Tiêu điểm

Canada dỡ bỏ tất cả hạn chế đi lại liên quan đến COVID-19 từ 1.10

Những người nhập cảnh vào Canada không cần phải khai báo thông tin sức khỏe, cung cấp bằng chứng tiêm vaccine, xét nghiệm và cách ly kể từ ngày 1.10.

Share
this:

Ngày 26.9, chính phủ liên bang Canada thông báo sẽ xóa bỏ tất cả các hạn chế đi lại và nhập cảnh liên quan đến COVID-19 cũng như quy định về cách ly lẫn xét nghiệm đối với những người nhập cảnh vào nước này kể từ ngày 1.10.  

Canada không buộc người nhập cảnh phải tuân thủ quy định hạn chế đi lại và qua biên giới từ ngày 1.10. Ảnh: AFP via Getty Images/Forbes

Theo đó, tất cả người nhập cảnh, bao gồm cả công dân Canada, sẽ không còn phải:

  • Cung cấp bằng chứng tiêm vaccine;
  • Khai báo thông tin sức khỏe thông qua ứng dụng ArriveCAN hoặc trang web;
  • Xét nghiệm trước hoặc khi đến;
  • Thực hiện cách ly liên quan đến COVID-19;
  • Theo dõi và báo cơ quan y tế nếu xuất hiện triệu chứng COVID-19 khi đến Canada.

Jean-Yves Duclos, bộ trưởng bộ Y tế Canada nhấn mạnh: “Phần lớn cảm ơn những người Canada đã sẵn sàng đi tiêm vaccine, nhờ đó chúng ta đạt được ngưỡng an toàn để có thể gỡ bỏ các biện pháp hạn chế phòng ngừa lây nhiễm COVID-19 tại biên giới. Tuy nhiên, chúng tôi dự đoán virus corona và virus gây bệnh hô hấp khác vẫn đang tiếp tục lưu hành trong những tháng lạnh, vì vậy tôi khuyến khích mọi người nhớ tiêm mũi nhắc COVID-19 và thực hiện các biện pháp phòng ngừa. Tôi cũng cảm ơn nhân viên y tế dự phòng cùng với nhân viên tuyến đầu tại các sân bay lẫn biên giới đất liền đã làm việc tận tụy, không mệt mỏi để bảo vệ sức khỏe cũng như đảm bảo an toàn cho người dân ở Canada trong hai năm qua.”

Canada cũng dỡ bỏ những biện pháp hạn chế đi lại liên quan đến COVID-19. Ảnh: Getty Images/Forbes

Bộ Giao thông vận tải Canada cũng sẽ bỏ những quy định đi lại hiện tại liên quan đến COVID-19. Kể từ ngày 1.10.2022, người dân khi đi lại sẽ không còn phải:

  • Kiểm tra sức khỏe để lên máy bay hoặc tàu hỏa; hoặc
  • Đeo khẩu trang trên máy bay và tàu hỏa.

Thông cáo báo chí cho biết “Canada quyết định bỏ các biện pháp hạn chế phòng ngừa COVID-19 tại biên giới vì theo mô hình dữ liệu phân tích, Canada gần như đã vượt đỉnh dịch do biến thể phụ Omicron BA.4 và BA.5, tỉ lệ tiêm vaccine cao, tỉ lệ nhập viện và tử vong thấp hơn, có đủ vaccine ngừa COVID-19 cho người dân tiêm nhắc, xét nghiệm nhanh và thuốc điều trị.” Thông cáo cũng nêu rõ mặc dù bỏ quy định bắt buộc đeo khẩu trang nhưng người dân lẫn du khách nên mang khẩu trang chất lượng cao cũng như đúng cách trong suốt chuyến đi.

“Kể từ khi đưa ra những quy định trên, chúng tôi thấy mức độ cần thiết thực hiện những biện pháp bảo đảm an toàn trong khi đại dịch bùng phát trên toàn cầu. Những biện pháp phòng ngừa COVID-19 tại biên giới phải được áp dụng ngay trong thời điểm đó. Dựa theo tình hình dịch bệnh hiện tại, chúng tôi bỏ những biện pháp này như những gì người Canada mong đợi. Tôi muốn cảm ơn những nhân viên của cơ quan Dịch vụ biên giới Canada luôn ở tuyến đầu tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại, hỗ trợ nền kinh tế và đảm bảo an toàn lẫn an ninh cho cộng đồng,” Marco Mendicino, bộ trưởng bộ An ninh công cộng cho biết.

Khu vực sân bay ở Canada. Ảnh: China News Service via Getty Images/Forbes

Các biện pháp hạn chế du lịch trên du thuyền cũng được dỡ bỏ, nhờ đó du khách sẽ không còn bị yêu cầu xét nghiệm trước khi lên tàu, tiêm vaccine hoặc sử dụng ArriveCAN. Quy trình hướng dẫn sẽ vẫn thực hiện để bảo vệ hành khách cũng như phi hành đoàn, phù hợp khi đến Hoa Kỳ.

Mặc dù người nhập cảnh vào Canada sẽ không phải khai báo thông tin tiêm vaccine cũng như cách ly thông qua ArriveCAN nhưng vẫn có thể tiếp tục sử dụng tính năng khai báo trước trong ArriveCAN (miễn phí khi sử dụng ứng dụng di động hoặc trên trang web của cơ quan Dịch vụ biên giới Canada) để tiết kiệm thời gian tại sân bay thay vì điền, nộp tờ khai hải quan và nhập cảnh trước khi đến.

“Các biện pháp hạn chế đi lại của Canada giúp giảm mức độ tác động tối đa của COVID-19 đến người đi lại và nhân viên làm trong lĩnh vực giao thông vận tải, cũng như giữ an toàn cho cộng đồng. Nhờ người dân Canada sẵn sàng đi tiêm vaccine nên chúng ta mới có thể thực hiện bước tuyệt vời này nhằm nới lỏng các biện pháp để trở lại cuộc sống bình thường,” Omar Alghabra, bộ trưởng bộ Giao thông vận tải Canada cho biết.

Biên dịch: Gia Nhi

Xem thêm:
Nhật Bản mở cửa lại ngành du lịch với quy định mới

Những lưu ý quan trọng về mùa du lịch hè năm 2022
Những hạn chế đi lại ở các nước trong tháng 9