Lối sống

Thêm 19% số ca tránh tử vong do ung thư vú nếu sàng lọc sớm hơn

Nghiên cứu mới chỉ ra rằng sẽ không có thêm nhiều người tử vong do ung thư vú nếu bắt đầu sàng lọc bệnh ở độ tuổi trẻ hơn.

Share
this:

Từ đó, lực lượng đặc nhiệm phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ đề xuất thay đổi hướng dẫn để khuyến nghị phụ nữ 40 tuổi nên bắt đầu sàng lọc ung thư vú hai năm một lần thay vì 50 tuổi như trước đây.

Lực lượng đặc nhiệm phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ ước tính rằng thêm 19% số phụ nữ có thể tránh khỏi tử vong do ung thư vú nếu tất cả phụ nữ 40 tuổi bắt đầu chụp nhũ ảnh, sớm hơn 10 năm so với khuyến nghị trước đây.

Bác sĩ Rim Villard đang xem kết quả chụp nhũ ảnh, vào ngày 9.10.2017 tại viện Paoli-Calmette, một trung tâm điều trị ung thư ở Pháp. Ảnh: Anne-Christine Poujoulat/AFP/ Forbes

Khuyến nghị này cho rằng phụ nữ nên khám sàng lọc hai năm một lần ở độ tuổi trẻ hơn vì nghiên cứu cho thấy tỉ lệ mắc ung thư vú ở phụ nữ từ 40 đến 49 tuổi tăng dần trong khoảng thời gian giữa năm 2000 đến năm 2015 và thậm chí còn tăng nhiều hơn trong giai đoạn 2015-2019, trung bình tăng 2% mỗi năm.

Lực lượng đặc nhiệm phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ không thể đưa ra lý do cụ thể tại sao tỉ lệ mắc ung thư vú ở phụ nữ ở độ tuổi 40 lại gia tăng, nhưng một bài báo đăng trên Annals of Internal Medicine cho biết hai trong số các yếu tố nguy cơ cao nhất đối với nhóm tuổi đó là có “mô vú dày đặc, liên quan hàng đầu đến ung thư vú.”

Tiến sĩ Carol Mangione, nguyên chủ tịch của Lực lượng đặc nhiệm phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ, nói với New York Times: “Chúng tôi thực sự không biết tại sao tỉ lệ mắc ung thư vú ở phụ nữ trong độ tuổi 40 lại tăng…. Nhưng khi ngày càng có nhiều phụ nữ ở nhóm độ tuổi đó mắc ung thư thì họ cần được sàng lọc bệnh sớm.”

Theo thông cáo báo chí của Lực lượng đặc nhiệm phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ, ung thư vú là loại ung thư phổ biến thứ hai và cũng là nguyên nhân thứ hai gây tử vong do ung thư ở phụ nữ tại nước này.

Năm 2009, độ tuổi được khuyến nghị để bắt đầu sàng lọc là 40, nhưng vào năm 2016, Lực lượng đặc nhiệm phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ đã nâng độ tuổi lên 50-74, khuyến nghị họ nên sàng lọc hai năm một lần vì lo ngại rằng việc sàng lọc ở độ tuổi trẻ hơn có thể gây hại nhiều hơn mang đến lợi ích. Vào thời điểm đó, lực lượng khuyến nghị phụ nữ ở độ tuổi 40 hãy quyết định có nên bắt đầu chụp nhũ ảnh hay không dựa vào tiền sử bệnh và mức độ nguy cơ mắc bệnh của cá nhân họ.

Vào năm 2022, Hoa Kỳ có 43.250 phụ nữ tử vong do ung thư vú.

Biên dịch: Gia Nhi

———————-

Xem thêm:

Ung thư sẽ gây thiệt hại kinh tế toàn cầu 25.200 tỉ USD từ 2020-2050
Phương pháp điều trị mới cho ung thư tuyến tụy mang đến hi vọng cho người bệnh
Nuôi cấy nấm ký sinh trên côn trùng: Đột phá về nghiên cứu điều trị ung thư