Bất động sản

Giá nhà ở Singapore duy trì đà tăng giá mạnh trong quý 3.2022

Share
this:

Trái ngược với xu hướng giảm xuống của thị trường bất động sản thế giới, giá nhà ở Singapore tiếp tục đà tăng trưởng mạnh trong quý 3.2022.

Giá nhà ở Singapore tiếp tục tăng trưởng nhanh chóng từ 3,5% trong quý 2.2022 lên mức cao kỷ lục 3,8% ghi nhận vào quý 3 vừa qua, khi giá thuê nhà tăng cao tiếp tục thu hút khách hàng mặc dù đảo quốc sư tử ban hành các biện pháp hạ nhiệt thị trường bất động sản để kiểm soát đà tăng giá “phi mã”.

“Giá nhà ở Singapore có thể tiếp tục tăng nhưng với tốc độ chậm hơn sau khi nước này ban hành các biện pháp hạ nhiệt thị trường bất động sản,” Christine Sun, phó chủ tịch cấp cao bộ phận nghiên cứu của công ty môi giới bất động sản OrangeTee & Tie, cho biết qua email.

Theo Christine Sun, giá nhà ở Singapore sẽ tăng 11% trong cả năm 2022, sau khi tăng 10,6% vào năm 2021. Bà cho biết thêm triển vọng thị trường bất động sản đến năm 2023 sẽ có sự biến động, với tốc độ tăng giá nhà chậm hơn ở mức 8% trong bối cảnh ngân hàng nâng lãi suất cho vay và nền kinh tế toàn cầu có nguy cơ cao rơi vào suy thoái.

Singapore đang đi ngược lại với xu hướng giảm giá tại các thị trường bất động sản lớn khác như Hong Kong và Mỹ. Thu nhập của các hộ gia đình tăng cao, thắt chặt thị trường lao động nội địa và tỷ lệ tồn kho bất động sản thấp đã sức bật cho nhu cầu sở hữu nhà ở tại Singapore, bất chấp việc lãi suất cho vay tăng cao.

Thị trường bất động sản của Singapore ghi nhận giá nhà ở tăng mạnh trong quý 3.2022. Ảnh: Roslan Rahman/Afp via Getty Images

Số lượng bất động sản tồn kho chạm ngưỡng thấp nhất trong 5 năm qua đã nâng giá thuê nhà tại Singapore. Theo dữ liệu từ Cơ quan Tái phát triển Đô thị Singapore (URA) công bố hôm 28.10, giá trị của bất động sản cho thuê tại đảo quốc sư tử trong quý 3.2022 tăng 10,9% so với các quý trước đó, trong khi những dự án căn hộ cao cấp và căn hộ chung cư ghi nhận mức tăng 8,3%. “Với các nhà đầu tư và chủ nhà, giá thuê nhà tăng không chịu nhiều tác động từ việc lãi suất cho vay cao hơn,” Sun cho biết.

Tuy số lượng giao dịch nhà ở trong quý 3.2022 giảm 9,7% xuống còn 6,148 căn nhà, một vài dự án bất động sản mới vẫn ghi nhận nhu cầu tăng mạnh. Vào tháng 7.2022, UOL Group của tỉ phú Singapore Wee Cho Yaw đã bán được 98% trong 372 căn hộ thuộc dự án căn hộ cao cấp tại thị trấn Ang Mo Kio trong một tuần mở bán. Lentor Modern, tổ hợp bất động sản do GuocoLand của tỉ phú Malaysia Quek Leng Chan phát triển và dự án Sky Eden@Bedok từ Frasers Property của tỉ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi cũng ghi nhận doanh số tăng mạnh.

Doanh số bán hàng của các dự án ra mắt thị trường trong tháng 10 vừa qua cũng có khởi đầu thuận lợi, với liên doanh City Developments và Hongkong Land trực thuộc MCL Land đã bán 73% trong 639 căn hộ thuộc dự án căn hộ cao cấp Copen Grand trong một tuần mở bán. “Nguồn cung bất động sản khan hiếm là yếu tố chính thúc đẩy nhu cầu dành cho dòng sản phẩm căn hộ cao cấp,” Sun cho biết.

Copen Grand là dự án căn hộ cao cấp đầu tiên tại thị trấn Tengah nằm ở phía Tây Singapore, với các khách hàng đủ điều kiện có thể nhận khoản trợ cấp mua nhà lên đến 30.000 đô la Singapore (21.000 USD) từ chính phủ.

Biên dịch: Minh Tuấn