Bất động sản

Tỉ phú Lý Gia Thành tăng quỹ đất tại Hong Kong

Tập đoàn bất động sản CK Asset Holdings đã trúng đấu giá quyền sử dụng khu đất tại sân bay quốc tế Khải Đức cũ của Hong Kong để mở rộng quỹ đất phát triển dự án dân cư.

Share
this:

Tập đoàn bất động sản CK Asset Holdings của tỉ phú Hong Kong Lý Gia Thành đã được trao quyền sử dụng khu đất của sân bay quốc tế Khải Đức cũ để phát triển dự án dân cư với mức giá 8,7 tỉ đô la Hong Kong (1,1 tỉ USD), tương đương với 6.138 đô la Hong Kong/m2 (786 USD). Grace Woo, giám đốc điều hành (CEO) của CK Asset Holdings, nhận định đây là mức giá vô cùng hợp lý.

“Với vị trí mang tính chiến lược trên nhà ga metro (MRT) Song Wong Toi với khu phố mua sắm ngầm được quy hoạch để kết nối với các khu vực truyền thống của Kowloon City và nhà ga metro Kai Tak, những dự án dân cư vừa và nhỏ được kỳ vọng sẽ có sức hút rất lớn sau khi hoàn thành xây dựng,” Grace Woo cho biết.

Những nhà đầu tư khác tham gia đặt giá bao gồm các tập đoàn bất động sản như Henderson Lan của tỉ phú Lý Triệu Cơ (Lee Shau Kee), Wheelock Properties của tỉ phú Ngô Quang Chính (Peter Woo), K.Wah International của tỉ phú Lui Che Woo, Sino Lan thuộc sở hữu của gia đình tỉ phú Hoàng Chí Tường (Robert Ng Chee Siong) và Great Eagle của gia tộc Lo.

“Mức giá này thấp hơn so với kỳ vọng trước thời điểm công bố kết quả và chốt lại nhà đầu tư trúng đấu giá quyền sử dụng đất. Một mặt, nguyên nhân chủ yếu từ việc khu đất này có diện tích lớn cũng như thị trường đối mặt với những khó khăn gồm lãi suất cho vay tăng cao. Mặt khác, các nhà đầu tư bất động sản phải đáp ứng một số điều kiện đặc biệt để phát triển dự án tại khu đất này,” Cyrus Fong, giám đốc cấp cao về định giá và tư vấn thị trường của Knight Frank, cho biết.

Tỉ phú giàu nhất Hong Kong, Lý Gia Thành. Ảnh: Anthony Wallace/Afp Via Getty Images

Toàn bộ khu vực này gồm 3 lô đất khác nhau có tổng diện tích 131.000 m2, với chỉ giới xây dựng cho từng lô đất. Các điều kiện đấu giá quyền sử dụng đất cũng yêu cầu CK Asset phải có hạng mục viện dưỡng lão và trường mầm non trong dự án.

CK Asset đang mở rộng quỹ đất trong bối cảnh thị trường nhà ở tại Hong Kong chịu ảnh hưởng nặng nề từ doanh số bán hàng giảm xuống và nguồn cung nhà mới tăng mạnh.

Trong năm 2022, CK Asset Holdings đã thực hiện bốn thương vụ mua bán bất động sản từ việc tham gia các phiên đấu giá của chính phủ Hong Kong, với thương vụ mới nhất diễn ra cách đây một tuần khi tập đoàn này trúng đấu giá quyền sử dụng đất tại Sai Ying Pun để phát triển dự án dân cư với mức giá 1,16 tỉ đô la Hong Kong (148 triệu USD).

Các thương vụ khác là khu đất ở Tuen Mun có giá trị 4,6 tỉ đô la Hong Kong (589 triệu USD) hồi tháng 10.2022 và khu đất tại To Kwa Wan với mức giá 5,99 tỉ đô la Hong Kong (767 triệu USD) vào tháng 3.2022.

Năm 2020, Hong Kong đã đấu giá không thành công khu đất tại Kai Tak do không có nhà đầu tư nào đủ khả năng đặt giá. Vì lẽ đó, chính phủ Hong Kong đã chuyển công năng từ bất động sản thương mại sang nhà ở.

Biên dịch: Minh Tuấn