Kinh doanh

Làm việc từ xa tác động mạnh đến bất động sản văn phòng ở Hoa Kỳ

Nhiều nhân viên vẫn không quay trở lại làm việc tại văn phòng sau đại dịch COVID-19, tác động mạnh đến bất động sản văn phòng ở các thành phố tại Hoa Kỳ.

Share
this:

Khi đại dịch COVID-19 xảy ra, nhiều nhân viên không còn đến các khu văn phòng ở trung tâm thành phố của Hoa Kỳ làm việc nữa. Ba năm sau, nhiều người vẫn không quay trở lại. Điều này tác động mạnh đến nhiều thành phố, kéo giảm giá trị của các tòa nhà văn phòng. Trong khi đó lãi suất tăng cao, làm cho chủ sở hữu của những tòa nhà chọc trời này không còn khả năng trả nợ.

Theo công ty môi giới bất động sản JLL, các tòa tháp văn phòng mất gần 20 triệu m2 diện tích cho thuê trong quý 1.2023. Hiện hơn 89 triệu m2 văn phòng đang bị bỏ trống tại Hoa Kỳ, chiếm 20,2% tổng diện tích văn phòng của cả nước.

Do không có người lao động nên phát sinh thêm các vấn đề xã hội, khiến không gian trung tâm thành phố trở nên kém hấp dẫn hơn. Tỉ lệ phạm tội vặt ở New York tăng 29% kể từ năm 2019. Tình trạng vô gia cư ở khu vực vịnh San Francisco tăng hơn 1/3 trong bốn năm.

Tháng 7.2022, Starbucks đóng 16 cửa hàng trên toàn quốc, bao gồm sáu cửa hàng ở Seattle, hai cửa hàng ở Portland, Oregon và một cửa hàng ở Union Station, D.C., do các vấn đề về an toàn, trong đó có cả tình trạng sử dụng ma túy.

Tất cả những điều này đang gây thiệt hại nặng cho các trung tâm đô thị của Hoa Kỳ. Sáu thành phố gồm New York, Chicago, Los Angeles, San Francisco, Houston và Washington, D.C., bị tàn phá khủng khiếp nhất. Uớc tính giá trị bất động sản văn phòng ở những thành phố này mất khoảng 171 tỉ USD kể từ năm 2019. Dưới đây là thông tin cụ thể về mức tác động đến các thành phố và những gì thị trưởng ở đó đang thực hiện để giải quyết vấn đề này.

New York

New York cung cấp ưu đãi thuế cho những chủ sở hữu tòa nhà văn phòng quá cũ ở phía nam đường 59 nâng cấp chúng. Ảnh: Sen Li/Getty Images/ Forbes

Tỉ lệ sử dụng trong quý 1.2023: 80,5%
Từ 2020, công suất thuê văn phòng giảm: 8%
Kể từ tháng 2.2020, số lượng nhân viên đi làm tại văn phòng: giảm 51,6%

Theo bài báo nghiên cứu của các giáo sư đại học Columbia và New York, giá trị những tòa nhà văn phòng ở New York ước tính mất khoảng 70 tỉ USD trong khoảng thời gian từ tháng 12.2019 đến năm 2022. Vào tháng 5, thị trưởng Eric Adams công bố các khoản ưu đãi thuế cho những chủ sở hữu nâng cấp các tòa nhà văn phòng cũ hơn ở phía nam đường 59.

Chicago

Chicago đang thực hiện kế hoạch chuyển đổi văn phòng thành nhà ở. Ảnh: Pawel Gaul / Getty Images/ Forbes

Tỉ lệ sử dụng: 73,9%
Công suất thuê văn phòng giảm: 10,1%
Số lượng nhân viên đi làm tại văn phòng: giảm 49,2%

Chicago cung cấp gói hỗ trợ tài chính cho các công ty phát triển bất động sản đang chi ra 570 triệu USD để chuyển đổi những văn phòng ở LaSalle Street Corridor thành khu dân cư hỗn hợp. Thành phố cũng đầu tư vào những công ty công nghệ khổng lồ như Google. Công ty đã mua tòa nhà chính phủ Thompson Center với giá 105 triệu USD hồi năm ngoái.

Los Angeles

Los Angeles chuyển đổi công năng các tòa nhà công bỏ trống thành nhà ở khẩn cấp. Ảnh: Jorge Villalba/Getty Images/ Forbes

Tỉ lệ sử dụng: 73,8%
Công suất thuê văn phòng giảm: 7,8%
Số lượng nhân viên đi làm tại văn phòng: giảm 50,6%

Hồi tháng 2, thị trưởng Karen Bass, người được bầu trên cương lĩnh kiểm soát cuộc khủng hoảng vô gia cư của thành phố, công bố kế hoạch chuyển đổi công năng của các tòa nhà công bỏ trống thành nhà ở khẩn cấp. Vào tháng 4, Bass cho biết thành phố xác định được hơn 3.000 tài sản công có thể được chuyển đổi thành nhà ở.

San Francisco

San Francisco cho phép công ty phát triển bất động sản chuyển đổi công năng cho những tòa nhà văn phòng ít sử dụng ở trung tâm. Ảnh: Getty/ Forbes

Tỉ lệ sử dụng: 67,3%
Công suất thuê văn phòng giảm: 21,5%
Số lượng nhân viên đi làm tại văn phòng: giảm 55,1%

Thị trưởng London Breed đưa ra luật cho phép công ty phát triển bất động sản chuyển đổi tòa nhà văn phòng ít sử dụng ở trung tâm thành nhà ở. Đồng thời luật này cho phép công ty linh hoạt bổ sung mục đích sử dụng đa dạng cho các tòa nhà trong khu vực trung tâm Quảng trường Union.

Houston

Houston chưa có kế hoạch nào để giải quyết tình trạng giảm công suất thuê văn phòng. Ảnh: Duy Do/Getty Images/ Forbes

Tỉ lệ sử dụng: 70,3%
Công suất thuê văn phòng giảm: 3,6%
Số lượng nhân viên đi làm tại văn phòng: giảm 38,2%

Sylvester Turner, thị trưởng của Houston, đã bị buộc tội vào năm 2021 vì ưu tiên các công ty phát triển bất động sản cụ thể cho kế hoạch xây dựng các dự án nhà ở giá rẻ bằng cách sử dụng 15 triệu USD quỹ cứu trợ Bão Harvey. (Turner phủ nhận các cáo buộc.) Ông chưa công bố thêm bất kỳ kế hoạch nào.

Washington DC.

Washington DC. cung cấp gói hỗ trợ cho công ty công nghệ chuyển văn phòng đến đó. Ảnh: Dwight Nadig/Getty Images/ Forbes

Tỉ lệ sử dụng: 78,3%
Công suất thuê văn phòng giảm: 5,1%
Số lượng nhân viên đi làm tại văn phòng: giảm 53,3%

Comeback Plan của thành phố nhằm mục đích tạo ra 35.000 việc làm đồng thời tăng dân số khoảng 8% lên 725.000 vào năm 2028 —chủ yếu cung cấp khoản hỗ trợ chi phí thuê nhà cũng như tuyển dụng nhân viên để khuyến khích công ty công nghệ chuyển đến đây hoặc duy trì mở văn phòng. Thành phố cũng đang giảm thuế lên tới 2,5 triệu USD cho các dự án chuyển đổi văn phòng thành nhà ở trong khu kinh doanh của thành phố.

Biên dịch: Gia Nhi

———————

Xem thêm:

Tác động của làm việc từ xa đến thị trường bất động sản