Du lịch - Ẩm thực

Airbnb tài trợ 10 triệu USD cho những ý tưởng thiết kế nhà kỳ quái

Danh mục cho thuê nhà có hình dáng kỳ lạ và độc đáo OMG! trên Airbnb tài trợ 10 triệu USD cho những ý tưởng thiết kế nhà cho thuê kỳ quái.

Share
this:

Chắc chắn bạn đã xem quảng cáo trên TV. Cùng với bài hát “Time Warp” trong bộ phim The Rocky Horror Picture Show (Buổi diễn kinh dị về Rocky), những hình ảnh gia đình lung linh trong chuyến cắm trại nghỉ dưỡng cao cấp trên một con tàu vũ trụ. Quảng cáo 30 giây làm nổi bật danh mục nhà cho thuê OMG! trên nền tảng Airbnb, nơi tìm kiếm những ngôi nhà có hình dáng độc đáo và kỳ lạ nhất cho kỳ nghỉ và phổ biến trên nền tảng đặt phòng.

Gia đình bạn có thể thử trải nghiệm kỳ nghỉ trên con tàu vũ trụ nằm trong danh mục những kiểu nhà ở độc lạ OMG! trên nền tảng Airbnb. Ảnh: Airbnb/Forbes

Airbnb đã thêm vào danh sách hơn 30.000 kiểu nhà độc đáo trên thế giới trong năm 2021, tuy nhiên nhu cầu lưu trú tại những kiểu nhà có hình dáng kỳ quái ngày càng tăng quá cao đến nỗi công ty muốn tự đầu tư xây thêm những nơi ở như vậy. Airbnb đang tạo ra quỹ OMG! Fund trị giá 10 triệu USD tài trợ 100.000 USD cho 100 nhà thiết kế biến những ý tưởng kỳ lạ thành hiện thực để tăng doanh thu.

Clip quảng cáo về danh mục nhà ở độc lạ OMG! trên nền tảng Airbnb. Ảnh: Airbnb/Forbes

Từ nay đến ngày 22.7, Airbnb đang nhận bài dự thi mà sẽ được đánh giá về tính độc đáo, tính khả thi, tính bền vững và trải nghiệm không gian ở của khách hàng. Ban giám khảo chuyên môn bao gồm nhà thiết kế biểu tượng thời trang Iris Apfel, kiến trúc sư Koichi Takada, chủ nhà cho thuê nổi tiếng Kristie Wolfe của Airbnb Superhost cùng với phó chủ tịch phụ trách sản phẩm sáng tạo tại Airbnb Bruce Vaughn.

Những người chiến thắng cuộc thi được yêu cầu phải cho thuê nơi ở do họ thiết kế trên Airbnb sau khi hoàn thành dự án và không thể đăng căn nhà này trên các nền tảng cho thuê nhà ở ngắn hạn đang cạnh tranh với công ty trong một năm.

Một kỳ nghỉ khó quên khi ngủ trong ngôi nhà có hình dáng toa tàu lửa. Ảnh: Airbnb/Forbes

Airbnb cho biết chủ cho thuê nhà ở Hoa Kỳ kiếm được hơn 13.800 USD vào năm 2021, tăng 85% so với năm 2019. Số đêm khách đặt trước những nơi ở độc đáo thuộc danh mục OMG ! tăng hơn 49% so với cùng kỳ.

Nhiều chủ cho thuê nhà trên Airbnb nhận thấy sáng tạo thay đổi thiết kế nơi ở thành tàu vũ trụ, toa xe lửa, hầm chứa ngũ cốc, toa xe có mái che, bong bóng thủy tinh, có thể trở thành một hoạt động kinh doanh phụ thêm giúp tăng trưởng doanh thu. Ý tưởng càng điên rồ thì càng thu hút nhiều du khách thuê ở và doanh thu càng tăng.

Giá thuê 289 USD/ đêm ở Joshua Tree, California, ngôi nhà nhỏ hình dáng tàu vũ trụ hoàn toàn mang đến cảm giác trải nghiệm như đang ở trên vật thể bay không xác định, hoàn chỉnh với bậc thang và cửa sổ bong bóng bật lên. “Hoàn toàn độc đáo,” du khách từng ở trong ngôi nhà nhỏ này nhận xét. “Nơi ở thật tuyệt vời,” một du khách khác bình luận.

Những doanh nhân cho thuê nhà trên Airbnb có nhiều ý tưởng rất kỳ quặc. Hãy nhìn vào thành công ngạc nhiên của Kristie Wolfe. Cô chi 32.000 USD để chuyển đổi mô hình củ khoai tây khổng lồ được Ủy ban khoai tây Idaho tạo ra để quảng bá cho nông sản của bang thành khách sạn Big Idaho Potato Hotel ở Boise, một trong những kiểu khách sạn nổi tiếng nhất trên Airbnb. Từ năm 2019, Wolfe kiếm được hơn 208.000 USD, giúp cô phát triển thêm bốn khách sạn cho thuê độc đáo khác nằm trong danh mục OMG! trên nền tảng này.

Ngoài ra, còn nhiều chủ cho thuê nhà ở nhiều nước trên thế giới thông qua nền tảng Airbnb cũng thành công. Chẳng hạn như, Keith và Jen, cặp vợ chồng người New Zealand, chi 14.000 USD để chuyển một hầm chứa ngũ cốc cũ thành một chiếc tàu ngầm màu vàng.

Khoản thu nhập từ khách sạn độc đáo này giúp họ tận hưởng được cuộc sống thoải mái sau khi nghỉ hưu. Trong khi đó, ở Bồ Đào Nha, Ricardo chi hơn 36.000 USD để biến chiếc xe buýt hai tầng kiểu cổ điển thành một ngôi nhà nhỏ được thiết kế lệch tầng đầy đủ tiện nghi. Ngôi nhà của anh thu hút quá nhiều khách thuê nên anh mua thêm chiếc xe buýt thứ hai.

Lấy cảm hứng từ một bài đồng dao dành cho trẻ nhỏ, ngôi nhà hình dáng chiếc ủng này phù hợp cho một gia đình trẻ. Ảnh: Airbnb/Forbes
 

Tháng trước, Airbnb thông báo “những thay đổi lớn nhất trên nền tảng trong 10 năm qua.” Công cụ tìm kiếm trên nền tảng hiện giờ giúp du khách dễ dàng chọn nhà thuê theo từng danh mục liệt kê dựa vào từng đặc điểm cụ thể (có đàn piano lớn, bếp, khung cảnh tuyệt vời) hoặc sở thích (chơi gôn, cắm trại, trượt tuyết, lướt sóng, lịch sử).

Không ngạc nhiên khi những ngôi nhà và khách sạn độc đáo nằm trong danh mục OMG! như khách sạn hình dạng củ khoai tây nặng sáu tấn của Wolfe mang đến cho những du khách những trải nghiệm thật bất ngờ khi can đảm lưu trú.

Biên dịch: Gia Nhi

Xem thêm:

Những khu nghỉ dưỡng đoạt giải Travel Guide 2022 của Forbes
Khám phá nước Ý từ con tàu Orient Express tráng lệ mới
Tỉ phú đồng sáng lập Airbnb tặng 22 cổ phiếu cho mỗi sinh viên
Airbnb dừng quảng bá cho thuê bất động sản tại Trung Quốc
Tỉ phú CEO Airbnb trao tặng 100 triệu USD cho Obama Foundation