Bất động sản

CK Asset Holdings không chốt được thỏa thuận bán bất động sản 2,7 tỉ USD

10 tháng trước
Tác giả Zinnia Lee

CK Asset đã chấm dứt thỏa thuận với ORIC-Borrett thuộc Sino Suisse Capital khi bên mua không thanh toán khoản tiền đầu tiên.

Share
this:

Hôm 13.7, CK Asset Holdings – nhà phát triển bất động sản hàng đầu của người giàu nhất Hong Kong Lý Gia Thành (Li Ka-shing), thông báo đã chấm dứt thỏa thuận bán lại dự án nhà ở hạng sang cho một công ty quản lý tài sản của Singapore, sau khi bên mua không thể thực hiện khoản thanh toán đầu tiên.

Trong hồ sơ gửi lên sàn giao dịch chứng khoán Hong Kong (HKEX), CK Asset cho biết ORIC-Borrett, công ty quản lý tài sản trực thuộc Sino Suisse Capital, đã mất khoản đặt cọc trị giá 2,1 tỉ đô la Hong Kong (268 triệu USD), tương đương 10% thỏa thuận. Theo CK Asset, việc này là do Sino Suisse Capital đã không thực hiện khoản thanh toán đầu tiên có giá trị xấp xỉ 1 tỉ đô la Hong Kong (128 triệu USD) và tiền lãi tích lũy.

(Trong hình) Tỉ phú Lý Gia Thành, hiện giữ vai trò cố vấn cấp cao của CK Asset Holdings Limited và CK Hutchison Holdings. Ảnh: AP Photo/Kim Cheung.

“Mặc dù hai bên đã nỗ lực tháo gỡ khó khăn về mặt tài chính thông qua những buổi thảo luận cởi mở, nhưng thị trường vẫn tiếp tục thay đổi và lãi suất dao động sau khi tiến hành thỏa thuận mua bán. Do không thể đưa ra giải pháp chung, chúng tôi đã phải thực hiện theo các điều khoản liên quan trong hợp đồng và chấm dứt thỏa thuận. Đây là điều đáng tiếc,” Justin Chiu, CEO của CK Asset, cho biết trong thông cáo báo chí riêng.

CK Asset cho biết hoạt động kinh doanh và tình hình tài chính của công ty sẽ không chịu bất kỳ ảnh hưởng bất lợi đáng kể nào sau khi chấm dứt thỏa thuận trên. Theo Justin Chiu, CK Asset sẽ chào bán dự án khu nhà ở này thêm một lần nữa, tùy thuộc vào điều kiện của thị trường hiện nay.

Dự án nhà ở này bao gồm 152 căn hộ, với bãi đậu xe có sức chứa 242 chỗ đậu ô tô và 31 xe máy. Theo một hồ sơ công bố thỏa thuận đầu tiên của CK Asset đưa ra hồi tháng 9.2022, công ty sẽ thu về lợi nhuận 6,3 tỉ đô la Hong Kong (806 triệu USD) trong trường hợp thương vụ mua bán thành công.

Trong một báo cáo, hai nhà phân tích về bất động sản của Patrick Bloomberg Intelligence là Patrick Wong và John Wong nhận định, việc chấm dứt thỏa thuận này có thể làm suy yếu thị trường đối với phân khúc nhà ở hạng sang tại Hong Kong. Bên cạnh đó là ảnh hưởng đến hoạt động giao dịch mua bán cho những dự án cao cấp khác của các nhà phát triển bất động sản lớn.

Hai nhà phân tích này cho biết thêm điều này có thể đẩy CK Asset vào thế khó để tìm đối tác mới, mặc dù công ty sẽ không vội vàng bán dự khác do có lượng tiền mặt lớn và giữ lại khoản đặt cọc từ ORIC-Borrett.

Trong trường hợp thỏa thuận thành công, CK Assest sẽ thu về số tiền 806 triệu USD từ việc bán dự án nhà ở nằm tại quận Bán Sơn Khu cho Sino Suisse Capital. Ảnh: Afp via Getty Images.

Mặc dù đã mở cửa trở lại biên giới với Trung Quốc, song thị trường bất động sản Hong Kong vẫn chỉ “giẫm chân tại chỗ” do lãi suất tăng cao và thị trường chứng khoán ghi nhận kết quả giao dịch tồi tệ. Theo dữ liệu của chính phủ Hong Kong, hoạt động giao dịch các dự án nhà ở tại trung tâm tài chính châu Á đã giảm 25,1% so với cùng kỳ năm trước, xuống còn 3.613 dự án vào tháng 6 vừa qua. Con số này đánh dấu mức thấp nhất kể từ khi Hong Kong nối lại hoạt động du lịch với Trung Quốc từ đầu tháng 2.2023.

Sino Suisse Capital do Albert Liu, cựu giám đốc quản lý giám sát việc quản lý khách hàng sở hữu khối tài sản ròng cực cao ở Trung Quốc cho chi nhánh của UBS tại Singapore, điều hành. Trước đó, Sino Suisse, đặt trụ sở tại Singapore, cho biết công ty đang quản lý số lượng tài sản có giá trị hơn 3 tỉ USD.

Biên dịch: Minh Tuấn