phẩm được đề cập sẽ có nhiều tiềm năng sau đại dịch. Ông Quang dẫn lại ví dụ ở thời điểm năm 2013, dù kinh tế đi xuống, toàn ngành bất động sản khó khăn nhưng doanh thu của một số công ty du lịch vẫn ghi nhận tăng trưởng vì “khoảng 80% người Việt Nam sẽ chọn biển là điểm đến khi đi du lịch”.

Theo ông Quang, khi nhu cầu du lịch bị đè nén bởi đại dịch trong vòng hơn 1,5 năm qua, mọi người sẽ đi du lịch, đặc biệt là đi biển nhiều hơn khi dịch bệnh được kiểm soát.

Đối với thị trường bất động sản công nghiệp, ông cho biết các khu bất động sản công nghiệp sẽ tiếp tục được chú trọng sau dịch bệnh, do được hưởng lợi từ các yếu tố vĩ mô đi kèm với tốc độ tăng trưởng kinh tế: Việt Nam đang có vị thế là trung tâm gia công của toàn thế giới, nhiều tập đoàn nước ngoài đang muốn đầu tư vào khu công nghiệp ở Việt Nam.