Du lịch - Ẩm thực

Những hạn chế đi lại ở các nước trong tháng 9

Nhiều nước trên thế giới mở cửa đón khách du lịch trở lại, nhưng có những quy định hạn chế đi lại khác nhau.

Share
this:

Nhiều điểm đến giải trí nổi tiếng nới lỏng nhiều quy định hạn chế đi lại để mở cửa đón du khách tham quan trở lại. Vì vậy, tháng 9 này là cơ hội tận hưởng những tuần cuối của mùa hè ấm áp và trải nghiệm thời điểm không đông du khách vì hiện giờ nhiều học sinh đi học trở lại.

Du khách tham quan Saxony, Torgau. Ảnh: Sebastian Willnow/picture alliance via Getty Images/Forbes

Những quy định hạn chế đi lại ở Hoa Kỳ

Hiện tại không có quy định hạn chế đi lại ở Hoa Kỳ và các vùng lãnh thổ. Điều này giúp du khách dễ dàng thực hiện chuyến nghỉ dưỡng tại bãi biển vào cuối mùa hè. Tỉ lệ nhiễm COVID-19 tương đối vẫn thấp ở nhiều nơi, nhưng du khách vẫn cần thận trọng.

Bắt buộc đeo khẩu trang

Biện pháp phòng ngừa nổi tiếng nhất tác động đến du lịch trong nước là quy định bắt buộc đeo khẩu trang tại các sân bay JFK, La Guardia và Stewart ở New York. Ở những nơi khác, quy định này có thể áp dụng.

Quy định bắt buộc đeo khẩu trang liên bang vẫn tạm ngừng nhưng bộ Tư pháp kháng cáo phán quyết của thẩm phán liên bang về chấm dứt quy định này. Hành khách không còn buộc phải mang khẩu trang trên máy bay khi di chuyển ở Hoa Kỳ trừ khi đó là yêu cầu của hãng vận chuyển.

Tuy nhiên, một số hãng hàng không quốc tế cùng với nhiều nước vẫn còn quy định buộc đeo khẩu trang. Do đó, các hãng và nhiều nước có thể yêu cầu hành khách đeo khẩu trang trên những chuyến bay rời khỏi hoặc quay trở lại Hoa Kỳ.

Công viên giải trí Disneyland ở Hoa Kỳ. Ảnh: Getty Images/Forbes

Không phải xét nghiệm trước khi đến

Không còn yêu cầu xét nghiệm trước khi đến Hoa Kỳ. Trước khi thay đổi chính sách hồi tháng 6.2022, tất cả du khách cũng như công dân trở về từ hai tuổi trở lên cần phải xuất trình bằng chứng xét nghiệm COVID-19 âm tính.

Yêu cầu về vaccine đối với du khách

Du khách không phải là công dân Hoa Kỳ, đủ điều kiện tiêm vaccine hiện vẫn buộc phải tiêm ngừa khi đến Hoa Kỳ. Không có yêu cầu về tiêm vaccine đối với công dân Hoa Kỳ quay trở lại nước, nhưng điểm đến có thể có chính sách tương tự đối với du khách quốc tế.

Canada

Chỉ những du khách đã được tiêm vaccine mới có thể du lịch đến Canada. Chính sách này dường như không thay đổi trong thời gian tới. Ngoài ra, các cửa khẩu biên giới đường bộ lẫn hàng không mở cửa trở lại. Quy định bắt buộc đeo khẩu trang vẫn còn áp dụng khi đi trên các phương tiện giao thông công cộng ở Canada.

Những quy định hạn chế đi lại đối với những người Canada trở về nước từ Hoa Kỳ dự kiến sẽ kết thúc vào ngày 30.9.2022. Động thái này có thể giúp gia tăng những chuyến du lịch giữa hai nước.

Khung cảnh một phần thành phố Mexico nhìn từ khách sạn Ritz-Carlton. Ảnh: Ritz-Carlton/Forbes

Mexico

Mexico sẽ tiếp tục bỏ những quy định hạn chế nhập cảnh khi nước này không còn yêu cầu tiêm vaccine, xét nghiệm trước khi đến hoặc cách ly khi đến. Du lịch hàng không lẫn đường bộ đang mở trở lại.

Các nước Mỹ Latinh

Các nước Mỹ Latinh mở cửa cho du khách đã tiêm vaccine nhưng vẫn có nhiều yêu cầu khác nhau cho du khách chưa tiêm vaccine. Ví dụ, du khách phải tiêm vaccine khi vào Brazil. Trong khi đó, Argentina, Belize hoặc Costa Rica không yêu cầu du khách xét nghiệm hoặc tiêm vaccine.

