Quốc tế

Công ty bất động sản City Developments tạm hoãn kế hoạch niêm yết

City Developments Ltd. (CDL) đã tạm hoãn kế hoạch niêm yết các dự án bất động sản thương mại tại Anh thông qua REIT trên sàn SGX do tình hình biến động của nền kinh tế toàn cầu

Share
this:

City Developments Ltd. (CDL) của tỉ phú Kwek Leng Beng đã tạm hoãn kế hoạch niêm yết các dự án bất động sản thương mại tại Vương Quốc Anh trên sở Giao Dịch Chứng Khoán Singapore (SGX), trong bối cảnh thị trường ngày càng biến động và những khó khăn trong kinh tế vĩ mô.

Ban đầu, CDL đặt mục tiêu thu về khoảng 500 triệu bảng Anh (607 triệu USD) từ đề xuất đưa số lượng dự án bất động sản thương mại tại Anh đầu tiên, bao gồm cả tòa nhà văn phòng đặt trụ sở của ngân hàng HSBC ở London, vào quỹ tín thác đầu tư bất động sản (REIT) và niêm yết trên sàn SGX.

Trong hồ sơ pháp lý hôm 30.11, City Developments cho biết “Năm 2022, lãi suất cho vay tăng cao chóng mặt đã để lại tác động tiêu cực lên đợt phát hành công khai lần đầu (IPO) thông qua REIT tại Singapore, khiến một vài thương vụ IPO và huy động vốn bổ sung phải tạm hoãn. Trong bối cảnh khó khăn chung, tập đoàn quyết định tạm hoãn kế hoạch tiến hành IPO cho các dự án bất động sản thương mại tại Vương Quốc Anh đến khi nào thị trường ổn định trở lại.”

CDL cho biết công ty có đủ nguồn vốn để tháo gỡ đòn bẩy tài chính và tìm kiếm cơ hội đầu tư sau khi thoái vốn trong Millennium Hilton Seoul và nhượng lại số cổ phần nắm giữ tại hai dự án bất động sản thương mại ở Singapore như Tanglin Shopping Centre và Golden Mile Complex. Tính đến ngày 30.9, CDL đã trích lập khoản dự phòng và nhận về khoản cam kết tài chính vững chắc, tổng giá trị 4 đô la Singapore (2,9 tỉ USD).

Mặc cho tình hình bất ổn của nền kinh tế toàn cầu, lạm phát tăng cao và ngân hàng trung ương nâng lãi suất cho vay, CDL cho biết: “Tập đoàn tự tin sẽ vượt qua khó khăn và phục hồi mạnh mẽ hơn.”

Tòa nhà văn phòng đặt trụ sở của ngân hàng HSBC, một trong những dự án bất động sản thương mại của City Developments tại London, Anh. Ảnh: © 2020 Finance Lp

Theo City Developments, tuy doanh thu bất động sản trong chín tháng đầu năm 2022 giảm 24% xuống còn 1,9 tỉ đô la Singapore (1,4 tỉ USD), công ty kỳ vọng tỷ lệ tồn kho bất động sản thấp sẽ duy trì sức bật cho nhu cầu sở hữu bất động sản. CDL cho biết phần lớn dự án của công ty đều đã bán được 80% căn hộ.

Mảng kinh doanh khách sạn cũng ghi nhận sự cải thiện trong bối cảnh hoạt động đi lại sau khi gỡ bỏ các lệnh hạn chế phòng COVID-19 dần phục hồi. Trong chín tháng đầu năm 2022, doanh thu dựa trên số phòng có sẵn (RevPAR) trên toàn thế giới của CDL tăng hơn hai lần, với các khách sạn tại London và New York cải thiện tình hình hoạt động. Tỷ lệ lấp đầy phòng tại Singapore trong quý 3.2022 tăng 89%, nhờ vào việc đảo quốc sư tử đăng cai trở lại một chặng đua thuộc giải đua xe Công thức 1 (F1).

Kwek Leng Beng là chủ tịch của City Developments và Hong Leong Group, tập đoàn do cha ông, Sherman thành lập vào năm 1941. Còn người họ hàng Quek Leng Chan, cũng là tỉ phú và điều hành tập đoàn riêng biệt có tên tương tự Hong Leong tại Malayisa. Với khối tài sản ròng 9,3 tỉ USD từ gia đình, Kwek Leng Beng (81 tuổi) là người giàu thứ 5 trong danh sách 50 Tỉ phú Giàu Nhất Singapore khi Forbes công bố vào tháng 9.2022.

Xem thêm: Tỉ phú bất động sản Kwek Leng Beng đầu tư vào metaverse
GuocoLand bán được 84% căn hộ trong dự án cao cấp mới tại Singapore

Biên dịch: Minh Tuấn