Thị Trường

Hoa Kỳ điều tra gần 40.000 xe Hyundai vì sự cố nguồn điện

Cục Quản lý an toàn giao thông đường cao tốc quốc gia đang điều tra 40.000 xe điện Ioniq 5 của Hyundai được sản xuất vào năm 2022 sau khi truyền thông đưa tin hơn hai chục người lái xe than phiền về sự cố tắt nguồn điện khi đang chạy.

Share
this:

Theo văn phòng Điều tra lỗi xe hơi, cục này thực hiện cuộc điều tra về mức độ đảm bảo an toàn sau khi 30 người lái xe cho biết họ nghe một tiếng nổ lớn, nhìn thấy cảnh báo trên bảng điều khiển và sau đó xe đột ngột tắt nguồn điện. Trong đó, một vài xe tắt một phần nguồn điện, còn những xe khác tắt hoàn toàn nguồn điện.

“Chiếc xe hoàn toàn không có phản ứng,” theo một đơn khiếu nại gửi tới cơ quan quản lý an toàn. Người lái xe cho biết đang chạy với tốc độ hơn 120 km/giờ vào thời điểm xảy ra sự cố và phải tấp vào lề đường cao tốc khiến chiếc xe 18 bánh phía sau cũng phải tấp vào theo. “Chiếc xe không còn khả năng tăng tốc,” đơn khiếu nại cho biết thêm.

Mẫu xe điện IONIQ 5 của Hyundai trong sự kiệnra mắt ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 16.9.2022. Ảnh: Serhat Cagdas/Anadolu Agency via Getty Images/ Forbes

Theo cơ quan quản lý an toàn, vấn đề xuất phát từ bộ sạc của xe, được dùng để cung cấp năng lượng cho cả pin xe hybrid (xe vừa chạy xăng, vừa chạy điện) và pin điện áp thấp, nhưng gặp phải tình trạng quá tải và không sạc được pin điện áp thấp.

Lỗi này chưa làm cho ai bị thương hay tai nạn xảy ra.  

Theo Reuters, ngày 19.6, Hyundai cho biết hãng sẽ thực hiện chiến dịch cung cấp dịch vụ nâng cấp xe vào tháng 7 để cập nhật phần mềm của xe bị lỗi và thay thế bộ sạc nếu cần thiết.

Hyundai Ioniq ra mắt vào năm 2016 và là mẫu xe đầu tiên được bán trên thị trường với nhiều loại hình gồm xe hybrid, xe plug-in hybrid và xe chạy hoàn toàn bằng điện. Ioniq 5 được sản xuất lần đầu vào năm 2021 và là một chiếc crossover SUV (xe đa năng) nhỏ gọn chạy bằng điện. 

Theo CNBC, năm ngoái, Hyundai Motor Group, có các thương hiệu bao gồm Hyundai, Kia và Genesis, đã bán được 510.000 xe điện, tăng 41% so với năm trước. Cơ quan Năng lượng quốc tế báo cáo rằng tỉ lệ xe điện bán ra tăng lên thể hiện xu hướng lớn hơn trong nhu cầu sử dụng xe điện ngày càng cao. 

Báo cáo Global Electric Vehicle Outlook (Triển vọng xe điện toàn cầu) của cơ quan này cho thấy các hãng ô tô trên thế giới đã bán được hơn 10 triệu xe điện vào năm 2022 và dự đoán số lượng này sẽ tăng 35% trong năm nay.

Biên dịch: Gia Nhi

———————–

Xem thêm:
Hyundai mở nhà máy xe điện công suất nửa triệu chiếc/năm ở Georgia, Mỹ
Hyundai sẽ trở thành đối thủ mới nhất của Tesla trong sản xuất xe điện
Hyundai đẩy mạnh sản xuất xe hydro và xe chạy pin