Công nghệ

Cortical labs huy động vốn phát triển chip xử lý AI thế hệ mới

1 năm trước
Tác giả Zinnia Lee

Cortical labs sẽ dùng khoản đầu tư 10 triệu USD để thương mại hóa chip xử lý sinh học, có khả năng thực hiện các hành động theo yêu cầu.

Share
this:

Cortical labs, công ty khởi nghiệp phát triển công nghệ trí tuệ nhân tạo (A.I) mới kết hợp tế bào thần kinh (tế bào não) nhân tạo với chip xử lý có trụ sở tại Melbourne (Úc), đã huy động 10 triệu USD trong vòng gọi vốn do Horizons Ventures – quỹ đầu tư tư nhân của người giàu nhất Hong Kong, Lý Gia Thành dẫn dắt.

Trong thông cáo báo chí hôm 19.4, Cortical Labs cho biết vòng gọi vốn trên còn có sự tham gia từ quỹ đầu tư mạo hiểm của Úc Blackbird Ventures. Các nhà đầu tư khác gồm In-Q-Tel, quỹ đầu tư mạo hiểm trực thuộc cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA), LifeX Ventures đặt trụ sở tại Mỹ và Radar Ventures của Úc, bên cạnh những cái tên khác.

Nhà sáng lập của Cortical Labs, Hon Weng Chong. Ảnh: Cortical Labs

Cortical Labs do Hon Weng Chong, người từ bác sĩ thành doanh nhân trước đó đồng sáng lập CliniCloud – công ty về công nghệ y tế (medtech) nhận hậu thuẫn tài chính từ gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Tencent và quỹ đầu tư mạo hiểm thuộc tập đoàn bảo hiểm và ngân hàng Ping An, thành lập vào năm 2019.

Cortical labs cho biết sẽ dùng khoản đầu tư này để thương mại hóa chip xử lý sinh học, chuyển đổi từ tế bào gốc thành tế bào thần kinh và nuôi cấy trên một mảng vi điện cực, lấy tên gọi DishBrain. Theo Cortical Labs, hệ thống này có khả năng thực hiện các hành động theo lệnh.

Năm 2021, công ty đã chứng minh được mức độ hiệu quả của chip xử lý sinh học, khi học được cách điều khiển trong “Pong”, trò chơi mô phỏng môn tennis trên hệ máy Atari. Cụ thể, Cortical Labs kết nối DishBrain với một chiếc máy tính, sau đó truyền tín hiệu tới tế bào thần kinh để xác định vị trí của quả bóng và khoảng cách với thanh đỡ. DishBrain sẽ tự đưa ra quyết định về hướng di chuyển và học cách cải thiện hành động khi nhận lại phản hồi.

“Khả năng lai hóa AI với mô hình sinh học tổng hợp có thể bứt phá giới hạn, đẩy mạnh việc ứng dụng AI một cách mạnh mẽ và bền vững hơn nữa. Công nghệ của chúng tôi sẽ định hình và thúc đẩy thế hệ AI tiếp theo,” Hon Weng Chong, nhà sáng lập và CEO của Cortical Labs, cho biết trong thông cáo báo chí.

Video giải thích cách thức hoạt động của DishBrain với trò chơi “Pong”.

Cortical Labs cho biết các hãng dược phẩm sẽ là những khách hàng đầu tiên sử dụng chip xử lý sinh học của công ty trong việc thử nghiệm phương pháp và thuốc điều trị mới. Tuy nhiên, công nghệ như vậy lại dấy lên những lo ngại về mặt đạo đức, bao gồm việc có thể phát triển ý thức riêng.

Việc Cortical Labs huy động vốn diễn ra trong bối cảnh các tập đoàn công nghệ toàn cầu đang nhảy vào cuộc đua phát triển công cụ AI, sau khi ChatGPT nổi lên nhờ khả năng sáng tạo nội dung từ gợi ý bằng văn bản và hình ảnh. Cortical Labs cho biết DishBrain sẽ có lợi thế so với những AI hiện nay như ChatGPT, khi hệ thống này tiêu thụ ít năng lượng hơn và có khả năng phát triển, thích nghi và học hỏi nhanh hơn.

Biên dịch: Minh Tuấn