Kinh doanh

Tỉ phú Lý Gia Thành đầu tư 1 tỉ USD vào công ty cấp nước Anh

Share
this:

KKR đã mua lại số cổ phần trị giá 867 triệu bảng Anh (1 tỉ USD) từ Northumbrian Water Group, liên doanh trực thuộc CK Group của Lý Gia Thành.

Tập đoàn KKR niêm yết cổ phiếu tại New York đã đạt thỏa thuận mua lại số ít cổ phần trị giá 867 triệu bảng Anh (1 tỉ USD) từ Northumbrian Water Group, liên doanh thuộc sở hữu của nhiều công ty đã lên sàn trong CK Group, đế chế kinh doanh của tỉ phú Hong Kong Lý Gia Thành.

Sau khi chốt lại thỏa thuận, KKR sẽ sở hữu 25% cổ phần trong công ty cấp nước Anh và liên doanh của CK Hutchison, CK Infrastructure và CK Asset nắm 75% còn lại.

Vào năm 2011, công ty của Lý Gia Thành đã bỏ ra 2,4 tỉ bảng Anh (2,85 tỉ USD) để mua lại Northumbrian Water, cung cấp nước và dịch vụ cấp thoát nước cho người dân tại hai vùng Đông Bắc và Đông Nam Anh.

Theo hồ sơ liên doanh được công ty công bố vào ngày 14.7, CK Hutchison sẽ nhận 1 tỉ đô la Hong Kong (127 triệu USD) từ thương vụ giao dịch này, còn CK Infrastructure và CK Asset lần lượt thu về 900 triệu đô la Hong Kong và 500 triệu đô la Hong Kong. Thương vụ giao dịch được thực hiện theo hồ sơ pháp lý sẽ hoàn tất vào cuối năm 2022.

KKR và CK Group đã hợp tác trong một năm qua. Vào năm 2021, tập đoàn của KKR đã đầu tư 3,7 tỉ USD mua lại Spark Infrastructure, công ty sản xuất điện của Úc hợp tác với nhà cung cấp năng lượng của CK Group tại xứ sở chuột túi.

Lý Gia Thành (bên phải) và con trai Lý Trạch Cự. Ảnh: Ap Photo/Vincent Yu

Một thỏa thuận quan trọng giữa hai tập đoàn được đưa tin đã bổ bể. Theo Financial Times, quá trình đàm phán đổ vỡ do thương vụ mua lại UK Power Networks, nhà cung cấp điện lớn nhất nước Anh trị giá 15 tỉ bảng Anh (17,8 tỉ USD). Tập đoàn của KKR và Macquarie đã chấm dứt thỏa thuận, sau khi CK Infrastructure muốn tăng giá trong bối cảnh lạm phát tăng cao và biến động tiền tệ.

Thành lập cách đây khoảng 45 năm trước, KKR sẽ luôn được biết đến như “những người Man di” sau khi một quyển sách bán chạy ghi nhận lại thương vụ thâu tóm RJR Nabisco trị giá 25 tỉ USD vào năm 1988. Công ty vốn sở hữu tư nhân đã phổ biến hình thức mua lại dùng đòn bẩy (leveraged buyout – LBO) vào những năm 1970 và 1980, trở thành đại diện chinh phục của giới doanh nghiệp Mỹ tại Wall Street. Tuy vậy, công ty trong những năm gần đây đã áp dụng hướng mua bán và xây dựng tập trung vào các thương vụ đầu tư.

Lý Gia Thành, 94 tuổi, được mệnh danh là “Siêu nhân” khi ông gây dựng đế chế kinh doanh toàn cầu hiện đang kinh doanh trong mọi lĩnh vực từ cảng biển, dịch vụ công ích, viễn thông, bất động sản và bán lẻ tại hơn 50 quốc gia. Ông Lý có khoảng thời gian dài nằm trong tốp những tỉ phú giàu nhất Hong Kong với khối tài sản ròng ước tính 35,2 tỉ USD.

Lý Gia Thành vẫn giữ vai trò cố vấn cấp cao tại hai công ty chủ lực của ông là CK Hutchison và CK Asset, sau khi vị trí chủ tịch được con trưởng Lý Trạch Cự kế nhiệm vào tháng 5.2018

Biên dịch: Minh Tuấn