Công nghệ

Startup Xtalpi nộp hồ sơ niêm yết

7 tháng trước
Tác giả Zinnia Lee

Xtalpi, công ty tại Thâm Quyến sử dụng trí tuệ nhân tạo để tìm ra các hợp chất hóa học có thể phát triển thành thuốc mới, nộp hồ sơ đăng ký chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) ở Hong Kong.

Share
this:

Xtalpi không tiết lộ thông tin chi tiết về đợt IPO trong hồ sơ gửi lên sàn giao dịch chứng khoán Hong Kong vào tối 30.11. Phát ngôn viên của công ty từ chối bình luận thêm.

Theo công ty tư vấn Frost & Sullivan, startup huy động tổng cộng 732 triệu USD kể từ khi thành lập vào năm 2015. Trong vòng gọi vốn Series D hồi tháng 10.2021, công ty nhận được khoản đầu tư 380 triệu USD, với mức định giá gần 2 tỉ USD.

Xtalpi vận hành nhiều phòng thí nghiệm tự động ở Thâm Quyến, Thượng Hải và Boston. Ảnh: Xtalpi/ Forbes

Những nhà đầu tư vào công ty bao gồm quỹ Hongshan (Sequoia China trước đây) của tỉ phú Trung Quốc Neil Shen (trước đây là Sequoia China), Sino Biopharmaceutical của “ông trùm” Trung Quốc Tse Ping, ZhenFund của Anna Fang, người có mặt trong danh sách Forbes Midas, Susquehanna International Group của tỉ phú Jeff Yass, Google, Vision Fund 2 của SoftBank và Tencent, cùng nhiều tổ chức khác.

Wen Shuhao, Ma Jian và Lai Lipeng – ba nhà vật lý lượng tử người Trung Quốc đến từ viện Công nghệ Massachusetts – đồng sáng lập công ty công nghệ sinh học này. Xtalpi kết hợp AI, vật lý lượng tử, điện toán đám mây và công nghệ tự động hóa quy trình bằng robot tăng hiệu quả và tỉ lệ thành công trong việc xác định các hợp chất thuốc mới.

Gần đây công ty thực hiện thêm nhiều chương trình tìm kiếm các hợp chất hóa học mới để sản xuất các sản phẩm nông nghiệp, mỹ phẩm và các ứng dụng khác.

Theo bản cáo bạch, Xtalpi ghi nhận khoản lỗ ròng tăng lên 891 triệu CNY (125,7 triệu USD) trong sáu tháng kết thúc vào tháng 6.2023 so với mức 581 triệu CNY (81,7 triệu USD) trong cùng kỳ năm 2022. Công ty báo cáo doanh thu đạt 80 triệu CNY (11,2 triệu USD), tăng 86% so với cùng kỳ.

Xtalpi cho biết công ty cung cấp dịch vụ phát triển thuốc cho hơn 100 công ty công nghệ sinh học, dược phẩm và tổ chức nghiên cứu. Khách hàng của công ty bao gồm nhiều tập đoàn hàng đầu thế giới như Johnson & Johnson và Pfizer, các công ty trong nước bao gồm Chia Tai Tianqing Pharmaceutical Group thuộc Sino Biopharmaceutical và CK Life Sciences, công ty công nghệ sinh học của CK Hutchison Holdings của tỉ phú Lý Gia Thành (Li Ka-Shing) ở Hong Kong.

Ý tưởng sử dụng AI để tăng tốc quá trình phát minh thuốc mới thu hút quan tâm của một số công ty dược lớn nhất thế giới, bao gồm Bayer, Eli Lilly và Roche Holding. Vào năm 2022, Morgan Stanley ước tính việc sử dụng AI trong phát triển thuốc ở giai đoạn đầu có thể tạo ra thêm 50 liệu pháp mới, mang về khoản doanh thu hơn 50 tỉ USD trong thập niên tới.

Một số công ty dùng AI phát triển thuốc trên thế giới bắt đầu thử nghiệm lâm sàng. Trong đó, Insilico Medicine gần đây tiến hành thử nghiệm lâm sàng liệu pháp mới để điều trị bệnh xơ phổi vô căn hiếm gặp. Công ty có trụ sở tại Hong Kong và New York. Hồi tháng 6, Insilico Medicine cũng nộp hồ sơ đăng ký IPO tại Hong Kong.

Biên dịch: Gia Nhi

———————-

Xem thêm:

Xtalpi đạt thỏa thuận hợp tác về dược phẩm trị giá 250 triệu USD