Tiêu điểm

Trung Quốc dỡ bỏ lệnh phong tỏa kéo dài tháng qua tại Tây An

Giới chức Trung Quốc đã dỡ bỏ lệnh phong tỏa thành phố Tây An nhưng thực hiện các biện pháp hạn chế mới ở Bắc Kinh do số ca mắc COVID-19 tăng.

Share
this:

Ngày 24.1, giới chức Trung Quốc đã dỡ bỏ lệnh phong tỏa kéo dài một tháng tại thành phố Tây An 13 triệu dân do số ca mắc COVID-19 tại đây đã giảm, kết thúc thực hiện biện pháp phòng chống dịch nghiêm ngặt nhất kể từ lệnh phong tỏa trong năm 2020 ở Vũ Hán để đạt những mục tiêu trong chiến lược Zero COVID của Trung Quốc.

Thông báo chính thức dỡ bỏ các biện pháp hạn chế được đưa ra trong ngày 24.1 sau khi các chuyến bay thương mại từ thành phố nối lại trong một ngày trước, hãng tin AP đưa tin.

Theo Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc, trong 18 trường hợp mắc COVID-19 tại cộng đồng mới được ghi nhận ở Trung Quốc trong ngày 24.1, không có một trường hợp nào ở tỉnh Thiểm Tây hoặc thành phố Tây An.

Trong khi Tây An nới lỏng các hạn chế, chính quyền ở thủ đô Bắc Kinh đã thực hiện các biện pháp mới để ngăn chặn sự bùng phát dịch với số mắc COVID-19 ngày càng tăng ở đây, chỉ còn chưa đầy hai tuần trước Thế vận hội Mùa đông 2022 được diễn ra.

Người dân mua sắm hàng hóa cho Tết Nguyên đán của Trung Quốc ở thành phố Tây An, tỉnh Thiểm Tây. Ảnh: Getty Images/Forbes

Trong ngày 24.1, ban tổ chức Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh đã xác nhận có sáu trường hợp mắc COVID-19 mới trong số người tham gia sự kiện, bao gồm bốn người mới đến và hai người đang được cách ly ở khu vực dành cho người nhiễm trong vùng “bong bóng” khép kín được tạo riêng để tổ chức sự kiện.

Ngoài ra, có sáu trường hợp nhiễm mới trong cộng đồng đã được ghi nhận ở Bắc Kinh — trong đó, bốn trường hợp ở quận Phong Đài, tâm điểm của ổ dịch.

Trong ngày 23.1, giới chức bắt đầu xét nghiệm đại trà cho tất cả 2,2 triệu dân của quận Phong Đài và yêu cầu người dân không rời thành phố và không tập trung đông người.

Mặc dù ghi nhận ca nhiễm biến thể có khả năng lây nhiễm cao Omicron ở Bắc Kinh – theo chính quyền địa phương nguyên nhân là do một gói hàng đến từ Canada – nhưng Trung Quốc vẫn kiên định thực hiện chiến lược “không khoan nhượng” với COVID-19. Phần lớn chiến lược được thực hiện thông qua các lệnh phong tỏa nhanh chóng những khu vực phát hiện ca mắc cộng đồng nhờ xét nghiệm những người liên quan đến người bệnh.

Năm ngoái, Trung Quốc đã thực hiện hiệu quả chiến lược này để ngăn chặn các đợt dịch bùng phát với số ca mắc lớn hơn vài trăm trường hợp. Ngoài ra, tỉ lệ tiêm chủng tương đối cao với 86,2% trong tổng số 1,4 tỉ dân cũng đã góp phần ngăn chặn dịch lây lan rộng ở Trung Quốc. Tuy nhiên, vẫn có một vài lo ngại về hiệu quả lâu dài của chiến lược này trong ngăn chặn sự lây nhiễm do biến thể Omicron, một biến thể vừa có khả năng lây nhiễm cao vừa làm suy giảm hiệu quả của vaccine.

Chỉ còn chưa đầy hai tuần nữa, Thế vận hội Mùa đông 2022 tại Bắc Kinh sẽ bắt đầu và sẽ hoạt động trong một hệ thống “khép kín”. Các vận động viên đến Trung Quốc sẽ được yêu cầu tiêm vaccine hoặc buộc phải cách ly 21 ngày. Hệ thống khép kín dự định sẽ tách biệt hoàn toàn tất cả những người tham gia sự kiện với người dân sống trong những khu vực khác ở Trung Quốc để ngăn chặn dịch lây lan. Hệ thống này sẽ bao gồm phương tiện giao thông chuyên dụng, nhà ở và cơ sở huấn luyện.

Biên dịch: Gia Nhi