Kinh doanh

Startup giao hàng bằng drone của Ireland mở rộng sang Hoa Kỳ và châu Âu

Một trong những công ty giao hàng bằng máy bay không người lái (drone) thành công nhất thế giới sẽ mở rộng sang châu Âu và Hoa Kỳ vào năm 2023.

Share
this:

Manna Aero đã thực hiện 100.000 chuyến giao hàng bằng drone tại nhiều địa điểm ở Ireland, và đang cố gắng chạm mốc hơn 1.000 chuyến mỗi ngày tại những thị trường đô thị riêng biệt với mật độ dân số cao.

Nhưng công ty sẽ không thể ngay lập tức mở rộng dịch vụ ở khắp mọi nơi. Ngoài ra, Manna sẽ không nhắm đến thị trường mục tiêu đầu tiên ở Hoa Kỳ.

“Không công ty nào có thể mở rộng toàn bộ quy mô ngay một lúc,” CEO Bobby Healy cho biết trong một podcast TechFirst gần đây. “Chúng tôi quan tâm nhiều hơn vào việc thể hiện khả năng có thể hoạt động ở nhiều thị trường, đồng thời thực hiện hàng ngàn chuyến giao hàng mỗi ngày trong khu vực với mật độ dân số rất cao. Đó là những gì chúng tôi sẽ làm vào mùa hè này… ở Dublin.”

Wing, công ty thành viên trực thuộc công ty mẹ của Google, có lẽ dẫn đầu trong lĩnh vực giao hàng bằng drone ở Hoa Kỳ, hiện đang thực hiện hoạt động giao hàng ở khu vực Dallas-Fort Worth bên cạnh những địa điểm khác ở Hoa Kỳ cũng như trên toàn cầu. Còn dịch vụ giao hàng bằng drone của Amazon đang phát triển chậm.

Tuy nhiên Manna Aero đạt đến quy mô phát triển gần tương tự như Wing, và có khả năng thực hiện 2.000 đến 3.000 chuyến bay/ngày ở nhiều địa điểm.

Mỗi drone Manna Aero thực hiện 7-8 chuyến giao hàng/giờ với tốc độ 80km/giờ, khoảng 1/10 chi phí giao hàng bằng xe ô tô. Drone mới nhất của công ty, X-drone, vận chuyển khoảng 3,5kg hàng hóa trong khoang với thể tích 30.000 cm3. Máy bay thực hiện các chuyến giao hàng trong bán kính tương đối nhỏ: có thể 8km và quay về khi pin tiêu hao hết 60%.

Nhưng Healy vẫn khâm phục đối thủ cạnh tranh, bao gồm cả Amazon, cho dù công ty chưa thực hiện được nhiều chuyến giao hàng.

“Khâm phục Amazon,” anh nói. “Đó là một phần kỹ thuật tuyệt vời, và chúng tôi gần như không thể đạt được với thiết kế trực thăng chở hàng… nhưng họ không phải là công ty tư nhân như chúng tôi. Họ nhắm đến thị trường phục vụ không giống như chúng tôi.”

Ảnh chụp màn hình drone của Manna Aero. Ảnh: John Koetsier/Forbes

Healey cho biết đến hiện tại Amazon muốn sử dụng drone để giao hàng đến vùng nông thôn, tiết kiệm hiệu quả chi phí giao hàng bằng ô tô hoặc xe tải. Thật thú vị, đó có thể là những gì Wing đang làm vì công ty đã chế tạo máy bay hybrid (vừa sử dụng động cơ đốt trong và động cơ điện) cất cánh và hạ cánh như drone nhưng bay như máy bay thông thường, nhờ vậy hiệu suất cao hơn drone thuần túy.

Gần đây CEO của Wing cho biết ông hi vọng sẽ có khả năng thực hiện hàng chục triệu chuyến giao hàng cho hàng triệu người tiêu dùng vào giữa năm 2024.

Manna đang chờ cục Hàng không liên bang (FAA) cấp phép, vì vậy hoạt động giao hàng thành công ở Ireland sẽ rất hữu ích.

“Bạn không được phép bay theo đường chim bay cho đến khi bạn thực hiện nhiều chuyến bay giao hàng,” Healy nói. “Mặc dù có quy định lẫn quy tắc rõ ràng nhưng một yếu tố cực kỳ quan trọng là hãy cho tôi xem bằng chứng.”

Manna lên kế hoạch cung cấp dịch vụ đến các trung tâm đô thị với mật độ dân số cao ở Hoa Kỳ. Kinh nghiệm ở châu Âu, nơi đô thị có mật độ dân số cao hơn đáng kể so với hầu hết đô thị của Hoa Kỳ, giúp cho công ty có lợi thế thực hiện hoạt động giao hàng bằng drone đến các thành phố ở Hoa Kỳ. Manna Aero hiện bay qua đô thị có mật độ dân số gần 10.000 người/m2, đông hơn cả San Francisco.

“Mọi người ở San Francisco đều muốn giao hàng bằng drone,” Healy nói. “Theo đúng nghĩa đen. Vì vậy, có một nhu cầu như vậy … cả vấn đề cần giải quyết về mặt kinh tế trong hoạt động giao hàng và nhu cầu của khách hàng … mọi người đều muốn điều này hoạt động hiệu quả.”

Điều đó có nghĩa là cần quan tâm thêm cũng như ưu tiên thực hiện hoạt động quản trị.

Nhưng với mức phí trung bình cho việc giao đồ ăn tận nhà hiện ở mức 50-60%, ngoài ra hầu hết đồ ăn đều được giao trong 20 hoặc 30 phút nên không còn hoàn hảo.. thì cũng có áp lực phải chế tạo drone để giao hàng nhanh hơn.

“Thời gian bay trung bình của chúng tôi trong 12 tháng qua là 2 phút 40 giây,” Healy cho biết. “Vì vậy, không có gì thay đổi: cà phê của bạn nóng, khoai tây chiên của bạn giòn và nóng… mọi thứ vẫn ngon như thể bạn ăn ở nhà hàng.”

Biên dịch: Gia Nhi

Xem thêm: Máy bay không người lái bay giữa các bệnh viện ở Anh