Quốc tế

Nhật Bản mở cửa lại ngành du lịch với quy định mới

Share
this:

Du khách quốc tế khi đến Nhật Bản từ ngày 10.6 phải tuân thủ theo các quy định phòng dịch mới, như đeo khẩu trang và mua gói bảo hiểm y tế.

Việc mở cửa biên giới cho khách du lịch của Nhật Bản sẽ bắt đầu từ tháng 6.2022, song lại thực hiện theo từng bước và cẩn trọng. Từ ngày 10.6, những khách du lịch quốc tế đầu tiên đến Nhật Bản sẽ phải đeo khẩu trang, mua bảo hiểm y tế để chi trả phí điều trị trong trường hợp mắc COVID-19 và có hướng dẫn viên đi theo xuyên suốt chuyến đi.

Du khách sẽ phải tuân thủ theo những quy định nghiêm ngặt khi đến thăm quan các điểm nổi tiếng. Ảnh: Getty Images

Trong giai đoạn đầu mở cửa trở lại, du khách từ 98 quốc gia, bao gồm cả Mỹ, sẽ được phép nhập cảnh nhưng phải đặt tour trọn gói, quan chức của Cơ quan Du lịch Nhật Bản (JTA) thông báo tại buổi họp báo vào ngày 7.6. Hướng dẫn viên sẽ đảm bảo du khách đeo khẩu trang và những người từ chối có thể bị trục xuất.

Trong chuyến đi tới London (Anh) vào đầu tháng 5, thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida thông báo quốc gia này sẽ mở cửa trở lại cho khách du lịch quốc tế từ tháng 6.2022.

“Chúng tôi sẽ nới lỏng hơn nữa các biện pháp kiểm soát biên giới, nên tháng 6 này sẽ là thời điểm thích hợp để nhập cảnh vào Nhật Bản thuận lợi như các quốc gia thuộc nhóm G7 khác,” ông cho biết.

Ông Kishida đã ca ngợi các chính sách phòng dịch nghiêm ngặt giúp Nhật Bản kiểm soát đại dịch COVID-19 tốt hơn nhiều quốc gia khác. Kể từ thời điểm đại dịch bùng phát, Nhật Bản ghi nhận dưới 31.000 ca tử vong do COVID-19, tỷ lệ 24,3 trường hợp/100.000 dân. Để so sánh, hơn 1 triệu người Mỹ đã qua đời vì COVID-19, tỷ lệ 306,1 ca tử vong/100.000 dân.

Trong năm 2019, Nhật Bản đã chào đón 32 triệu du khách quốc tế và thu về 36 tỉ USD. Tuy vậy, lượng khách quốc tế trong năm 2021 chỉ còn 250.000 lượt, phần lớn do các biện pháp kiểm soát biên giới phòng dịch nghiêm ngặt, theo JTA.

Mặc dù đích đến cuối cùng của thủ tướng Fumio Kishida tương tự như nhóm các nước G7, song chỉ dẫn mới về du lịch sẽ không theo quy trình tương tự như những quốc gia giàu có khác, với phần nhiều đã gỡ bỏ lệnh hạn chế phòng COVID-19 và cho phép du khách tự do đi lại.

Thay vào đó, các công ty lữ hành Nhật Bản sẽ lên lộ trình để tránh những nơi đông người, cũng như lựa chọn khách sạn và điểm thăm quan với các biện pháp phòng ngừa chặt chẽ.

Vào thời điểm đặt tour, các công ty sẽ phải nhấn mạnh quy định và chỉ chấp nhận cho khách hàng nào đồng ý thực hiện.

“Việc nắm rõ và tuân thủ theo chỉ dẫn sẽ tạo thuận lợi trong việc khôi phục thị trường du lịch inbound (khách du lịch từ nước ngoài) và mở rộng quy mô,” Tetsuo Saito, bộ trưởng Bộ Đất đai, Hạ tầng, Vận tải và Du lịch Nhật Bản chia sẻ với phóng viên tại buổi họp báo hôm 7.6.

Vào tháng 4.2022, Nhật Bản đã nới lỏng yêu cầu đeo khẩu trang. Khẩu trang chỉ còn dành cho các hoạt động ngoài trời tại nơi đông người và vẫn yêu cầu ở phần lớn địa điểm trong nhà và vận tải công cộng, theo bộ Y tế Nhật Bản.

Các hướng dẫn viên Nhật Bản cũng sẽ phải giám sát sức khỏe của khách du lịch khi ở quốc gia này. Bất kỳ du khách nào xét nghiệm dương tính với COVID-19 khi đang ở Nhật Bản sẽ được chuyển đến cơ sở y tế. Khách du lịch cũng sẽ được yêu cầu báo cáo sức khỏe sau khi trở về nước nếu phát hiện dương tính.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) đánh giá Nhật Bản ở mức cảnh báo sức khỏe cấp độ 3, đồng nghĩa có nguy cơ lây lan COVID-19 cao. Đáng chú ý, Mỹ và phần lớn các quốc gia khác cũng ở mức độ 3.

Để đến các quốc gia ở mức độ 3, CDC khuyến cáo du khách cần tiêm ngừa đầy đủ vaccine COVID-19 với mũi nhắc lại trước khi di chuyển. 3/4 người Mỹ (75,1%) từ 12 tuổi trở lên đã tiêm phòng đầy đủ, nhưng chỉ hơn một nửa được tiêm mũi tiêm nhắc lại, theo dữ liệu của CDC.

Biên dịch: Minh Tuấn