Kinh doanh

Top 10 đơn vị đầu tư hàng đầu vào các công ty kỳ lân

2 năm trước
Tác giả Giang Lê

Share
this:

Đứng sau 750 công ty kỳ lân có hơn 3.600 nhà đầu tư. Sau đây là 10 đơn vị hàng đầu đang “chống lưng” cho các công ty tỉ đô toàn cầu.

Dữ liệu cập nhật đến quý 2.2021 của CB Insights cho thấy thế giới hiện có hơn 750 công ty tư nhân đạt trạng thái kỳ lân (vốn hoá hơn 1 tỉ USD). Phía sau các doanh nghiệp này là xấp xỉ 3.600 nhà đầu tư, với 67% chỉ đầu tư vào một công ty kỳ lân. Tuy vậy vẫn có nhiều nhà đầu tư vượt trội, rót tiền vào 10, 20 hoặc thậm chí hơn 100 công ty kỳ lân

Dẫn đầu danh sách các đơn vị đầu tư kỳ lân hàng đầu là Tiger Global Management đến từ Mỹ với hơn 120 kỳ lân trong danh mục. Đứng vị trí thứ hai là SoftBank của tỉ phú Masayoshi Son (chống lưng 77 kỳ lân) và theo sau là Coatue Management (61 kỳ lân).

CB Insights dựa vào số lượng các thương vụ đầu tư sớm của các đơn vị đầu tư kỳ lân để đo lường hiệu quả đầu tư của tốp 10. Theo đó, Accel dẫn đầu về hiệu quả đầu tư với 51% kỳ lân trong danh mục đều nhận vốn vào các vòng gọi vốn sớm như hạt giống (seed) hay Series A. Đứng thứ hai là Andreessen Horowitz (37%) và sau đó là Sequoia Capital China (36%). 

10 nhà đầu tư kỳ lân hàng đầu đặc biệt bị thu hút bởi ứng dụng giao hàng tạp hoá Instacart, khi sáu tổ chức đầu tư thuộc tốp 10 đều đổ tiền vào startup có giá trị vốn hoá 39 tỉ USD này. Lựa chọn phổ biến thứ hai với năm trong số tốp 10 nhà đầu tư kỳ lân là Stripe, kỳ lân có giá trị vốn hoá cao nhất thế giới (140 tỉ USD). Các công ty kỳ lân được tốp 10 lựa chọn phần lớn đều có trụ sở tại Mỹ và Trung Quốc.