Kinh doanh

Những nhà đồng sáng lập Airbnb mất 3 tỉ USD trong 1 ngày

1 năm trước
Tác giả Derek Saul

Ngày 10.5, cổ phiếu Airbnb giảm mạnh sau khi gã cho thuê bất động sản khổng lồ dự đoán mùa cao điểm du lịch hè có thể không mang lại nhiều lợi ích cho hoạt động kinh doanh của công ty trong năm nay.

Share
this:

Chính vì vậy, công ty du lịch có trụ sở tại San Francisco mất sức thu hút nhà đầu tư, thổi bay hàng tỉ đô la giá trị tài sản ròng của các giám đốc điều hành cấp cao.

Mặc dù doanh thu và lợi nhuận Airbnb đạt được trong quý 1 vẫn cao hơn kỳ vọng của chuyên viên phân tích nhưng nhà đầu tư vẫn tin vào dự báo của công ty về tổng lượng đặt phòng “không khả quan” trong quý 2 và mức tăng trưởng doanh thu thấp nhất trong hai năm.

Những nhà đồng sáng lập Airbnb, Nathan Blecharczyk, Joe Gebbia và Brian Chesky (từ trái qua phải) mất hàng tỉ đô la vào ngày 10.5. Ảnh: Getty/Forbes

Theo nhà phân tích Lee Horowitz của Deutsche Bank, giá cổ phiếu của Airbnb sẽ “vẫn chịu ảnh hưởng cho đến khi… lượng đặt phòng tăng trở lại.”

Cụ thể, giá cổ phiếu giảm 11% xuống còn 113 USD trong phiên giao dịch hôm 10.5, chạm mức thấp nhất trong ba tháng, giảm mạnh nhất trong một ngày kể từ đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng với giá 146 USD vào tháng 12.2020.

Theo tính toán của Forbes, tài sản ròng của các nhà đồng sáng lập tỉ phú của Airbnb, Nathan Blecharczyk, Brian Chesky và Joe Gebbia mất tổng cộng khoảng 3 tỉ USD khi giá cổ phiếu giảm mạnh trong ngày 10.5.

Blecharczyk (sở hữu khối tài sản trị giá 7,7 tỉ USD), Chesky (sở hữu khối tài sản trị giá 8,9 tỉ USD) và Gebbia (sở hữu khối tài sản trị giá 7,3 tỉ USD) đều nằm trong danh sách 400 người giàu nhất thế giới. Bộ ba mất khoảng 12 tỉ USD kể từ tháng 4.2021, khi đó tổng giá trị tài sản ròng của họ đạt 38,5 tỉ USD.

Hiện tại cổ phiếu Airbnb giảm hơn 50% so với mức cao nhất 217 USD vào tháng 2.2021. Mức đó cao hơn nhiều so với mức giảm 12% của chỉ số công nghệ Nasdaq trong thời điểm này. Airbnb chào sàn thành công trong giai đoạn bùng nổ IPO vào năm 2020 và 2021 và hiện giống như một loạt các công ty mới niêm yết đang chịu áp lực từ các cổ đông.

Chẳng hạn như công ty giao đồ ăn DoorDash và công ty phần mềm Snowflake cũng thực hiện những đợt IPO lớn nhất trong năm 2020. Hiện tại giá cổ phiếu của DoorDash và Snowflake lần lượt giảm khoảng 60% và 30% kể từ khi niêm yết.

Trong thông cáo gửi đến khách hàng vào ngày 10.5, các chiến lược gia của Bernstein do Richard Clarke dẫn dắt, cho rằng nhà đầu tư “phản ứng quá dữ dội” sau khi công ty báo cáo lợi nhuận, khiến giá cổ phiếu Airbnb sụt giảm mạnh. Họ vẫn xếp hạng mua cổ phiếu này với mục tiêu giá 140 USD, ngụ ý tăng 25%. Airbnb “vẫn còn tăng trưởng cao,” theo Clarke, người khẳng định lợi nhuận giảm trong thời gian tới chỉ là “hiệu ứng ngắn hạn” trước khi tăng trở lại trong tương lai.

“Hi vọng rằng chúng tôi sẽ thiết kế một số giao diện AI hàng đầu,” Chesky nói về tham vọng ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo đang bùng nổ của Airbnb với Verge trong tháng này. “Về cơ bản, chúng tôi sẽ cố gắng hiểu rõ, tìm hiểu, và quan tâm đến bạn để có thể biết được sở thích.”

Biên dịch: Gia Nhi

———————–

Xem thêm:

Nhà và khách sạn độc lạ khiến bạn “ối giời ôi” trên Airbnb
Airbnb tài trợ 10 triệu USD cho những ý tưởng thiết kế nhà kỳ quái
Ai giàu thêm tuần qua: Nhà sáng lập Airbnb, hai ông trùm hàng xa xỉ và Elon Musk
Những căn biệt thự cho thuê đắt nhất thế giới trên Airbnb