Kinh doanh

Xe điện của Ford sử dụng được trạm sạc Tesla vào năm 2024

Tesla đồng ý cho khách hàng xe điện của Ford bắt đầu sử dụng hệ thống trạm sạc ở Hoa Kỳ và Canada vào đầu năm tới.

Share
this:

Ford, công ty đang nỗ lực giành thị phần xe điện từ Tesla, cho biết công ty đã đạt được thỏa thuận cho phép khách hàng dùng xe điện được sử dụng hơn 12.000 trạm sạc nhanh của Tesla ở Hoa Kỳ và Canada từ đầu năm tới.

Jim Farley, CEO của Ford có trụ sở tại Dearborn ở bang Michigan, cho biết chủ xe bán tải F-150 Lightning, xe thể thao Mustang Mach-E và xe van E-Transit sẽ có thể bắt đầu sử dụng hệ thống trạm sạc của Tesla một khi công ty sản xuất bộ chuyển đổi mới cần cho các loại xe này vào năm 2024.

CEO Jim Farley của Ford vỗ nhẹ vào chiếc xe bán tải chạy điện Ford F-150 Lightning. Ảnh: Getty Images/ Forbes

Thông qua thỏa thuận này, khách hàng có thể sử dụng cả trạm sạc hiện hữu của Ford và hệ thống trạm sạc của Tesla.

“Chúng tôi nghĩ đây là bước tiến triển lớn đối với ngành cũng như tất cả khách hàng sử dụng xe điện,” Farley cho biết trong cuộc trò chuyện trên Twitter Spaces hôm 25.5 với Elon Musk, CEO của Tesla.

Xe điện thế hệ tiếp theo của Ford, bắt đầu từ năm 2025, sẽ sử dụng một loại phích cắm khác không còn yêu cầu bộ chuyển đổi. “Chúng tôi không có nhiều khách hàng sử dụng xe điện như công ty của ông, nhưng chúng tôi vẫn có nhiều người mua,” Farley nói với Musk.

Thỏa thuận với Ford có thể là thỏa thuận đầu tiên Tesla thực hiện. Trong thời gian tới, Tesla sẽ thực hiện thêm nhiều thỏa thuận tương tự như vậy nữa để tăng doanh thu. Thỏa thuận này diễn ra sau khi Tesla cho biết vào tháng 2 rằng công ty dự định cung cấp ít nhất 7.500 trạm sạc trong hệ thống cho các đối thủ cạnh tranh để giúp đạt được mục tiêu của chính quyền Biden nhắm đến có 500.000 trạm sạc cho chủ xe điện vào năm 2030.

Tùy thuộc vào địa điểm, khách hàng của Tesla sẽ trả tiền từ 25 xu đến 50 xu/kilowatt để sử dụng các trạm Supercharger. Farley và Musk không cho biết liệu chủ xe Ford có bị tính phí cao hơn khi sử dụng các trạm sạc của Tesla hay không.

Tesla vận hành hơn 40.000 trạm sạc xe điện trên toàn cầu, trong đó có 17.000 trạm sạc ở Hoa Kỳ, chỉ chủ xe của công ty mới có thể sử dụng. Ford cho biết BlueOval Charge Network của công ty đã trở thành hệ thống trạm sạc công cộng lớn nhất ở Bắc Mỹ, với hơn 84.000 trạm sạc.

Các đại lý của công ty lên kế hoạch bổ sung thêm 1.800 trạm sạc nhanh ở DC và nhiều địa điểm khác vào năm tới.

Ngày 25.5, cổ phiếu Ford tăng ít hơn 0,5% lên 11,38 USD, trong khi giá cổ phiếu của Tesla tăng khoảng 2% lên 184,47 USD.

Biên dịch: Gia Nhi

———————–

Xem thêm:

DHL tiếp nhận 2.000 xe tải điện của Ford vào năm 2023
Tesla ghi nhận số lượng xe bàn giao cho khách trong quý 1 tăng 36%
Chính quyền Biden hỗ trợ 2,5 tỉ USD cho mạng lưới trạm sạc xe EV ở Hoa Kỳ
VW và GM vượt qua Tesla trong cuộc đua bán xe điện giá rẻ