Một số nước vẫn đang yêu cầu du khách phải có bảo hiểm du lịch COVID-19, trong đó có Argentina.

Grenada nổi tiếng về những bãi biển đẹp, sóng êm với nước trong xanh. Ảnh: Sandals Grenada/Forbes

Vùng biển Caribe

Nhiều hòn đảo Caribe mở cửa cho du lịch hàng không cũng như trên biển. Cộng hòa Dominica, Jamaica và Bahamas tiếp tục là một số trong những điểm đến dễ đi du lịch nhất. Quần đảo Cayman là một trong những điểm đến mới mở cửa trở lại gần đây nhất và chào đón cả du khách đã tiêm lẫn chưa tiêm vaccine.

Turks and Caicos là những điểm đến nổi tiếng nhưng chỉ cho du khách đã tiêm vaccine. Du khách không cần phải xét nghiệm trước khi đến hoặc mua bảo hiểm du lịch như trước đây.

Châu Âu

Nhiều nước ở châu Âu gần như “trở lại bình thường” mà không yêu cầu xét nghiệm hoặc tiêm vaccine. Tuy nhiên, có một vài nước ngoại lệ. Hà Lan chỉ chào đón du khách đã tiêm vaccine. Tây Ban Nha yêu cầu du khách chưa tiêm vaccine phải xuất trình bằng chứng xét nghiệm COVID-19 âm tính trước khi đến.

Quy định bắt buộc đeo khẩu trang cũng có thể vẫn còn hiệu lực trên các phương tiện công cộng và những nơi có lưu lượng giao thông cao. Những quy định này khác nhau tùy theo các nước.

Hươu cao cổ ở Nam Phi. Ảnh: Katie k Bell/Forbes

Châu Phi

Những quy định hạn chế đi lại khác nhau tùy theo các nước nhưng sẽ nới lỏng cho du khách đã tiêm vaccine đầy đủ. Nhiều nước yêu cầu du khách chưa tiêm vaccine phải xuất trình bằng chứng xét nghiệm COVID-19 âm tính trước khi đến.

Thật dễ dàng để bay đến hai trong số các điểm đến nổi tiếng nhất ở châu Phi mà không bị hạn chế — Ai Cập và Nam Phi. Cả hai nước đều mở cửa cho tất cả du khách và không yêu cầu xét nghiệm hoặc tiêm vaccine.

Úc

Úc chào đón những du khách đã tiêm lẫn chưa tiêm vaccine. Không có yêu cầu xét nghiệm COVID-19 trước khi đến, mặc dù bằng chứng xét nghiệm âm tính luôn cần khi đi du lịch trong các bang cũng như vùng lãnh thổ.

New Zealand

Chỉ những du khách đã tiêm vaccine mới có thể du lịch đến New Zealand. Không có yêu cầu xét nghiệm hoặc cách ly.

Châu Á

Châu Á tiếp tục nới lỏng các biện pháp phòng ngừa COVID-19 an toàn nghiêm ngặt cũng như cho phép du khách quay trở lại. Ngày càng có nhiều nước không yêu cầu xét nghiệm trước khi đến và yêu cầu visa du lịch.

Tuy nhiên, du khách cần chú ý khi muốn du lịch đến Trung Quốc vì nước này vẫn đóng cửa đối với các hoạt động đi lại không cần thiết.

Hokkaido, Nhật Bản.Ảnh: Club Med/Forbes

Nhật Bản chỉ mở cửa cho một số trường hợp nhất định, chẳng hạn như các tour theo nhóm. Du khách phải xuất trình bằng chứng xét nghiệm âm tính trước khi đến.

Thái Lan là một điểm đến nổi tiếng khác do nhiều người thích đến Phuket. Quy định hạn chế đi lại duy nhất khi du lịch đến Thái Lan là du khách chưa tiêm vaccine buộc phải trình kết quả xét nghiệm âm tính trước khi đến. Du khách đã tiêm vaccine có thể không bị yêu cầu xét nghiệm.

Biên dịch: Gia Nhi

Xem thêm:

AirAsia tiếp nhận thêm tàu bay khi ngành du lịch phục hồi
Fosun Tourism bớt lỗ khi thị trường du lịch quốc tế phục hồi
Du lịch nội địa Trung Quốc sụt giảm trong bối cảnh phòng dịch nghiêm ngặt
Disney tham gia vào thị trường du lịch bằng máy bay tư nhân
Nhật Bản mở cửa lại ngành du lịch với quy định mới