Quốc tế

Nền kinh tế Trung Quốc đối mặt với “nhiều thách thức lớn”

Trong cuộc họp báo diễn ra ở New York vào ngày 25.10, cựu phó thống đốc ngân hàng trung ương Chu Mẫn (Zhu Min) cho biết nền kinh tế Trung Quốc “đang đối mặt với nhiều thách thức lớn.”

Share
this:

Theo ông Chu, những thách thức đó bao gồm dân số Trung Quốc đã đạt đỉnh và năng suất suy giảm. Đây là các thách thức về chu kỳ kinh tế. Ngoài ra, nền kinh tế thứ 2 thế giới còn đối mặt với thách thức về cơ cấu, trong đó có khủng hoảng bất động sản.

“Rõ ràng đó là tình trạng thừa nguồn cung,” ông nói. “Toàn bộ ngành cần được cơ cấu lại trong vòng 5 đến 10 năm tới.” Đây sẽ vẫn là trụ cột của nền kinh tế Trung Quốc.

Một thách thức khác là thương mại. “Nhu cầu bên ngoài suy yếu” trong bối cảnh kinh tế toàn cầu tăng trưởng chậm lại.

Cựu phó thống đốc ngân hàng trung ương Chu Mẫn phát biểu tại buổi họp báo do Lãnh sự quán Trung Quốc ở New York tổ chức. Ảnh: Russell Flannery/ Forbes

Tuy nhiên, ông không nghĩ rằng những thách thức này sẽ tạo ra rủi ro hệ thống, đồng thời lưu ý thêm Trung Quốc đã khắc phục được nhiều cuộc khủng hoảng tài chính của các doanh nghiệp như Hainan Air (Hãng hàng không Hải Nam) và tập đoàn Bảo hiểm Anbang, từ đó rút ra bài học.

Vì vậy, ông Chu cho rằng giải quyết các vấn đề liên quan đến chu kỳ và cơ cấu kinh tế là ba động lực tăng trưởng tiềm năng. Theo ông, tiêu dùng nội địa cũng là động lực tăng trưởng mới.

“Chúng ta cần tăng năng suất,” đặc biệt số hóa trong ngành sản xuất. “Chúng ta cần nâng cao năng lực cạnh tranh ngành sản xuất,” ông Chu nói và cho biết thêm rằng đầu tư vào sản xuất trở thành nguồn lực quan trọng cho tăng trưởng kinh tế. Trung Quốc hi vọng giữ được 30% tổng sản lượng sản xuất toàn cầu.

Ông Chu từng là quan chức cấp cao của quỹ Tiền tệ Quốc tế. Hiện ông giữ chức vụ phó chủ tịch trung tâm Trao đổi Kinh tế Quốc tế Trung Quốc. Ông cũng là thành viên của ủy ban Chuyên gia cho “Kế hoạch 5 năm lần thứ 14,” ủy ban Cố vấn Chính sách Đối ngoại của Bộ Ngoại giao và ủy ban Cố vấn Chuyên gia của văn phòng Nhà nước về thông tin Internet.

Trước đây, ông từng giữ vị trí chủ tịch viện Nghiên cứu Tài chính Quốc gia thuộc đại học Thanh Hoa. Ông đã làm việc tại Ngân hàng Thế giới và giảng dạy kinh tế tại đại học Johns Hopkins và đại học Phúc Đán.

Ông chia sẻ thông tin nói trên tại Lãnh sự quán Trung Quốc ở New York trong khuôn khổ chuyến thăm Hoa Kỳ của đoàn đại biểu Trung Quốc vào gần cuối tháng 10 nhằm thúc đẩy quan hệ song phương giữa hai nước.

Đoàn đại biểu bao gồm ngôi sao NBA Diêu Minh (Yao Ming), tỉ phú Cao Dewang, chủ tịch của Fuyao Glass và Trần Đông Thăng (Chen Dongsheng), chủ tịch Taikang Insurance.

Biên dịch: Gia Nhi

———————–

Xem thêm:

Trung Quốc đẩy mạnh xe sử dụng năng lượng mới để trung hòa khí carbon
Trung Quốc chỉ đạt tăng trưởng GDP 0,4% trong quý 2.2022