Quốc tế

Tỉ phú đồng sáng lập Airbnb tặng 22 cổ phiếu cho mỗi sinh viên

Joe Gebbia, đồng sáng lập Airbnb, công bố trao tặng cổ phiếu của công ty cho sinh viên tốt nghiệp trường Brookwood High School.

Share
this:

Trong bài diễn văn tốt nghiệp tại trường Brookwood High School ở Georgia, Joe Gebbia, đồng sáng lập Airbnb chúc mừng sinh viên đạt những thành tựu xuất sắc trong học tập, khuyến khích theo đuổi giấc mơ và đừng bao giờ từ bỏ. Tuy nhiên, phần cuối của bài diễn văn đầy bất ngờ: Mỗi sinh viên tốt nghiệp sẽ được nhận một số cổ phiếu của Airbnb. Hiện tại công ty đạt giá trị ước tính 7,8 tỉ USD.       

Joe Gebbia, đồng sáng lập Airbnb, đọc diễn văn trong lễ tốt nghiệp của trường Brookwood High School. Ảnh: Brookwood High School/Forbes

“Tôi muốn tặng đi một phần giấc mơ của mình để truyền cảm hứng cũng như cho các em thấy rõ mọi thứ đều có thể,” Gebbia cho biết trong bài diễn văn của anh vào tối hôm 25.5.

Gebbia cho biết có 890 sinh viên tốt nghiệp trường Brookwood High School ở Snellville, Georgia, cách Atlanta 48 km. Mỗi sinh viên sẽ nhận được 22 cổ phiếu của Airbnb, tương đương 2,400 USD, tính theo giá chốt phiên giao dịch 110,40 USD/ cổ phiếu trong ngày 25.5. Tổng giá trị khoản quyên tặng đạt 2,2 triệu USD.

Gebbia thừa nhận khoản quyên tặng này đầy tính biểu tượng hơn so với tặng những thứ khác, nhưng nhấn mạnh đó là một “ khoản đầu tư rất nhỏ” giúp sinh viên đạt được giấc mơ của họ.

“Chắc chắn tôi không nhớ lời khuyên tôi được nhận trong buổi tốt nghiệp. Và tôi cũng không kỳ vọng các em nhớ lời khuyên của tôi,” Gebbia cho biết. “Vì vậy, tôi nghĩ ra một cách để giúp các em nhớ.”

Gebbia tốt nghiệp trường Brookwood High School vào năm 2000 và những gì học tại trường giúp anh phát triển kỹ năng cần thiết để đồng sáng lập Airbnb trong 8 năm sau đó, sau khi học tại Rhode Island School of Design. Năm ngoái, anh cam kết trao tặng 700,000 USD giúp phát triển khoa nghệ thuật của trường và đội thi đấu quốc gia, bao gồm cả những hoạt động anh đã tham gia. Hiện tại giữ chức giám đốc sản phẩm của Airbnb, Gebbia điều hành phòng thiết kế Samara và kiêm chủ tịch của tổ chức phi lợi nhuận Airbnb.org của công ty.

Đây không phải là khoản quyên tặng lớn đầu tiên của anh. Trong năm 2020, Gebbia đã trao tặng 25 triệu USD đến hai tổ chức hỗ trợ người vô gia cư ở San Francisco. Gebbia cùng với hai đồng sáng lập khác của Airbnb, Brian Chesky và Nathan Blecharczyk, tham gia vào quỹ từ thiện Giving Pledge trong năm 2016- một thời gian dài trước khi công ty niêm yết- cam kết trao tặng ít nhất một nửa tài sản của họ cho những hoạt động từ thiện.

Cho dù có nhiều tỉ phú tài trợ cho các cơ sở giáo dục nhưng người giàu vẫn thích quyên góp cho trường để giúp trực tiếp sinh viên, đặc biệt nếu một tỉ phú được chọn làm người đọc diễn văn tốt nghiệp. Đầu năm nay, nhà sáng lập Evan Spiegel của Snapchat cam kết trả nợ cho sinh viên mới tốt nghiệp trường Otis College of Art and Design ở Los Angeles, với tổng giá trị hơn 10 triệu USD, một đại diện của trường nói với Los Angeles Times.

Tỉ phú viễn thông Robert Hale Jr. trao tặng 1.000 USD cho mỗi sinh viên tốt nghiệp của trường Quincy College ở Massachusetts hồi năm ngoái. Tuy nhiên, ông trùm cổ phần tư nhân Robert Smith, người da đen giàu nhất ở Mỹ, trao tặng khoản tiền lớn nhất cho sinh viên tốt nghiệp đại học.

Hồi năm 2019, ông chi 34 triệu USD trả nợ cho tất cả sinh viên tốt nghiệp Morehouse College. (Một năm sau đó, ông đồng ý trả khoản tiền phạt trốn thuế 139 triệu USD.)

Smith cũng trao tặng 15.000 cổ phiếu của những công ty được Vista Equity Partners đầu tư cho khoảng 2.900 sinh viên, giảng viên và nhân viên của trường Eagle Academies for Young Men, dành cho nam sinh ở New York.

Biên tập: Gia Nhi

Xem thêm:

Tỉ phú CEO Airbnb trao tặng 100 triệu USD cho Obama Foundation
Airbnb dừng quảng bá cho thuê bất động sản tại Trung Quốc