Kinh doanh

Mỹ gia tăng hợp tác thương mại và hỗ trợ vaccine cho Việt Nam

2 năm trước
Tác giả Minh Thiên
thương mại với Mỹ

Share
this:

Chia sẻ của bà Melissa Brown tại các cuộc họp trong khuôn khổ hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN vừa diễn ra trực tuyến cách đó vài ngày và trước chuyến công du đầu tiên của phó tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris đến Việt Nam trong tháng 8 này.

“Chúng tôi nhìn thấy sự tích cực trong quan hệ thương mại giữa Hoa Kỳ và Việt Nam sắp tới,” đại biện lâm thời của đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại ASEAN, bà Melissa Brown chia sẻ với Forbes Việt Nam trong cuộc trao đổi qua điện thoại sáng nay, 9.8.2021.

Theo bà Melissa Brown, Việt Nam đã có nhiều cơ hội hợp tác kinh tế, thương mại với Hoa Kỳ trong các năm qua nhưng trong tương lai, các cơ hội còn nhiều hơn nữa. Bà tiết lộ sẽ có những cuộc họp song phương để thúc đẩy quá trình hợp tác này.

Chia sẻ của bà Melissa Brown tại các cuộc họp trong khuôn khổ hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN vừa diễn ra trực tuyến cách đó vài ngày và trước chuyến công du đầu tiên của phó tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris đến Việt Nam trong tháng 8 này.

Bà Melissa Brown, đại biện lâm thời của đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại ASEAN

Năm 2020, lần đầu tiên tổng kim ngạch trao đổi thương mại giữa Việt Nam và Hoa Kỳ vượt mốc 90 tỉ USD. Cả hai đang hướng tới con số mục tiêu 100 tỉ USD ngay trong năm 2021 này. Nhiều năm qua Hoa Kỳ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam, trong khi Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 10 của Hoa Kỳ.

7 tháng đầu năm nay, kim ngạch thương mại song phương Việt Nam và Hoa Kỳ đạt 62,5 tỉ USD. Hoa Kỳ tiếp tục là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam với 53,6 tỉ USD – tăng 37,4% so với cùng kỳ năm trước. Ở chiều ngược lại, Việt Nam nhập khẩu hàng hóa từ Hoa Kỳ trị giá 8,9 tỉ USD – tăng 10,4%.

Trong một diễn biến liên quan, bà Melissa Brown chia sẻ, Hoa Kỳ đang nỗ lực hỗ trợ Việt Nam và các quốc gia ASEAN giải quyết các vấn đề do đai dịch COVID-19 gây ra. Một trong những nỗ lực đó là quỹ Vaccine COVAX, cung cấp hơn 500 triệu liều trong đó có 80 triệu liều từ Hoa Kỳ. Việt Nam đã nhận được 5 triệu liều trong số này.

Ngoài ra, Hoa Kỳ đã hỗ trợ Việt Nam hơn 11 triệu USD bao gồm hỗ trợ mua máy thở, giám sát và tăng cường hệ thống phòng thí nghiệm, đào tạo lực lượng phòng ngừa, kiểm soát lây nhiễm…

Các diễn biến chính trị và kinh tế gần đây cho thấy dấu hiệu về sự “xoay trục” sang Đông Nam Á của các quan chức cấp cao Hoa Kỳ dưới chính quyền của tổng thống Joe Biden, bao gồm chuyến công du của bộ trưởng bộ Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin cuối tháng 7.2021 và sắp tới là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của phó tổng thống Kamala Harris kể từ khi đảng Dân chủ Mỹ thắng cử năm 2020.