Doanh nghiệp

CEO Ania Smith của Taskrabbit chia sẻ cách dẫn dắt công ty

10 tháng trước
Tác giả Diane Brady

Trước khi trở thành CEO của Taskrabbit, Ania Smith từng giữ nhiều vị trị then chốt tại Uber, Airbnb, Walmart và Expedia.

Share
this:

Nhưng một trong những trải nghiệm tuyệt vời nhất để chuẩn bị cho vị trí CEO hiện tại là “một năm tạm dừng làm việc” để dành thời gian cho gia đình ở Buenos Aires vào năm 2018. Đó là thời điểm “tôi cùng với chồng đều đang ở đỉnh cao sự nghiệp.”

Là người nhập cư đến Hoa Kỳ từ Đông Âu, Smith hiểu rằng cách thích nghi với nền văn hóa mới có thể giúp tăng cường mối quan hệ gia đình. Bà cũng muốn thực hiện cuộc phiêu lưu chung và cần thời gian để suy nghĩ về những chặng đường kế tiếp.  

Bên cạnh đạt được những mục tiêu đó, Smith cho biết trải nghiệm này “cũng giúp tôi ngày càng tự tin, nhờ đó đảm nhận nhiều vị trí cấp cao cũng như có những cơ hội lớn hơn.”

Taskrabbit nổi tiếng về nền tảng trong đó bất kỳ ai cũng có thể cung cấp dịch vụ tính phí. Mặc dù đó chỉ là những công việc lao động tay chân như dọn dẹp nhưng cũng có nhiều thách thức liên quan đến sự so sánh giữa các nhà cung cấp hoặc đảm bảo người lao động có kỹ năng để hoàn thành công việc. (“Happiness Pledge” của công ty sẽ hoàn trả tới 10.000 USD cho bên yêu cầu dịch vụ nếu sự cố xảy ra.) IKEA mua lại Taskrabbit vào năm 2017.

Nền tảng không chỉ thu hút những thợ có tay nghề mà còn “lao động” nghiệp dư, những người sẽ lên YouTube để tìm hiểu cách lắp TV cùng với quyết tâm làm tốt công việc. Theo Smith, những lao động này kiếm được trung bình 46 USD/giờ, “đó là cơ hội để mọi người có thể kiếm thêm thu nhập.”

Như những công ty cung ứng lao động, thách thức là làm sao đáp ứng tốt dịch vụ người dùng cần mặc dù nhu cầu có thể rất khác nhau giữa các thị trường. Nếu người dùng không thể tìm thấy dịch vụ họ cần với mức giá hợp lý thì họ sẽ không sử dụng nền tảng này.

Còn về phía người lao động, nhiều người trong số họ muốn tăng phí dịch vụ do điều kiện làm việc cực khổ nên không có nhiều người muốn làm công việc thông bồn cầu hoặc xem đó như một công việc phụ. Tất nhiên, còn có sự cạnh tranh giữa các công ty.

Nhấp vào video để nghe Smith chia sẻ cách bà dẫn dắt công ty cũng như nơi bà nhìn thấy cả thách thức lẫn sự phát triển.

Biên dịch: Gia Nhi

———————-

Xem thêm:

Ba bà mẹ kiêm lãnh đạo nói về cách để phát triển sự nghiệp
Antje Von Dewitz đưa Vaude phát triển theo hướng trung hòa carbon