Doanh nghiệp

CK Hutchison và Vodafone sáp nhập hoạt động kinh doanh ở Anh

1 năm trước
Tác giả Zinnia Lee

CK Hutchison Holdings, do người giàu nhất Hong Kong Lý Gia Thành (Li Ka-shing) nắm quyền kiểm soát, và Vodafone Group đồng ý sáp nhập hoạt động của cả hai doanh nghiệp viễn thông ở Anh để tạo ra nhà mạng di động lớn nhất tại quốc gia này.

Share
this:

Trong thông cáo phát đi ngày 14.6, cả hai công ty đều cho biết CK Hutchison sẽ kiểm soát 49% cổ phần trong công ty sáp nhập này trong khi Vodafone, nhà mạng di động lớn thứ ba ở Anh, sở hữu số cổ phần còn lại.

Vodafone sẽ có quyền mua lại công ty sáp nhập từ CK Hutchison sau ba năm, nếu công ty đạt giá trị ít nhất 16,5 tỉ GBP (20,9 tỉ USD) bao gồm cả các khoản nợ.

Theo thông cáo, công ty mới này sẽ đầu tư 11 tỉ GBP vào Anh trong 10 năm tới để tạo ra “một trong những mạng 5G độc lập tiên tiến nhất châu Âu.” CK Hutchison và Vodafone cho biết công ty mới sẽ cung cấp dịch vụ băng thông rộng di động cho 82% hộ gia đình ở Anh vào năm 2030.

Lý Gia Thành (trái) và con trai lớn Victor. Ảnh: China News Service Via Getty Images/ Forbes

Dự kiến giao dịch sẽ hoàn tất trước cuối năm 2024. Sau khi hoàn thành thương vụ, công ty mới sẽ vượt qua Virgin Media O2, liên doanh giữa Liberty Global với Telefonica của Tây Ban Nha, và EE của BT Group, hai nhà mạng di động hàng đầu ở Anh.

Tuy nhiên, dự kiến công ty này sẽ phải chịu sự giám sát nghiêm ngặt của các cơ quan quản lý cạnh tranh ở Anh. Unit, một trong những công đoàn lớn nhất ở Anh, bày tỏ lo ngại về giá cả cao hơn cho người tiêu dùng cũng như tình trạng nhân viên mất việc sau khi hai công ty sáp nhập.

Hồi năm 2016, các cơ quan quản lý chống độc quyền của Liên minh châu Âu đã chặn lại kế hoạch trở thành nhà mạng di động hàng đầu của CK Hutchison ở Anh sau khi mua lại O2 từ Telefonica. Tại thời điểm đó, các nhà quản lý cho biết động thái này đẩy giá điện thoại di động trong nước tăng cao hơn.

Cả hai công ty sáp nhập do CK Hutchison tiếp tục theo đuổi chiến lược “tinh gọn cơ cấu tài sản” trong những năm gần đây. Mới hồi tháng 5, tập đoàn có trụ sở tại Hong Kong cho biết họ sẽ thành lập liên doanh với công ty cổ phần tư nhân khổng lồ EQT ở Stockholm để cung cấp dịch vụ viễn thông cố định và di động ở Italy. Theo thỏa thuận, CK Hutchison sẽ chuyển một phần hoạt động kinh doanh dịch vụ di động ở Italy cho công ty mới.

CK Hutchison là một trong hai công ty lớn hàng đầu của đế chế kinh doanh do ông Lý thành lập. Ông sở hữu khối tài sản ròng hiện ước tính trị giá 37,8 tỉ USD. CK Hutchison đầu tư vào cảng, bán lẻ, cơ sở hạ tầng và viễn thông ở khoảng 50 quốc gia.

Ông Lý đã rời khỏi vị trí chủ tịch của CK Hutchison vào năm 2018 và chuyển giao cho con trai lớn Victor.

Biên dịch: Gia Nhi

———————-

Xem thêm:
Tỉ phú Lý Gia Thành tăng quỹ đất tại Hong Kong
Tỉ phú Lý Gia Thành đầu tư 1 tỉ USD vào công ty cấp nước Anh