Quốc tế

Chính phủ ngưng hoạt động sẽ gây thiệt hại gần 1 tỉ USD mỗi tuần cho du lịch Mỹ

Theo phân tích mới của hiệp hội Du lịch Hoa Kỳ, ngành du lịch tại quốc gia này có thể thiệt hại gần 1 tỉ USD mỗi tuần khi chính phủ đóng cửa.

Share
this:

Hiệp hội thương mại đã chỉ ra một cuộc khảo sát gần đây của Ipsos cho thấy rằng cứ 10 người Mỹ thì có 6 người sẽ hủy các chuyến đi hoặc bay trong trường hợp chính phủ đóng cửa.

“Mỗi ngày trôi qua sẽ khiến ngành du lịch thiệt hại 140 triệu USD. Quốc hội nên nhanh chóng thông qua luật ngân sách liên bang để tránh thiệt hại trên,” Geoff Freeman, CEO kiêm chủ tịch hiệp hội Du lịch Hoa Kỳ, cho biết. “Chính phủ đóng cửa sẽ là bằng chứng nữa cho thấy Washington không thể tìm ra giải pháp hợp lý cho các vấn đề ảnh hưởng đến người Mỹ trên toàn quốc.”

Theo văn phòng Ngân sách Quốc hội, cơ quan ngân sách phi đảng phái, trong lần chính phủ ngưng hoạt động gần đây nhất, nền kinh tế của quốc gia này thiệt hại 11 tỉ USD. Lần đó kéo dài hơn 34 ngày từ cuối năm 2018 đến đầu năm 2019, dưới thời chính quyền của cựu tổng thống Donald Trump.

Các di tích và bảo tàng quốc gia ở Washington DC tạm ngừng hoạt động trong thời gian chính phủ Hoa Kỳ đóng cửa vào những năm 2013 và 2018.Ảnh: Getty/ Forbes

Những thị trấn lẫn thành phố, nơi có nguồn thu chính dựa vào các vườn và di tích quốc gia để thu hút du lịch, gánh chịu một phần thiệt hại. Trong lần chính phủ đóng cửa gần đây nhất, nhiều điểm tham quan nổi tiếng từ Đại Tây Dương đến Thái Bình Dương – vườn quốc gia Sequoia và Kings Canyon ở California, Gateway Arch ở St. Louis và Fort Sumter ở Charleston, cùng một số địa điểm khác – tạm dừng đón khách trong khi những nơi khác vẫn mở cửa nhưng trung tâm cung cấp dịch vụ đón du khách, dọn rác hoặc nhà vệ sinh không hoạt động.

Theo thông tin đăng trên trang web, Yosemite, một trong những vườn quốc gia thu hút nhiều du khách nhất nước, đã đóng cửa các khu cắm trại “do những vấn đề liên quan đến chất thải cũng như thiếu nhân sự.” Khi kiểm lâm bị cho nghỉ việc tạm thời, lâm tặc xuất hiện nhiều trong vườn quốc gia Joshua Tree để chặt phá gỗ quý hàng trăm năm tuổi.

Sau khi chính phủ mở cửa trở lại, cơ quan quản lý vườn quốc gia National Parks Service cho biết các vườn quốc gia thiệt hại 500 triệu USD. Tuy nhiên, con số đó chẳng là gì so với khoản thiệt hại ước tính 20 triệu USD mỗi ngày của các doanh nghiệp nhỏ nằm ở cửa ngõ vào vườn quốc gia. Những thị trấn như Gatlinburg, Tennessee; Bar Harbor, Maine và Moab, Utah, có nguồn thu phụ thuộc vào khoản chi tiêu của du khách trong khi họ tham quan vườn quốc gia Great Smoky Mountain, Acadia và Arches.

Washington, D.C., nơi thu hút du khách nhờ vào hàng chục bảo tàng và di tích, bị ảnh hưởng nặng nhất. Trong lần đóng cửa gần đây nhất, 19 bảo tàng thuộc hệ thống Smithsonian đã mất tổng doanh thu ước tính khoảng 3,4 triệu USD chỉ tính từ các cửa hàng quà lưu niệm và rạp chiếu phim IMAX.

Bảo tàng Nghệ thuật Quốc gia mất tổng doanh thu ước tính khoảng 1,2 triệu USD từ các cửa hàng và nhà hàng. Sau khi tính cả tổn thất của các doanh nghiệp trong ngành du lịch như khách sạn và nhà hàng, một chuyên gia kinh tế ước tính rằng Washington D.C. thiệt hại khoảng 1,6 tỉ USD trong thời gian chính phủ đóng cửa từ từ cuối năm 2018 đến đầu năm 2019.

Freeman cho biết khi chính phủ đóng cửa, những rắc rối trong việc đi lại càng trở nên trầm trọng hơn. Nhiều dịch vụ liên quan đến chính phủ – cung cấp visa cho du khách và gia hạn hộ chiếu – đều bị ảnh hưởng. Vì vậy, nhiều người không thể đi du lịch.

Xuất hiện trong nhiều chương trình tin tức sáng ngày 24.9, bộ trưởng Giao thông vận tải Hoa Kỳ Pete Buttigieg nhấn mạnh rằng khi chính phủ đóng cửa, nhân viên liên bang làm trong những lĩnh vực quan trọng như kiểm soát viên không lưu không được trả lương.

“Khi chính phủ đóng cửa, không chỉ ngành giao thông vận tải bị ảnh hưởng mà lĩnh vực đào tạo kiểm soát không lưu cũng tạm ngừng trong khi đất nước đang cần nhiều nhân sự của ngành này,” Buttigieg nói trong chương trình State of the Union của CNN hôm 24.9.

Trong chương trình Meet the Press của NBC, Buttigieg nói thêm: “Điều đó có nghĩa là những nhân viên kiểm soát không lưu tiếp tục đến nơi làm việc nhưng sẽ không được trả lương. Công việc đã làm cho họ căng thẳng. Nếu làm việc mà không được trả lương thì họ càng cảm thấy mệt mỏi hơn.”

“Tình trạng đe dọa sinh kế và việc làm ở khắp Hoa Kỳ hoàn toàn có thể tránh được,” Freeman thuộc tập đoàn thương mại du lịch Hoa Kỳ cho biết.

“Du khách, doanh nghiệp và người lao động sẽ gánh chịu những thiệt hại này nếu nhà lập pháp không nhanh chóng ban hành luật ngân sách để cấp kinh phí cho các cơ quan trong chính phủ hoạt động.”

Biên dịch: Gia Nhi

———————-

Xem thêm:

Google Maps cập nhật tính năng mới khuyến khích khám phá vườn quốc gia ở Hoa Kỳ
‘Ngôi nhà vô hình’ tại vườn quốc gia Joshua Tree được rao bán với giá 18 triệu USD