Doanh nghiệp

Sequoia cắt giảm 1/3 nhân viên trong nhóm vận hành để tái cơ cấu công ty

Theo kế hoạch tái cơ cấu công ty, Sequoia của Sumaiya Bellwether đã sa thải bảy nhân viên trong đội ngũ tuyển dụng nhân sự.

Share
this:

Giám đốc vận hành của công ty đầu tư mạo hiểm Sequoia, Sumaiya Balbale, xác nhận với Forbes rằng quyết định này ảnh hưởng đến khoảng 1/3 đội ngũ tuyển dụng nhân sự cho các startup trong danh mục đầu tư của công ty.

Đợt sa thải này diễn ra sau khi Jaime Bott, trưởng nhóm tuyển dụng nhân sự, rời công ty vào tháng 4 sau 12 năm gắn bó.

Giám đốc vận hành của công ty đầu tư mạo hiểm Sequoia, Sumaiya Balbale, nói với Forbes rằng công ty đang thực hiện một chiến lược mới để hỗ trợ startup nhiều hơn. Ảnh: Getty Images/ Forbes 

Hai nguồn tin cho biết đây là tình hình chung của các công ty đầu tư mạo hiểm khi thị trường suy giảm. Đầu năm nay, Y Combinator đã sa thải 17 nhân viên, ngừng hoạt động quỹ đầu tư vào startup giai đoạn cuối. Tình hình cắt giảm nhân sự như vậy cũng ảnh hưởng đến startup được các công ty mạo hiểm hậu thuẫn. Hiện họ đang phải sa thải nhân viên để duy trì hoạt động kinh doanh khi cạn kiệt nguồn vốn.

“Đặc biệt trong hai năm cao điểm 2021 và 2022, nhu cầu tuyển dụng nhân sự cho startup trong danh mục đầu tư của chúng tôi tăng gấp ba,” Balbale nói với Forbes, đồng thời lưu ý rằng Sequoia tăng gấp đôi hỗ trợ tuyển dụng nhân tài trong giai đoạn này. Nhưng một khi startup ngừng tuyển dụng nhân sự mới, công ty buộc phải điều chỉnh hoạt động. 

Jordan Ormont, đối tác tuyển dụng nhân sự tại Menlo Ventures, cho biết ông không cảm thấy ngạc nhiên khi các công ty ngừng tuyển dụng và thậm chí sa thải. 

“Nhiều công ty đã tuyển dụng quá nhiều trong những năm gần đây, và hiện đang tìm cách điều chỉnh,” ông nói. (Ormont nói thêm không phải tất cả công ty đều ngừng tuyển dụng. Menlo vẫn đang “tuyển dụng thêm” cho đội ngũ phát triển kinh doanh và nhân sự.)

Balbale nói rằng Sequoia cắt giảm nhân sự như một phần trong kế hoạch “tái cơ cấu” để “hỗ trợ nhiều nhà sáng lập cùng một lúc thay vì từng người như trước đây.” Công ty đang thực hiện chương trình Arc dành cho các startup ở giai đoạn hạt giống và Builders, mạng lưới cố vấn cho những người sáng lập.

Balbale cho biết trong thời gian trước đây, Sequoia tuyển nhân sự theo nhu cầu của người sáng lập. Với mô hình mới, Sequoia sẽ “hỗ trợ startup nhiều hơn.” Sequoia đang trải qua giai đoạn thay đổi đầy sóng gió sau khi Roelof Botha thay người quản lý lâu năm Doug Leone điều hành công ty. 

Hồi tháng 6, Forbes đưa tin rằng Sequoia China và Sequoia India đã tách thành hai công ty riêng biệt trong bối cảnh áp lực địa chính trị. Tuần trước, The Information cho biết 5 đối tác đã rời công ty trong những tháng gần đây, bao gồm Moritz và hai nhà đầu tư tiền mã hóa. Sự việc này không liên quan đến việc cắt giảm nhân sự trên, Balbale cho biết: “Tất cả thay đổi xảy ra trong hoàn cảnh và thời gian khác nhau.”

Biên dịch: Gia Nhi

———————-

Xem thêm:

Sequoia Capital tách thành 3 đơn vị độc lập từ năm 2024
Sequoia Capital biến startup Honasa Consumer thành kỳ lân Ấn Độ