Bất động sản

Các tỉ phú Singapore đầu tư vào dự án bất động sản lâu năm

Share
this:

Những tỉ phú của Singapore đang đầu tư vào những dự án bất động sản lâu năm nhằm đón đầu nhu cầu cho phân khúc nhà ở hạng sang.

Hai tỉ phú Kwek Leng Beng và Gordon Tang đang mua lại các bất động sản lâu năm có giá trị 704 triệu USD, tăng gấp đôi nỗ lực đầu tư vào những dự án quy hoạch khu trung tâm và vùng phụ cận của quận tài chính của “đảo quốc sư tử”, trong bối cảnh nhu cầu dành cho phân khúc nhà ở hạng sang tăng cao.

City Developments, do tỉ phú Kwek và gia đình điều hành, cho biết đã đồng ý mua lại Central Square từ Far East Hospitality Trust thuộc Far East Organization của Robert và Philip Ng, với giá trị 315 triệu đô-la Singapore. 

Công ty bất động sản niêm yết tại Singapore cho biết đang có kế hoạch kết hợp Central Square với trung tâm mua sắm Central Mall và quy hoạch cả hai địa điểm này (với tổng diện tích vào khoảng 21.400m2) thành tổ hợp văn phòng, khách sạn, căn hộ dịch vụ và có khả năng bao gồm cả khu dân cư.

Chủ tịch của City Developments, Kwek Leng Beng. Ảnh: Nicky Loh/Bloomberg

Các công ty bất động sản đã đẩy mạnh việc quy hoạch những dự án đắc địa tại Singapore, đáp ứng nhu cầu nhà ở đang tăng tại một trong những thị trường bất động sản đắt đỏ nhất thế giới. Theo dữ liệu mới nhất từ chính phủ Singapore, đã có 4.267 căn hộ mới được rao bán trong quý 3.2021, tăng 23% so với ba tháng trước đó.

Thương vụ mua lại Central Square được kỳ vọng sẽ hoàn tất vào quý 1.2022. City Developments cho biết sẽ trả thêm 18 triệu đô-la Singapore cho Far East Hospitality nếu được chính phủ đồng thuận bổ sung khu dân cư vào dự án.

“Việc mua lại Central Square là động thái mang tính chiến lược trong kế hoạch trọng tâm của chúng tôi để định hình quá trình chuyển đổi khu vực này thành trung tâm mang phong cách sống mới và sôi động. Cơ hội quy hoạch hiếm có này sẽ nâng tầm vai trò của chúng tôi trong việc làm mới khu vực sông Singapore, phù hợp với chiến lược nâng cao để khai phá giá trị tiềm ẩn từ những bất động sản lâu năm,” Sherman Kwek – CEO City Developments và là con trai cả của Kwek Leng Beng.

Quy hoạch Central Mall và Central Square là dự án mới nhất được City Developments tiến hành nhằm đem lại diện mạo mới cho quận kinh doanh trung tâm. City Developments đang hợp tác với CapitaLand để quy hoạch khu phức hợp thương mại Liang Court cũ thành tổ hợp khu dân cư, thương mại, khách sạn và phát triển căn hộ dịch vụ.

Cả hai công ty đã bán ra 83% trong 696 căn hộ của tòa nhà Canninghill Piers sau khi dự án ra mắt được sáu tháng. Khi hoàn thành, đây sẽ là công trình dân cư cao nhất nằm dọc bờ sông Singapore.

City Developments là một trong những công ty bất động sản nhà ở hạng sang tích cực nhất tại quận kinh doanh trung tâm. Năm 2008, công ty đã hoàn thành xây dựng tòa tháp chung cư The Sail @Marina Bay, một trong những tòa nhà đầu tiên trong khu trung tâm mới của Singapore.

Công ty cũng đang quy hoạch tòa nhà Fuji Xerox tại quận Tanjong Pagar thành tổ hợp văn phòng, bán lẻ, khu dân cư và căn hộ dịch vụ.

Toàn cảnh Central Mall và Central Square chuẩn bị được quy hoạch. Ảnh: Courtesy Of City Developments

Nhu cầu mạnh mẽ dành cho nhà ở hạng sang tại quận kinh doanh trung tâm cũng đã thu hút những công ty bất động sản khác. Vào ngày 3.12, hai tập đoàn Chip Eng Seng và SingHaiyi của vợ chồng tỉ phú Gordon và Celine Tang đã đồng ý mua lại Center/Peace Mansion gần khu phố mua sắm Orchard Road, trị giá 650 triệu đô-la Singapore.

Kế hoạch của hai tập đoàn này là chuyển đổi khu đất rộng 7.118m2 thành một tổ hợp dịch vụ thương mại và phát triển khu dân cư, tùy vào sự đồng thuận từ cơ quan quản lý.

Thương vụ mua lại diễn ra ngay sau khi Chip Eng Seng, SingHaiyi và Chuan Investments thâu tóm Maxwell House với giá trị 276,8 triệu đô-la Singapore vào tháng 5.2021. Dự án ở quận Tanjong Pagar cũng sẽ được quy hoạch thành tổ hợp thương mại và khu dân cư, nếu cơ quan quản lý cho phép.

Doanh thu từ những dự án bất động sản lâu năm để quy hoạch lại đang tăng lên ở Singapore, thúc đẩy từ nhu cầu nhà ở tăng cao, lãi xuất thấp và nguồn đất hạn chế. Vào tháng 10.2021, một công ty liên doanh giữa UOL Group và Singapore Land— do tỉ phú ngân hàng và bất động sản, Wee Cho Yaw điều hành đã đấu giá thành công cho khu căn hộ cao cấp Watten Estate tại quận lâu đời Bukit Timah, tây Singapore với giá trị 550,8 triệu đô-la Singapore.

Biên dịch: Minh Tuấn