Kinh doanh

Startup Insilico Medicine nộp hồ sơ đăng ký niêm yết ở Hong Kong

11 tháng trước
Tác giả Zinnia Lee

Insilico Medicine, công ty ở Hong Kong và New York sử dụng AI để sáng chế thuốc, nộp hồ sơ đăng ký chào bán chứng khoán ra công chúng (IPO) tại trung tâm tài chính châu Á đang dần phục hồi sau thời gian không có nhiều công ty niêm yết.

Share
this:

Insilico Medicine không tiết lộ chi tiết về đợt IPO trong hồ sơ gửi đến sàn giao dịch chứng khoán Hong Kong trong ngày 27.6, tuy nhiên South China Morning Post trích dẫn các nguồn tin giấu tên cho biết công ty lên kế hoạch huy động 200 triệu USD.

Vào tháng 11.2021, Bloomberg News đưa tin trước đó, công ty âm thầm nộp hồ sơ để thực hiện IPO tại Hoa Kỳ với mục tiêu huy động khoảng 300 triệu USD. Insilico Medicine không phản hồi khi Forbes liên hệ phỏng vấn.

Công ty công nghệ sinh học này được định giá khoảng 895 triệu USD sau khi huy động được 95 triệu USD vào tháng 7.2022 từ công ty chuyên chăm sóc sức khỏe hàng đầu Trung Quốc Qiming Venture Partners và B Capital ở Singapore của tỉ phú Eduardo Saverin.

Một phòng thí nghiệm sáng chế thuốc. Insilico Medicine nộp hồ sơ đăng ký niêm yết ở Hong Kong. Ảnh: Getty/ Forbes

Các nhà đầu tư khác trong vòng này gồm có công ty cổ phần tư nhân khổng lồ Warburg Pincus ở Hoa Kỳ, cũng như công ty đầu tư mạo hiểm của tập đoàn dầu khí khổng lồ Saudi Aramco và Pavilion Capital, công ty con của Temasek ở Singapore.

WuXi của tỉ phú dược phẩm Trung Quốc Li Ge, Sequoia Capital China, Hillhouse, Baidu Ventures và Lilly Asia Ventures, công ty đầu tư mạo hiểm tách ra từ Eli Lilly & Co là những nhà đầu tư trước đó của Insilico Medicine.

Insilico Medicine cho biết công ty sử dụng công nghệ AI tạo sinh để tăng tốc độ và giảm chi phí phát triển các loại thuốc mới chủ yếu nhắm đến điều trị những bệnh hiếm. Hiện công ty đang tập trung phát triển một loại thuốc có thể điều trị bệnh xơ phổi vô căn hiếm gặp. Công ty cũng đang nghiên cứu hàng chục loại thuốc tiềm năng khác để điều trị COVID-19 và ung thư, cùng với những bệnh khác.

Theo hồ sơ gửi đến sàn giao dịch chứng khoán Hong Kong, doanh thu của Insilico Medicine tăng hơn sáu lần lên 30,1 triệu USD vào năm 2022 so với năm trước. Công ty tạo ra doanh thu từ mối quan hệ hợp tác nghiên cứu và phát triển với các công ty dược phẩm cũng như cước thuê bao sử dụng những nền tảng AI tạo sinh.

Insilico Medicine hợp tác với một số hãng dược, bao gồm Fosun International của tỉ phú Trung Quốc Guangchang Guo và tập đoàn khổng lồ Pfizer của Hoa Kỳ. Insilicon đã báo cáo khoản lỗ ròng tăng lên 221 triệu USD vào năm ngoái so với 130,5 triệu USD trong năm trước đó.

Insilico Medicine nộp hồ sơ đăng ký niêm yết khi Hong Kong đang dần tăng trở lại sau khi số lượng IPO giảm. Trung tâm tài chính châu Á phải vật lộn để giành lại ví trị dẫn đầu với số lượng IPO lớn nhất thế giới kể từ năm 2020 trong bối cảnh Trung Quốc thực hiện các biện pháp kiểm soát COVID-19 nghiêm ngặt và Bắc Kinh siết quản lý lĩnh vực tư nhân.

Nhưng gần đây các nhà phân tích cho biết Hong Kong có thể lấy lại động lực vào nửa cuối năm 2023 sau khi mở cửa lại biên giới và đưa ra nhiều quy định niêm yết mới để thu hút công ty công nghệ trước khi có doanh thu.

PwC ước tính rằng sẽ có khoảng 100 công ty mới niêm yết tại Hong Kong, huy động được tổng cộng lên đến 170 tỉ HKD (21,7 tỉ USD) vào năm 2023. Trong khi đó, Deloitte cho biết con số này có thể lên đến 110, gọi được khoảng 230 tỉ HKD (29,3 tỉ USD) vào năm nay.   

Trong số các công ty gần đây nộp hồ sơ đăng ký IPO có Lalatech, công ty logistics và giao hàng khổng lồ ở Hong Kong do tỉ phú startup Chow Shing Yuk, nắm quyền kiểm soát. Các công ty công nghệ sinh học của Trung Quốc, chẳng hạn như Adicon Clinical Laboratories, chuỗi phòng thí nghiệm do tập đoàn cổ phần tư nhân khổng lồ Carlyle Group của Hoa Kỳ hậu thuẫn, cũng nộp hồ sơ đăng ký niêm yết.

Alex Zhavoronkov, nhà khoa học người Latvia gốc Canada, thành lập Insilico Medicine vào năm 2014 tại Hoa Kỳ. Anh có bằng thạc sĩ Công nghệ sinh học tại đại học Johns Hopkins. Công ty đã thành lập trụ sở chính tại Hong Kong vào năm 2019, hiện đang vận hành phòng thí nghiệm ở Tô Châu, cùng với các văn phòng ở Abu Dhabi, Montreal, Thượng Hải và Đài Bắc.

Biên dịch: Gia Nhi

Xem thêm:

Startup chăm sóc sức khỏe tâm thần ThoughtFull huy động 4 triệu USD
Startup Gradiant được định giá 1 tỉ USD nhờ công nghệ xử lý nước thải