Kinh doanh

Nhiều nhà đầu tư thắng lớn từ đợt IPO của Instacart nhưng có một số lỗ đậm

9 tháng trước
Tác giả Derek Saul

Một vài nhà đầu tư vào Instacart trong giai đoạn đầu thắng lớn từ đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) rầm rộ hôm 19.9 nhưng những quỹ tham gia vào vòng gọi vốn với mức định giá cao diễn ra giữa đại dịch chịu lỗ đậm.

Share
this:

Startup giao hàng tạp hóa chào bán mỗi cổ phiếu với giá 30 USD trong đợt IPO này, nhắm tới mức định giá 9,9 tỉ USD. Nhưng giá tăng 12% trong phiên giao dịch đầu tiên vào ngày 19.9 nâng vốn hóa của Instacart lên hơn 11 tỉ USD.

Tuy nhiên, theo The Information, giá giao dịch cổ phiếu Instacart thấp hơn nhiều so với thời điểm diễn ra vụ gọi vốn gây kinh ngạc thị trường vào tháng 3.2021, khi định giá mức doanh nghiệp 38,5 tỉ USD và giá cổ phiếu 125 USD.

Cổ phiếu Instacart tăng 12% trong phiên giao dịch đầu tiên. Ảnh: Getty Images/ Forbes

Các công ty dẫn đầu vòng gọi với mức định giá cao ngất ngưởng trong năm 2021 gồm Andreessen Horowitz, D1 Capital, Fidelity, Sequoia và T. Rowe Price đã chịu khoản lỗ trên giấy tờ khoảng 73% từ những khoản đầu tư tương ứng hai năm trước nếu họ giữ lại cổ phần trong công ty.

Wall Street Journal đưa tin T. Rowe Price cùng với các công ty liên doanh DST Global và General Catalyst mỗi bên đầu tư 50 triệu USD trở lên vào Instacart với mức định giá cao hơn nhiều so với giá IPO. Theo hồ sơ nộp lên ủy ban Giao dịch Chứng khoán và nguồn giấu tên, những công ty này có thể chịu khoản lỗ trên giấy tờ ít nhất 35%.

Tuy nhiên, vẫn có một số nhà đầu tư kiếm được khoản lợi nhuận lớn từ đợt IPO của Instacart. Tại thời điểm những công ty tham gia vòng gọi vốn Series A trị giá 8,5 triệu USD vào năm 2013 được công ty đầu tư mạo hiểm Sequoia ở thung lũng Silicon dẫn đầu, giá mỗi cổ phiếu chỉ ở mức 0,24 USD. Hiện khoản đầu tư 8,5 triệu USD mang về cho họ gần 1,2 triệu USD nhờ vào giá tăng khoảng 14.000%.

Sequoia là cổ đông lớn nhất của Instacart, sở hữu 18% cổ phần của công ty, tương đương 2 tỉ USD cổ phiếu sau khi rót vốn vào công ty trong năm 2012, khi đó giá cổ phiếu ở mức 0,24 USD, tăng lên 125 USD trong năm 2021.

Canaan Partners, Khosla Ventures và Y Combinator cũng tham gia vào vòng gọi vốn đó nhưng không rõ những công ty này sở hữu bao nhiêu cổ phần mà chỉ biết họ nắm giữ ít hơn 5% cổ phần của Instacart.

Theo hồ sơ nộp lên cơ quan quản lý, cả ba nhà đồng sáng lập Instacart đều thu về khoản lợi nhuận trong đợt IPO này. Brandon Leonardo và Maxwell Leonardo mỗi người bỏ túi khoảng 43 triệu USD sau khi bán 1,5 triệu cổ phiếu. Cả hai sở hữu 7,8 triệu cổ phiếu Instacart. Còn Apoorva Mehta kiếm được 21 triệu USD sau khi bán 700.000 cổ phiếu. Anh nắm giữ 28,9 triệu cổ phiếu.

Tháng trước, Instacart đã nộp hồ sơ IPO sau nhiều năm đồn đại. Mehta từng giữ vị trí CEO của Instacart trong 9 năm đầu hoạt động, hiện rời khỏi hội đồng quản trị của công ty sau đợt IPO. Daniel Sundheim, giám đốc đầu tư của D1 Capital, và Ravi Gupta, đối tác của Sequoia, đều là thành viên hội đồng quản trị của Instacart và cũng là những cổ đông cá nhân lớn nhất trong công ty, lần lượt sở hữu 1,3 tỉ USD và 1,8 tỉ USD cổ phần.

Instacart được định giá thấp hơn nhiều so với mức của các công ty tiến hành IPO gần đây. Theo David Erickson, giáo sư của trường Kinh doanh Wharton thuộc đại học Pennsylvania, người trước đây giữ vị trí trưởng nhóm thị trường vốn cổ phần của Barclays và Lehman Brothers, chỉ có mỗi Instacart được định giá thấp tại thời điểm IPO.

Trong cuộc phỏng vấn với Forbes hồi tuần trước, ông Erickson cho biết rằng nếu thị trường IPO khởi động lại, các công ty khác sẽ “dễ dàng” đạt được mức định giá hấp dẫn giống như giai đoạn bùng nổ trong năm 2020 và 2021.

Biên dịch: Gia Nhi

————————

Xem thêm:

Cổ phiếu công ty làm đẹp Beauty Farm tăng cao từ sau đợt IPO
Giant Biogene IPO trên sàn Hong Kong thu về 10 triệu USD