Kinh doanh

Tesla công bố doanh thu cao hơn ước tính nhưng giá cổ phiếu vẫn giảm

Ngày 19.4, cổ phiếu của Tesla giảm trong phiên giao dịch ngoài giờ sau khi hãng xe điện công bố lợi nhuận không đạt như kỳ vọng, mặc dù doanh thu cao hơn một chút so với ước tính.

Share
this:

Trong quý 1, Tesla đạt doanh thu 23,33 tỉ USD, cao hơn so với ước tính 23,21 tỉ USD, trong khi lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu ghi nhận được 0,85 USD hoàn toàn giống như dự báo của nhà phân tích.

Lợi nhuận trong quý 1 của công ty đạt 2,51 tỉ USD, thấp hơn mức kỳ vọng 2,6 tỉ USD và giảm 24% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ngày 19.4, Tesla báo cáo lợi nhuận làm cho nhà đầu tư lo lắng. Ảnh: Smith Collection/Gado/Getty Images/Forbes  

Tesla cũng báo cáo khoản tín dụng- chính quyền hỗ trợ cho các hãng ô tô để tăng cường sản xuất xe không phát thải- giảm 23% so với năm ngoái xuống còn 521 triệu USD. Trong khi đó, dòng tiền tự do của hãng chỉ còn 441 triệu USD, giảm 80% so với cùng kỳ năm ngoái.

Giá cổ phiếu của Tesla đã sụt giảm khoảng 4,8% trong 15 phút sau khi thị trường đóng cửa vào ngày 19.4, trước khi bắt đầu tăng trở lại.

Đến 4:30 chiều theo múi giờ miền Đông, giá cổ phiếu tăng trở lại mức 174 USD tuy nhiên vẫn giảm 3,6% so với giá đóng cửa trong ngày 19.4.

“Ban đầu cổ phiếu Tesla thấp hơn sau khi hãng báo cáo lợi nhuận giảm nhẹ. Trong thời gian tới, hãng có thể thực hiện nhiều giải pháp cắt giảm chi phí nếu lợi nhuận tiếp tục thấp,” chuyên viên phân tích Ed Moya của Oanda cho biết trong thông cáo dành cho khách hàng sau khi hãng báo cáo lợi nhuận trong ngày 19.4.

Tesla lên kế hoạch tổ chức cuộc họp trực tuyến báo cáo kết quả kinh doanh trên webcast Twitter lúc 5:30 chiều theo múi giờ phương Tây.

Lợi nhuận giảm phần lớn do hãng thực hiện nhiều chương trình khuyến mãi cho khách hàng nhưng lại làm các nhà đầu tư lo ngại. Đợt giảm giá mới đây nhất diễn ra vào tối ngày 18.4. Tính đến thời điểm hiện tại, hãng thực hiện sáu đợt giảm giá trong năm nay để đạt mục tiêu trong tầm nhìn của CEO Elon Musk bán xe điện giá rẻ cho khách có thu nhập trung bình.

Năm nay, cổ phiếu của hãng có hiệu suất trong nhóm tốt nhất thị trường khi tăng trở lại sau một năm cổ phiếu công nghệ sụt giảm mạnh vào 2022. Giá cổ phiếu của Tesla tăng hơn 67% kể từ đầu năm, sau khi giảm khoảng 65% hồi năm ngoái do mối lo ngại về nhu cầu.

Biên dịch: Gia Nhi

————————-

Xem thêm:

Tesla sắp xây dựng “siêu nhà máy” sản xuất pin tại Trung Quốc
Tesla ghi nhận số lượng xe bàn giao cho khách trong quý 1 tăng 36%